Hải quan phía Nam sẵn sàng với kịch bản “ba tại chỗ” trong phòng chống dịch

07:15 | 16/07/2021

(HQ Online) - Dịch Covid-19 đang lây lan rất phức tạp tại TPHCM và nhiều tỉnh thành phía Nam, nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Để đảm bảm công tác phòng chống dịch, bảo toàn lực lượng để thực hiện nhiệm vụ, nhiều đơn vị Hải quan phía Nam đã áp dụng kịch bản “ba tại chỗ”.

Nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19
TPHCM triển khai ứng dụng đánh giá tính an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19
TPHCM: Nhiều sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở y tế
Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài gòn KV1 làm việc trong những ngày TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 (ảnh bên) Ảnh: Thu Hòa
Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài gòn KV1 làm việc trong những ngày TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Ảnh: Thu Hòa

TPHCM, địa phương được đánh giá tình hình dịch bệnh đang phức tạp nhất cả nước, với 19.405 ca F0 (tính đến sáng 15/7), nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao- nơi có chi cục hải quan trú đóng- đã phát sinh nhiều ca F0, doanh nghiệp phải dừng hoạt động... Trước diễn biến này, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã liên tục chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, phát huy hiệu quả của Ban phòng chống Covid-19 tại Cục và Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại từng đơn vị, chi cục.

Hiện nay, với số lượng hàng hóa XNK có chiều hướng gia tăng tại một số chi cục, lãnh đạo các đơn vị đã động viên cán bộ công chức (CBCC) làm việc thêm giờ để bảo đảm hoàn thành thông quan hồ sơ sớm nhất. Đồng thời, các Chi cục phối hợp với đơn vị kinh doanh kho, cảng giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán, lấy hàng. Chủ động phối hợp các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cảng giúp doanh nghiệp giải quyết các thủ tục chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm… để hoàn chỉnh thủ tục thông quan sớm.

Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng các kịch bản đã được xây dựng với phương án xử lý, ứng phó kịp thời khi nơi làm việc xuất hiện trường hợp tiếp xúc, lây nhiễm virus Sars-Cov2 và các dấu hiệu lây lan của dịch bệnh; đặc biệt CBCC cư trú ngoài địa bàn TPHCM được động viên ở lại đơn vị để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của CBBC, bảo toàn lực lượng để phục vụ thông quan hàng hóa diễn ra bình thường. Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và nay là Chỉ thị 16, Hải quan TPHCM đã làm thủ tục thông quan kịp thời, nhanh chóng cho hàng nghìn lô hàng hóa XNK, trong đó có một số lô vắc xin Covid-19 nhập khẩu.

Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một (Bình Dương) bố trí khu vực tiếp nhận tờ khai riêng biệt để đảm bảo công tác phòng chống dịch .	Ảnh: Lê Xuyền
Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một (Bình Dương) bố trí khu vực tiếp nhận tờ khai riêng biệt để đảm bảo công tác phòng chống dịch . Ảnh: Lê Xuyền

Đồng Tháp đã áp dụng biệp pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 14/7, tính đến sáng 15/7, Đồng Tháp có 818 ca F0. Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Thanh Toàn cho biết, trong thời dịch bùng phát tại Đồng Tháp, trong đơn vị đã phát hiện có trường hợp F1 và F2, nên toàn bộ CBCC trong đơn vị được xét nghiệm nhanh, tất cả đều an toàn. Hiện nay, trước tình trạng phức tạp của dịch bệnh, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, đội kiểm soát hải quan thực hiện 100% CBCC làm việc, ăn nghỉ ngay tại cơ quan để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu.

Theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Toàn, tại các cửa khẩu biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia tình hình dịch bệnh cũng đang phức tạp, các đơn vị hải quan cửa khẩu Đồng Tháp đang thực hiện các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất, khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống. Sắp xếp, bố trí CBCC tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới, phối hợp với các lực lượng trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh, cũng như vận chuyển hàng hóa trái phép, buôn lậu.

Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giãn cách xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 9/7. Số ca nhiễm mới tại địa bàn vẫn tiếp tục tăng nhanh, tính đến 15/7, tỉnh Đồng Nai có 443 ca F0. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch, ban lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai nhận định, không loại trừ khả năng sẽ có điểm phong tỏa tại các khu dân cư. Trong trường hợp nhà ở của CBCC nằm trong khu vực bị phong tỏa, hoạt động của đơn vị sẽ bị ảnh hưởng.

