Hải quan Tây Ninh: Nhiều tín hiệu tích cực trong thu ngân sách

07:50 | 23/05/2019

(HQ Online) - Với những giải pháp tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu cùng với việc tăng cường chống buôn lậu, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, số thu ngân sách của Cục Hải quan Tây Ninh trong những tháng đầu năm đạt kết quả tích cực.

hai quan tay ninh nhieu tin hieu tich cuc trong thu ngan sach Hải quan Tây Ninh cần thực hiện tốt công tác phối hợp nâng cao hiệu quả chống buôn lậu
hai quan tay ninh nhieu tin hieu tich cuc trong thu ngan sach Cục Hải quan Tây Ninh: Truy tìm chủ lô hàng 800 cái nồi cơm điện
hai quan tay ninh nhieu tin hieu tich cuc trong thu ngan sach Hải quan Tây Ninh: Không né tránh, trì hoãn bán hồ sơ mời thầu
hai quan tay ninh nhieu tin hieu tich cuc trong thu ngan sach Hải quan Tây Ninh: Phấn đấu thu nộp ngân sách vượt 15% so với chỉ tiêu giao năm 2019
hai quan tay ninh nhieu tin hieu tich cuc trong thu ngan sach
Công chức Hải quan Tây Ninh và các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát phương tiện nhập cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài. Ảnh T.D.

Số thu tăng cao

Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Huỳnh Văn Đức cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC); đảm bảo thực hiện đúng các quy trình thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật. Kết quả, tổng kim ngạch XNK đạt 3.351,18 triệu USD, tăng 33,97% so cùng kỳ năm trước. Tổng số phương tiện XNC 25.355 lượt; hành khách XNC 653.865 lượt người. Đặc biệt, số thu ngân sách nhà nước của đơn vị đến ngày 26/4/2019 là 745,47 tỷ đồng, đạt 119,47% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (624 tỷ đồng), đạt 70,99% chỉ tiêu giao thu bổ sung (1.050 tỷ đồng) của Tổng cục Hải quan.

Để đảm bảo hoàn thành dự toán thu nộp ngân sách nhà nước năm 2019 đã được Bộ Tài chính giao và chỉ tiêu phấn đấu được Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan Tây Ninh thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trực thuộc tập trung triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch thu ngân sách nhà nước, khai thác tốt các nguồn thu, thu đúng, thu đủ, kịp thời và tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo đạt yêu cầu tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động và tích cực tuyên truyền chính sách pháp luật, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn Luật Thuế XNK, tới cộng đồng DN, giúp DN hiểu và tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế vào NSNN. Tiếp tục đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc tìm hiểu và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN chấp hành tốt pháp luật có lưu lượng hàng hóa XNK thường xuyên qua các cửa khẩu thuộc đơn vị; giải quyết kịp thời các vướng mắc của DN qua việc trao đổi trực tiếp, trả lời bằng văn bản, giải đáp qua đường dây nóng, giải đáp trực tiếp tại các kỳ hội nghị đối thoại DN.

Đặc biệt, đơn vị đã hướng dẫn, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp thực hiện kịp thời việc nhập khẩu trang thiết bị máy móc tạo tài sản cố định cho 10 dự án điện năng lượng mặt trời trên địa bàn 4 huyện Trảng Bàng, Bến Cầu, Tân Châu và Dương Minh Châu. Đây cũng là một trong những yếu tố tác động số thu ngân sách nhà nước trong năm 2019 của đơn vị tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

hai quan tay ninh nhieu tin hieu tich cuc trong thu ngan sach
Công chức Hải quan cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra thực tế hàng quá cảnh. Ảnh: T.D.

Siết chặt quản lý

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan Tây Ninh mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã biểu dương các thành tích Cục Hải quan Tây Ninh đạt được trong 4 tháng vừa qua, đặc biệt là về chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước đến tháng 4/2019 đã vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao. Đây là sự cố gắng lớn của đơn vị trong điều kiện hết sức khó khăn, đó là nguồn thu giảm mạnh, việc cắt giảm thuế quan do thực hiện các lộ trình cam kết, các Hiệp định thương mại đa phương, song phương của Việt Nam với các nước.

Đồng thời Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đánh giá, Cục Hải quan Tây Ninh đã thực hiện tốt công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng: Mặc dù không giao chỉ tiêu thu hồi nợ đọng thuế năm 2019, tuy nhiên đơn vị cũng đã tập trung rà soát và đôn đốc thu hồi nợ đọng, đây là một kết quả rất tích cực.

Bên cạnh đó, việc tăng cường chống buôn lậu, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới cũng tác động tới số thu ngân sách của Cục Hải quan Tây Ninh. Đơn vị đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK, quá cảnh, phương tiện vận tải XNC. Kết quả, trong 4 tháng đã phát hiện và bắt giữ 63 vụ vi phạm, trị giá trên 7,1 tỷ đồng. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 60 vụ, khởi tố vụ án hình sự và chuyển Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh 1 vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, trị giá 926 triệu đồng và chuyển Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh xử lý 1 vụ tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Thu Dịu