Hải quan Quảng Nam: Vượt khó khăn kép tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

08:53 | 25/08/2020

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt công tác quản lý, trong đó có nguồn thu ngân sách của Cục Hải quan Quảng Nam. Đơn vị đang nỗ lực vượt qua khó khăn kép, vừa phòng chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn.

Hải quan Quảng Nam: Số thu ngân sách giảm gần một nửa
Hải quan Quảng Nam hỗ trợ Hải quan tỉnh Sê Kông (Lào) nhu yếu phẩm, vật tư y tế
Hải quan Quảng Nam: Siết chặt phòng, chống dịch tại cửa khẩu biên giới
3800 5 2557 img 0259 1
Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Cục Hải quan Quảng Nam) làm thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: Thu Hoà

Tác động kép

Theo Cục Hải quan Quảng Nam, số thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) giảm mạnh so với năm 2019. Cụ thể, nguồn thu của Cục chủ yếu phụ thuộc vào Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (chiếm hơn 90% tổng số thu toàn Cục). Đáng chú ý, các mặt hàng chủ lực có thuế cao có số thu giảm mạnh.

Đặc biệt, trong tháng 4 thực hiện giãn cách xã hội, mặt hàng bộ linh kiện, linh kiện, nguyên liệu, máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải giảm 80,42% so với cùng kỳ, với số thuế đạt 55,2 tỷ đồng, giảm 87,5% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, đa số các mặt hàng phát sinh thường xuyên khác cũng có số thuế giảm so với cùng kỳ, như: nguyên liệu sản xuất gạch men đạt 5,4 tỷ đồng, giảm 29%; phụ tùng thay thế máy móc thiết bị phục vụ sản xuất kim may, dệt đạt 8,1 tỷ giảm 25,5%,...

Trong thời gian ổn định sau đợt dịch lần 1 (từ ngày 16/7 đến 15/8/2020), số thu ngân sách của Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đã bắt đầu khởi sắc, đạt 701 tỷ đồng, tăng 30,11% so với tháng trước (đặc biệt từ 16/6 đến 31/7/2020, thời kỳ chưa giãn cách xã hội, số thu đạt 472,4 tỷ đồng). Số thu trong thời gian này tăng chủ yếu là từ các mặt hàng bộ linh kiện, linh kiện, nguyên liệu, máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đạt 638 tỷ đồng do doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu để đón đầu hưởng ưu đãi các chính sách về lệ phí trước bạ theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% so với mức quy định. Tuy nhiên, trong tháng này, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã thực hiện hoàn thuế theo chương trình ưu đãi về thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô theo NĐ số 57/2020/NĐ-CP, hoàn do bổ sung C/O, nộp thừa… với số tiền là 670,86 tỷ đồng, vì vậy số thực thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đạt 30,14 tỷ đồng, giảm 94,41% so với tháng trước.

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu

Trước tình hình trên, Cục Hải quan Quảng Nam xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, chủ động quyết liệt nhưng phải đảm bảo các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được diễn ra bình thường, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Nam đã trực tiếp đến từng chi cục nắm thông tin, chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống dịch, yêu cầu các cán bộ công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩu trang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, căn cứ vào đặc thù địa bàn quản lý, các chi cục hải quan chủ động nắm thông tin từ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có liên quan đến các nước phát sinh dịch bệnh, để có hướng hỗ trợ, xử lý kịp thời. Trong đó đặc biệt chú trọng việc tạo thuận lợi thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu, vật tư… phục vụ sản xuất của doanh nghiệp. Đặc biệt, ưu tiên tạo điều kiện giải quyết ngay các trường hợp miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời, đảm bảo đúng theo quy định.

Cục Hải quan Quảng Nam nhận định, số thu ngân sách của đơn vị trong những tháng tiếp theo tiếp tục giảm mạnh, dự kiến số thu tháng 9 và tháng 10 ước chỉ đạt khoảng 200 tỷ. Ước đến ngày 15/10/2020 số thu ngân sách của Cục Hải quan Quảng Nam đạt 2.473,47 tỷ đồng, giảm 40,44% so với cùng kỳ 2019, mới chỉ đạt 47,11% so với chỉ tiêu giao của Bộ Tài chính và chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan (5.250 tỷ đồng).

Lê Thu