Hải quan Thanh Hóa thu ngân sách vượt 10.000 tỷ đồng

22:41 | 05/07/2022

(HQ Online) - Nhiệm vụ thu ngân sách của Cục Hải quan Thanh Hóa đã đạt kết quả tích cực ngay trong nửa đầu năm 2022. Kết quả này cùng với các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng cường chống thất thu được kỳ vọng góp phần tạo đà để đơn vị sớm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Hải quan Thanh Hóa quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Thanh Hóa tháng 5 đạt 1,3 tỷ USD
Hải quan Thanh Hóa đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn (Cục Hải quan Thanh Hóa) kiểm tra hàng hóa XNK. 	Ảnh: HQTH
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn (Cục Hải quan Thanh Hóa) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: HQTH

Kết quả tích cực

Theo Cục Hải quan Thanh Hóa, tính đến 30/6, đơn vị thu nộp NSNN đạt hơn 10.259 tỷ đồng, bằng 180% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 93,26% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao (11.000 tỷ đồng) và 85,49% so với chỉ tiêu phấn đấu (12.000 tỷ đồng).

Kết quả này khẳng định những giải pháp triển khai nhiệm vụ thu ngân sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã phát huy hiệu quả tích cực.

Ngay từ đầu năm 2022, lãnh đạo Cục Hải quan Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp thu NSNN theo Chỉ thị số 439/CT-TCHQ ngày 11/2/2022 của Tổng cục Hải quan, công văn hướng dẫn của Cục Hải quan Thanh Hóa.

Đồng thời, đơn vị thường xuyên theo dõi, đánh giá đôn đốc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2022.

Đáng chú ý, các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp của Cục Hải quan Thanh Hóa thời gian qua được đẩy mạnh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên, doanh nghiệp có số thuế nộp lớn, đại lý hải quan, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi; chủ động làm việc với doanh nghiệp đảm bảo xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Thanh Hóa cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các thủ tục hành chính, văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực hải quan bằng các hình thức: thông tin trên website Cục Hải quan Thanh Hóa; gửi thông báo tới cộng đồng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn và Chi nhánh VCCI Thanh Hóa;... niêm yết công khai tại trụ sở cục, các chi cục hải quan cửa khẩu và các địa điểm làm thủ tục hải quan.

Đồng thời, việc thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hải quan thông suốt trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, qua đó tiếp nhận các thông tin từ doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu để xử lý vướng mắc theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Thanh Hóa cũng khuyến khích và động viên các doanh nghiệp chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động tham vấn với cơ quan Hải quan thông qua việc đề xuất nội dung và giải pháp cho các vấn đề được tham vấn, trong đó ưu tiên tham vấn các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục hải quan tại các chi cục hải quan của khẩu, doanh nghiệp trên địa bàn có năng lực sản xuất, vốn đầu tư lớn, trọng điểm, mới hoạt động bằng các hình thức như điện thoại, email...

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tham vấn cho hơn 15 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn quản lý, các ý kiến chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: thủ tục xuất nhập khẩu đối với quặng sắt; thủ tục tạm nhập - tái xuất và quá cảnh tại ga Thanh Hóa và ga Bỉm Sơn; thủ tục xuất khẩu đối với mặt hàng vật liệu xây dựng; thủ tục hoàn thuế; vướng mắc về xuất xứ hàng hóa, nhãn mác; về sử dụng phần mềm khai Hải quan mới; hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động (VASSCM); xử lý vi phạm...

Để kịp thời tuyên truyền những chính sách mới, cũng như ghi nhận và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, trong 6 tháng qua, Cục Hải quan Thanh Hóa đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tuyến về tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, theo đó có sự tham gia của 67 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tại các hội nghị này, những vấn đề vướng mắc về sử dụng phần mềm khai hải quan mới; vướng mắc hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động (VASSCM); thủ tục hoàn thuế; xử lý vi phạm; nhãn mác hàng hóa... đã được Cục Hải quan Thanh Hóa trả lời, giải đáp.

Nhiều mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng mạnh

Các giải pháp tạo thuận lợi, phát triển mối quan hệ hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp còn phát huy hiệu quả thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 7,43 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,32 tỷ USD, bằng 117% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 5,11 tỷ USD, bằng 166% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo phân tích của Cục Hải quan Thanh Hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ là do đơn giá dầu thô nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh. Bên cạnh đó, số chuyến tàu dầu nhập khẩu tăng hơn 2 chuyến so với cùng kỳ cũng làm tăng số lượng, trị giá nhập khẩu.

Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng nhập khẩu ngoài dầu thô cũng có mức tăng trưởng cao như: hóa chất, nguyên liệu sản xuất tăng 75%; linh kiện ô tô tăng 325%; thiết bị máy móc nhập khẩu tạo tài sản cố định cho các dự án đầu tư tăng 125%; vải các loại, phụ liệu may tăng 450%; thức ăn chăn nuôi tăng 550%...

N.Linh