Hải quan TP Hồ Chí Minh lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách

12:06 | 01/05/2022

(HQ Online) - Xác định hoạt động tạo thuận lợi thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, nên trong các kế hoạch triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục, hiện đại hóa, Cục Hải quan TPHCM luôn lấy doanh nghiệp làm trọng tâm.

Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu của cải cách thủ tục hải quan
Hải quan TP Hồ Chí Minh chung tay hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị gỡ vướng cho doanh nghiệp trong kiểm tra chuyên ngành
Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp.	Ảnh: T.H
Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Linh hoạt hỗ trợ doanh nghiệp

Là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các mặt hàng thủy hải sản qua đường hàng không, ông Lê Hồng Ân, đại diện Công ty TNHH Kome 88 cho biết, hầu như ngày nào Công ty cũng làm thủ tục nhập khẩu 1-2 lô hàng hải sản tươi sống qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Với đặc thù hàng hóa nhập khẩu của Công ty là hàng tươi sống, phải bảo quản đặc biệt, nên Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn tạo thuận lợi cho việc thông quan các lô hàng đặc thù này.

"Thời gian thông quan nhanh vừa giúp doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng hàng hóa, vừa đảm bảo giao hàng kịp thời cho khách hàng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp"- ông Ân chia sẻ.

Đặc biệt, trong thời gian diễn biến dịch phức tạp, việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự linh hoạt của cơ quan Hải quan trong việc ứng dụng các chương trình công nghệ thông tin (CNTT) trong việc khai báo, giám sát hải quan... hàng hóa của doanh nghiệp vẫn đảm bảo thông quan kịp thời, ông Ân cho biết thêm.

Không những vậy, nhiều đề án tạo thuận lợi thương mại do Cục Hải quan TPHCM triển khai được doanh nghiệp đánh giá cao. Ông Nguyễn Bảo Tùng, Tổng giám đốc Công ty CP hóa chất CN Á Châu chia sẻ, doanh nghiệp có lượng hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu phụ gia chế biến thực phẩm rất lớn. Trung bình tháng Công ty mở khoảng 300 tờ khai nhập khẩu mặt hàng này phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Việt Nam. Công ty đang tham gia Đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái do Cục Hải quan TPHCM triển khai, nên được tạo thuận lợi rất nhiều trong thông quan hàng hóa.

“Với số lượng hàng hóa thông quan mỗi ngày rất lớn, nhưng chúng tôi không gặp khó khăn gì về thủ tục hải quan, bởi tất cả các khâu từ mở tờ khai hải quan, nộp thuế, thông quan hàng hóa... đều được thực hiện trên phần mềm hệ thống điện tử của cơ quan Hải quan“- ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Bernardo Bautista - Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Quốc gia, Công ty Chuyển Phát Nhanh quốc tế DHL Express Việt Nam cho biết: chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cơ quan Hải quan, đặc biệt là Chi cục Hải quan Chuyển Phát Nhanh thuộc Cục Hải quan TP.HCM trong quá trình thông quan hàng hóa cho các khách hàng. Ngoài việc cải cách và đơn giản hóa các thủ tục, Chi cục Hải quan Chuyển Phát Nhanh còn ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiệu quả, ví dụ như giải pháp đồng bộ, cấp số và trả lời tự động đối với các hồ sơ của doanh nghiệp Chuyển Phát Nhanh và Bưu chính. Trước khi có ứng dụng này, chúng tôi tốn khá nhiều thời gian và công sức do phải thực hiện thủ công tất cả thủ tục giấy tờ liên quan đến các lô hàng nhập khẩu bằng cách in và nộp trực tiếp cho cơ quan Hải quan. Với ứng dụng trên HCAS của cơ quan Hải quan, mọi quy trình đều được điện tử hóa, nhờ đó các hồ sơ được xử lý ở dạng điện tử và phản hồi được gửi nhanh chóng qua email. Với các doanh nghiệp có lưu lượng hàng hóa lớn cần khai thác như DHL, ứng dụng này đặc biệt hữu ích bởi tính kết nối cao, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển kinh tế

Với tôn chỉ mục tiêu “Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển kinh tế”, từ nhiều năm nay, Hải quan TPHCM đã luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp TPHCM thông qua việc đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp để rút ngắn thời gian và chi phí khi làm thủ tục thông quan, góp phần thúc đẩy sản xuất, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và bình đẳng.

Đặc biệt, trong 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều đề án, kế hoạch, đồng thời chủ động tham mưu, hiến kế cho lãnh đạo Thành uỷ, UBND TPHCM nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để tạo thuận lợi thương mại và phát triển ngành logistics nhằm kéo giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị phổ biến chính sách pháp luật cho doanh nghiệp vừa được tổ chức gần đây, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã cam kết sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác và đồng hành giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng phát triển tốt đẹp và bền vững. Các cam kết của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM sẽ được cụ thể hóa bằng việc triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: thích ứng an toàn, linh hoạt, phản ứng nhanh với mọi hoàn cảnh, chủ động tiếp nhận thông tin và kịp thời đưa ra các hành động xử lý, giải quyết kịp thời nhanh chóng; triển khai nghiêm túc và hiệu quả Chỉ thị số 439/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu ngân sách; đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan hướng đến hải quan phi giấy tờ theo tinh thần Chỉ thị 384/CT-TCHQ ngày 8/2/2022 của Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, ông Đinh Ngọc Thắng cho biết, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội logistics để đẩy mạnh vai trò đại lý hải quan, thực sự là cánh tay nối dài của cơ quan Hải quan, là cầu nối giữa Hải quan và doanh nghiệp hướng đến tính chuyên nghiệp, tự nguyện tuân thủ pháp luật trong quá trình làm thủ tục hải quan, minh bạch hóa các khâu thủ tục. Thường xuyên “hiến kế” cho UBND TPHCM về kế sách phát triển dịch vụ logistics, cải thiện môi trường đầu tư, phối hợp công tác tạo thuận lợi thương mại trong phạm vi ngành Hải quan. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức, đa dạng nội dung; thường xuyên tham vấn đối thoại doanh nghiệp để tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Lê Thu