Hải quan Thanh Hóa thu ngân sách tăng hơn 55% vẫn khó đạt chỉ tiêu

15:34 | 26/11/2019

(HQ Online) - Tính đến giữa tháng 11/2019, thu ngân sách của Cục Hải quan Thanh Hóa đạt hơn 8.560 tỷ đồng, tăng 55,63% so với cùng kỳ, tuy nhiên so với chỉ tiêu được giao mới đạt 77,13%.

hai quan thanh hoa thu ngan sach tang hon 55 van kho dat chi tieu Hải quan Thanh Hóa ký kết đối tác với doanh nghiệp
hai quan thanh hoa thu ngan sach tang hon 55 van kho dat chi tieu Hải quan Thanh Hóa phối hợp bắt giữ 18,5 tấn phụ liệu may mặc tiêu thụ trái phép ra thị trường
hai quan thanh hoa thu ngan sach tang hon 55 van kho dat chi tieu Hải quan Thanh Hóa đẩy mạnh cải cách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
hai quan thanh hoa thu ngan sach tang hon 55 van kho dat chi tieu
Công chức Hải quan Thanh Hóa hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Dù kim ngạch XNK đạt hơn 6,8 tỷ USD, tăng 186% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó kim ngạch XK tăng 127%, kim ngạch NK tăng 245%, tuy nhiên theo Cục Hải quan Thanh Hóa năm 2019 đơn vị khó đạt chỉ tiêu 11.000 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan Thanh Hóa, chỉ tiêu thu NSNN của đơn vị tương đối cao trong khi nguồn hàng XNK có thuế trên địa bàn quản lý hạn chế. Trên thực tế, khả năng hoàn thành nhiệm vụ thu của đơn vị phụ thuộc phần lớn vào kế hoạch nhập khẩu dầu thô của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn theo kế hoạch nhập khẩu dầu thô năm 2019. Tuy nhiên, vì Nhà máy phải dừng vận hành khoảng 2 tháng để bảo dưỡng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu nộp ngân sách của Hải quan Thanh Hóa.

Cục Hải quan Thanh Hóa dự kiến số thu nộp NSNN trong năm 2019 sẽ đạt khoảng hơn 9.900 tỷ đồng (nếu như Công ty TNHH Lọc hóa dấu Nghi Sơn NK 3 chuyến dầu thô đúng kế hoạch gần đây nhất), đạt 89,23% chỉ tiêu. Trong đó, nhóm mặt hàng dầu thô, hóa chất, nguyên liệu lọc hóa dầu của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến thu được 8.500 tỷ đồng và Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 hiện vẫn đang tiếp tục NK máy móc, thiết bị, dự kiến số thuế GTGT thu được là 450 tỷ đồng.

Ngoài ra, với các mặt hàng khác, Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết, hàng hóa XNK trên địa bàn quản lý chủ yếu là các mặt hàng truyền thống, hàng XK chủ yếu là hải sản, sản phẩm dệt may, dày dép, sản phẩm gỗ, xi măng… hầu hết là không có thuế XK. Trong khi đó ccác mặt hàng có thuế như: Vôi, dolomit, đá cát kết, đá trắng, gỗ dăm, xi măng, clinker nhưng số thu không đáng kể.

Đối với hàng hóa NK, chủ yếu là các loại nguyên liệu, vật tư phục vụ cho sản xuất XK và gia công cho thương nhân nước ngoài thuộc đối tượng miễn thuế NK, không chịu thuế GTGT; máy móc thiết bị tạo tài snar cố định cho dự án đầu tư được miễn thuế NK… không có mặt hàng tiêu dùng có thuế suất cao và không phát sinh mặt hàng mới, doanh nghiệp mới nên số thu NSNN hàng năm không có sự gia tăng đột biến.

Để hoàn thành cao nhất chỉ tiêu thu NSNN được giao, Cục Hải quan Thanh Hóa vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn.

Đơn vị tiếp tục đã đẩy mạnh triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM), giúp DN giảm thiểu thời gian, chi phí trong việc thực hiện thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; chủ động phát triển quan hệ đối tác hải quan – DN, tạo thuận lợi cho DN, nhất là đối với DN có kim ngạch và số thu ngân sách lớn làm thủ tục hải quan trên địa bàn, qua đó tăng thu ngân sách. Đặc biệt, đẩy mạnh kết nối, vận động DN để thu hút hàng hóa vận chuyển bằng container XNK qua cảng biển Nghi Sơn.

N.Linh