Để ngăn chặn nguy cơ này, ngày 13/7, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai đã yêu cầu trưởng các chi cục thông quan, đội trưởng đội kiểm soát chịu trách nhiệm phân công lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo Đội kiểm soát, lãnh đạo Đội thuộc Chi cục, CBCC ở lại đơn vị 24/24h với số lượng phù hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Yêu cầu này nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho lực lượng trọng yếu của đơn vị để giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu và kiểm soát chống buôn lậu.

Hiện tất cả các chi cục đều đã có phương án bố trí lãnh đạo chi cục, lãnh đạo đội và CBCC ở lại đơn vị và chuẩn bị các điều kiện sinh hoạt cần thiết trong thời gian ở lại. Riêng tại Chi cục Hải quan KCX Long Bình, do tại trụ sở chi cục không có nhà công vụ, nên sau giờ làm, các CBCC phải sinh hoạt ngay tại phòng làm việc. Hiện chi cục đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sinh hoạt cần thiết cho CBCC.

Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai cũng yêu cầu văn phòng và các chi cục thông quan trực thuộc cục kiểm tra các điều kiện thiết yếu, công tác hậu cần như bếp ăn, nhà tập thể, lương thực, thực phẩm và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu khác… để chuẩn bị sẵn sàng chủ động cho phương án toàn thể CBCC, nhân viên ở lại cơ quan làm việc và cách ly y tế khi phát sinh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Bình Dương là một trong những địa phương trọng điểm phía Nam đang có số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh (tính đến sáng 15/7 có 1.887 ca F0). Bên cạnh đó, tiếp giáp với TPHCM và các địa phương đang có dịch, có số lượng lớn công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, nên nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh dịch là rất lớn. Trước tình hình khó khăn chung do dịch Covid-19 gây ra, Cục Hải quan Bình Dương đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các biện pháp 5K của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về thực hiện “mục tiêu kép”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết, ngay khi TPHCM có kế hoạch triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó dự báo siết chặt việc đi lại của người dân từ TPHCM và các tỉnh lân cận, ngày 8/7/2021, Cục đã kịp thời chỉ đạo CBCC có nhà ở TPHCM và các tỉnh lân cận (đi làm hàng ngày về TPHCM) thu xếp lưu trú tại Bình Dương để phục vụ công tác. Hiện có 35 CBCC đang lưu trú tại Cục và các Chi cục trực thuộc để đảm bảo công việc thông suốt.

Bên cạnh đó, Hải quan Bình Dương chỉ đạo các chi cục thường xuyên quan tâm theo dõi hỗ trợ DN, thông quan nhanh hàng hóa XNK để DN đủ nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất thúc đẩy XNK. Đối với nhóm DN chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, hàng tuần, lãnh đạo chi cục chủ động liên hệ để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, XNK, qua đó có giải pháp tháo gỡ vướng mắc thủ tục hải quan cho DN, cũng như phòng tránh việc phát sinh nợ xấu.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Hải quan, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước Ngô Thanh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, CBCC của chi cục có địa chỉ cư trú tại TPHCM đã được bố trí ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Được biết, trong số các công chức ở lại đơn vị có người con nhỏ mới 6-7 tháng, nhưng được sự động viên của lãnh đạo Cục, lãnh đạo chi cục và sự chia sẻ, ủng hộ từ gia đình đã từng bước khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Là một trong 5 CBCC đang túc trực 24/24 tại đơn vị, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần Nguyễn Thanh Thiện cho biết, việc ăn, ở, sinh hoạt tại trụ sở chi cục được sắp xếp ổn định và tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19 ngay từ tối 8/7. Vì vậy, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến vô cùng phức tạp nhưng hoạt động XNK tại đơn vị vẫn được duy trì ổn định, thông suốt. Hiện mỗi ngày chi cục tiếp nhận và xử lý khoảng 1.100 tờ khai của doanh nghiệp. Trong đó, chủ yếu là thông qua hệ thống hải quan tự động. Với những doanh nghiệp đến làm thủ tục trực tiếp tại chi cục được hướng dẫn đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế.

Chi cục cũng đã kiện toàn Tổ hỗ trợ doanh nghiệp và Tổ xử lý Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như hỗ trợ kịp thời ghi nhận vướng mắc của doanh nghiệp không để ách tắc thông quan hàng hóa XNK. Đồng thời, tổ chức họp, trao đổi nghiệp vụ chuyên môn theo nhóm nhỏ; một số bộ phận như bộ phận kho ngoại quan, kiểm hóa, tổng hợp… trao đổi, giải quyết công việc thông qua mạng, điện thoại nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, người làm thủ tục.

Nhóm PV