Hải quan Nậm Cắn nỗ lực khắc phục khó khăn do mưa lũ

14:12 | 04/10/2022

(HQ Online) - Tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Nghệ An), kể từ ngày 2/10, dù không bị thiệt hại nhiều, nhưng do mưa lũ đã khiến cho cả khu vực mất điện, đường lên cửa khẩu bị sạt lở nhiều điểm. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tại khu vực khắc phục khó khăn do mưa lũ gây ra, hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa...

Hải quan Nậm Cắn xây dựng biên giới “sạch” ma tuý
Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp trở lại qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn
Nông sản Lào tấp nập nhập qua cửa khẩu Nậm Cắn

Theo thông tin từ UBND huyện Kỳ Sơn, đến thời điểm hiện tại, nước lũ tại huyện Kỳ Sơn cơ bản đã rút. Các lực lượng chức năng vẫn đang được tăng cường ở mức tối đa nhằm khắc phục, xử lý bùn đất, hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là tiếp cận 2 bản còn bị cô lập.

Hiện Quốc lộ 7 có 126 vị trí sạt lở, trong đó có 18 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông, chia cắt, khó khăn cho công tác cứu hộ các bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngay sau khi xảy ra lũ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã được huy động, tham gia công tác khắc phục mưa lũ tại huyện Kỳ Sơn. Ngoài ra, có lực lượng chủ lực được điều động tới, các huyện lân cận cũng cử người đến giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ.

Khung cảnh tan hoang tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn sau khi lũ quét đi qua. Ảnh: TTXVN
Khung cảnh tan hoang tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn sau khi lũ quét đi qua. Ảnh: TTXVN

Ngày 4/10, trao đổi với Tạp chí Hải quan qua điện thoại, ông Phan Văn Nhâm, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, tại khu vực cửa khẩu không bị thiệt hại về người và cơ sở vật chất. Nhân dân gần cửa khẩu cũng không bị thiệt hại nhiều về nhà cửa, tài sản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ đã khiến hệ thống điện bị mất, hiện tại Quốc lộ 7 lên cửa khẩu bị sạt lở, chia cắt đã khiến cho hoạt động thông quan hàng hóa không thể diễn ra.

Đối với chiều nhập, các DN cũng chủ động không đưa hàng về khu vực cửa khẩu hoặc quay đầu về phía Lào để làm thủ tục qua địa bàn khác.

Hải quan Nậm Cắn (Nghệ An) nỗ lực khắc phục khó khăn do lũ quét
Nước lũ tràn qua khu vực cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Phan Văn Nhâm

Trao đổi về tình hình sinh hoạt của tập thể CBCC tại đơn vị, ông Phan Văn Nhâm cho biết, khu vực cửa khẩu tách biệt và xa khu vực trung tâm, do đó khi mưa lũ xảy ra, mọi hoạt động đều bị tạm dừng, kể cả hoạt động cung cấp lương thực, thực phẩm hàng ngày cũng không thể diễn ra. Hiện đơn vị đang khắc phục mọi khó khăn, sử dụng tiết kiệm nguồn lương thực, thực phẩm được dự trữ trước đó để đảm bảo sinh hoạt cho CBCC.

Đơn vị cũng đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ bà con nhân dân khắc phục hậu quả do lũ gây ra. Đồng thời, thông báo cho các DN có phương án làm thủ tục XNK tại địa bàn khác.

Nụ Bùi