Hải quan Tây Ninh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

17:30 | 27/12/2022

(HQ Online) - Chiều 27/12, Cục Hải quan Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: T.D
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: T.D

Báo cáo tại hội nghị, Cục Hải quan Tây Ninh đánh giá, năm 2022 tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát nhưng những biến động của tình hình thế giới đã ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước nói chung và hoạt động của ngành Hải quan nói riêng.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Tây Ninh đã chủ động xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn; tập trung thực hiện tốt công tác thu ngân sách nhà nước, khai thác tốt các nguồn thu và tăng cường thu hồi nợ đọng; đẩy mạnh công tác thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ nhằm phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan; đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hải quan, cải cách hành chính…

Trong năm, Cục Hải quan Tây Ninh đã tiếp nhận và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho người khai hải quan; tạo mọi điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra, giám sát hải quan trong khuôn khổ pháp luật.

Tính đến ngày 15/12/2022, đơn vị đã làm thủ tục cho 2.453 doanh nghiệp xuất nhập khẩu với tổng số 353.287 tờ khai. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm đạt 17.551,98 triệu USD tăng 19,06% so với cùng kỳ năm 2021.

Số lượng phương tiện xuất nhập cảnh đạt 13.216 lượt, tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 (378 lượt); số lượng hành khách xuất nhập cảnh đạt 333.609 trong khi cùng kỳ năm 2021 chỉ đạt 14.470 lượt.

Đơn vị cũng đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với 6 doanh nghiệp theo Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Công tác thu hồi nợ đọng thuế cũng được lãnh đạo Cục Hải quan Tây Ninh quan tâm chỉ đạo sâu sát, tập trung nhân lực và thời gian tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, kiểm soát chặt chẽ để hạn chế phát sinh nợ mới. Tính từ đầu năm đến nay đơn vị đã thu hồi được 5,11 tỷ đồng tăng 608,33% so với cùng kỳ năm 2021 (0,84 tỷ đồng).

Năm 2022, Cục Hải quan Tây Ninh được Bộ Tài chính giao dự toán thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) là 1.150 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/12/2022, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 1.585,16 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 137,84% so với dự toán được giao. Dự kiến đến hết năm 2022, đơn vị sẽ thu nộp NSNN đạt khoảng 1.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, Cục Hải quan Tây Ninh đã thực hiện tốt công tác điều tra chống buôn lậu. Đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 402 vụ vi phạm với 381 đối tượng. Trị giá hàng hóa vi phạm là 62.820,26 triệu đồng và 11kg pháo nổ. Đơn vị đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính và khởi tố 2 vụ, chuyển cơ quan điều tra khởi tố 2 vụ vi phạm.

Tiến hành kiểm tra sau thông quan trên cơ sở quản lý rủi ro và dấu hiệu vi phạm. Trong 20 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan, đơn vị xử lý 19 cuộc, 01 cuộc chuyển tin báo về tội phạm cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh để tiếp tục điều tra tội trốn thuế theo thẩm quyền đối với doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu hạt điều. Tổng số thu từ công tác kiểm tra sau thông quan là 14,05 tỷ đồng đạt 104,07% so với chỉ tiêu được giao.

Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Nguyễn Văn Bổng nhận Bằng khen Thủ thướng Chính phủ về các thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021.
Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Nguyễn Văn Bổng nhận Bằng khen của Thủ thướng Chính phủ về các thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2022. Trong đó, nổi bật là công tác thu nộp NSNN. Đây là một sự cố gắng to lớn của đơn vị trong điều kiện hết sức khó khăn khi tình hình dịch bệnh, nguồn thu giảm mạnh, việc cắt giảm thuế quan do thực hiện các lộ trình cam kết, các Hiệp định thương mại đa phương, song phương của Việt Nam với các nước.

Công tác cán bộ đoàn kết, yên tâm công tác. Chủ động triển khai, thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn trong điều kiện nguồn nhân lực hạn chế. Kết quả kiểm tra sau thông quan tương đối tốt…

Bên cạnh những mặt công tác đã đạt được, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cũng đề nghị Cục Hải quan Tây Ninh xem xét, khắc phục một số hạn chế còn tồn tại như công tác cải cách hiện đại hóa hải quan cần được tập trung, quan tâm hơn; sử dụng hiệu quả, phát huy hết công suất của các trang thiết bị hiện đại (máy soi, seal định vị, camera giám sát). Đặc biệt là hệ thống seal định vị trong giám sát hàng hóa quá cảnh, hàng vận chuyển độc lập, camera giám sát tại cửa khẩu, khu công nghiệp; quy hoạch địa điểm kiểm tra tập kết hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm thực hiện kiểm tra, giám sát được chặt chẽ.

Trong năm 2023, tình hình dự báo tiếp tục khó khăn, kinh tế suy thoái ảnh hưởng đến hoạt động XNK. Trong bối cảnh đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Hải quan Tây Ninh xây dựng các biện pháp, giải pháp nhằm thu đúng, thu đủ, đạt chỉ tiêu được giao; trong công tác cải cách hiện đại hóa cần hoàn thành Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa đến năm 2025; tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu cho đơn vị; tập trung làm tốt công tác điều tra, nghiên cứu tình hình, phối hợp với các lực lượng thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng hóa, ma túy qua cửa khẩu biên giới Campuchia…

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Nguyễn Văn Bổng cho biết sẽ triển khai các giải pháp và khắc phục những mặt còn hạn chế bằng những hành động cụ thể để đơn vị hoàn thành tốt các mặt công tác trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Thu Dịu