Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: Nỗ lực đón những chuyến bay đặc biệt

20:07 | 06/09/2020

(HQ Online) - Trong những ngày này, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất- Cục Hải quan TPHCM luôn sẵn sàng trong trang phục bảo hộ y tế, túc trực để đón và làm thủ tục cho các chuyến bay đặc biệt đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch.

hai quan san bay tan son nhat no luc don nhung chuyen bay dac biet
Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý qua máy soi

Chiều tối ngày 6/9, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục cho chuyến bay đặc biệt chở các chuyên gia nhập cảnh trên chuyến bay CX799 của hãng hàng không Cathay Pacipic Airways.

Sau khi máy bay hạ cánh, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các lực lượng chức năng tại sân bay đã bố trí sẵn lực lượng, máy móc hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng cho hành khách.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trong tháng 6/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho 25 chuyến bay, với gần 1.700 hành khách; tháng 7 làm thủ tục cho 35 chuyến bay, với trên 3.000 hành khách và tháng 8 làm thủ tục cho 63 chuyến bay, với gần 3.400 hành khách.

Trước đó, chiều tối ngày 5/9, trên 400 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay.

Tối 4/9, chuyến bay của Vietnam Airlines đưa gần 350 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Minh Hùng, Đội trưởng Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, để tạo thuận lợi nhất cho việc đón và làm thủ tục cho các chuyến bay, Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã bố trí lực lượng với trang phục bảo hộ, nhanh chóng làm thủ tục đối với các chuyến bay. Chi cục đã phối hợp với các đơn vị chức năng của cảng Hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM thực hiện các biện pháp khử khuẩn y tế đối với hành lý, thực hiện làm thủ tục nhanh chóng, đưa hành khách về nơi cách ly tâp trung theo quy định.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyến bay XNC qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất gần như ngưng trệ. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ đón và làm thủ tục cho những chuyến bay đặc biệt. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 9/2020 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục đón 11 chuyến bay, với tổng số hành khách gần 1.300 người.

Với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo thông quan đúng quy định, vừa chống dịch, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc biệt là Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu và Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu là tuyến đầu tiếp xúc phòng chống dịch... nhưng vẫn luôn lạc quan và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao- Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chia sẻ.

Một số hình ảnh CBCC Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu trong trang phục bảo hộ làm nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất:

hai quan san bay tan son nhat no luc don nhung chuyen bay dac biet
CBCC Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong trang phục phòng chống dịch sẵn sàng đón những chuyến bay đặc biệt.
hai quan san bay tan son nhat no luc don nhung chuyen bay dac biet
Và sẵn sàng túc trực đón những chuyến bay bay đêm
hai quan san bay tan son nhat no luc don nhung chuyen bay dac biet
Và tạo thuận lợi cho những hành khách đặc biệt
hai quan san bay tan son nhat no luc don nhung chuyen bay dac biet
Thực hiện thông quan nhanh chóng hành lý của hành khách
hai quan san bay tan son nhat no luc don nhung chuyen bay dac biet
Hành khách chờ làm thủ tục y tế khi nhập cảnh.

Lê Thu