Hải quan Thái Bình đảm bảo thông quan trong mùa dịch

15:00 | 28/05/2021

(HQ Online) - Gần 1 tháng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là sau khi tỉnh Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội (ngày 6/5/2021) theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Thái Bình (Cục Hải quan Hải Phòng) vẫn diễn ra thông suốt và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Chi cục Hải quan Thái Bình hướng dẫn doanh nghiệp về báo cáo quyết toán
Chi cục Hải quan Thái Bình: 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp hội nhập và phát triển
Kim ngạch xuất nhập khẩu tại Hải quan Thái Bình tăng 70%
Chi cục Hải quan Thái Bình: Chủ động “tiếp sức” doanh nghiệp
Hải quan Thái Bình đảm bảo thông quan trong mùa dịch
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thái Bình.

Ngày 28/5, trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Bình Vũ Ngọc Toàn cho biết: trước diễn biến của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có nhiều phức tạp, quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình, đơn vị đã khẩn trương triển khai hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa.

“Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 5, Chi cục đã có các văn bản chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, người lao động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và các kịch bản đảm thông quan hàng hóa và ban hành kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch”- Chi cục trưởng Vũ Ngọc Toàn cho biết.

Theo đó, để phòng, chống dịch hiệu quả, Chi cục yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm các quy định 5K. Đặc biệt thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và tại nơi làm việc và nơi công cộng; tuyên truyền, hướng dẫn người thân chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch, tuân thủ hướng dẫn khai báo y tế của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc các yêu cầu khác trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ phận bảo vệ Chi cục thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn, vào sổ theo dõi, giữ khoảng cách khi tiếp xúc đối với khách hàng đến làm việc; đo thân nhiệt cho toàn thể cán bộ công chức, người lao động vào mỗi buổi sáng.

Mặt khác, cán bộ công chức, người lao động phải chủ động cập nhật thường xuyên các văn bản, thông tin về dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để chủ động phòng chống và tuyên truyền nhắc nhở người thân thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. Nghiên cứu kỹ, thực hiện đúng các nội dung nêu tại các Công điện, Thông báo, công văn chỉ đạo về chống dịch của lãnh đạo các cấp.

Mặt khác, cán bộ công chức, người lao động chủ động ghi chép nhật ký lịch trình di chuyển hàng ngày, sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin khi có yêu cầu, cập nhật các phần mềm ứng dụng theo dõi, khai báo y tế trên điện thoại di động cá nhân, thực hiện nghiêm các phương án của Chi cục trong trường hợp phải kích hoạt biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, toàn bộ cán bộ công chức, người lao động không được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh Thái Bình trong ngày làm việc và ngày nghỉ cuối tuần nếu không có lý do chính đáng được Chi cục trưởng đồng ý; đồng thời bố trí cán bộ công chức, người lao động làm việc và sinh hoạt tại đơn vị…

Đối với việc giải quyết thủ tục của cộng đồng đồng doanh nghiệp, đơn vị tăng cường ứng dụng CNTT, các phương tiện liên quan qua e-Mail, điện thoại, mạng xã hội… để giải đáp, tư vấn cho doanh nghiệp trong trường hợp có vướng mắc. Trường hợp bắt buộc phải đến trụ sở để xuất trình hồ sơ, Chi cục bố trí khu vực độc lập và đảm bảo các yêu cầu phòng dịch để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và công chức…

Nhờ sự chủ động các phương án nên công tác phòng, chống dịch ở Chi cục Hải quan Thái Bình được triển khai hiệu quả, việc thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt.

Cập nhật từ đầu năm đến 27/5, tại Chi cục có khoảng 200 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên (bao gồm cả doanh nghiệp ở Thái Bình và địa phương khác), trong đó có 170 doanh nghiệp hoạt động theo loại hình gia công, sản xuất hàng xuất khẩu, chế xuất. Tổng lượng tờ khai hơn 42.000 bộ, với tổng kim ngạch đạt gần 1,7 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu tại Chi cục chủ yếu là may mặc, dệt khăn bông, xơ sợi, thực phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ (81,5% kim ngạch xuất khẩu), riêng mặt hàng may mặc chiếm đến 70%-75% kim ngạch xuất khẩu...

Về nhập khẩu, mặt hàng chủ yếu gồm nguyên liệu may gia công, nguyên liệu vật tư để phục vụ sản xuất, nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt, may, xơ, sợi, hàng đầu tư là máy móc tạo tài sản cố định phục vụ các dự án đầu tư, máy móc, linh kiện, thiết bị ô tô, điện tử, xăng dầu, sắt thép...

Ngoài ra, Chi cục còn làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng xăng, dầu, đây là mặt hàng tạo nguồn thu chủ yếu của Chi cục; thủ tục cho phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; giám sát phương tiện vận tải thực hiện chuyển tải, sang mạn xăng dầu nhập khẩu của Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà…

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đến ngày 27/5, Chi cục Hải quan Thái Bình thu đạt 675,4 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ 2020 và đạt 61,4% chỉ tiêu dự toán cả năm.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Bình