Hải quan KCX và KCN Hải Phòng: Đảm bảo phòng dịch, kim ngạch tăng gần 4 tỷ USD

09:44 | 04/06/2021

(HQ Online) - Đảm bảo các phương án phòng, chống dịch, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan KCX và KCN (Cục Hải quan Hải Phòng) góp phần tạo niềm tin thu hút thêm doanh nghiệp FDI đầu tư về thành phố Cảng.

Hải quan Hải Phòng tiếp tục triển khai nhiều phương án phòng chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách gần 21.000 tỷ đồng
Hình ảnh Hải quan cửa khẩu ở Hải Phòng kích hoạt các biện pháp phòng dịch
Hải quan KCX và KCN Hải Phòng: Đảm bảo phòng dịch, kim ngạch tăng gần 4 tỷ USD
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan KCX và KCN Hải Phòng.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCX và KCN Nguyễn Trường Sơn cho biết, Chi cục đang quản lý 5 KCN và KCX trên địa bàn gồm Tràng Duệ, Nomura, VSIP, Nam Cầu Kiền và An Dương với khoảng 200 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên. Tỷ trọng lớn nhất là nhóm hàng điện tử, hàng hóa công nghệ cao, những tháng đầu năm 2021 có thêm máy móc thiết bị…

Hết tháng 5, Chi cục Hải quan KCX và KCN Hải Phòng đã giải quyết thủ tục cho 207.032 tờ khai, kim ngạch 13,65 tỷ USD.

Như vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp nhưng lượng tờ khai, kim ngạch tại Chi cục vẫn tăng cao so với cùng kỳ 2020 với con số tăng thêm gần 50.000 tờ khai (tương đương 29,3%) và kim ngạch tăng thêm gần 3,85 tỷ USD (tương đương 39,2%).

Theo Chi cục trưởng Nguyễn Trường Sơn, một trong những nguyên nhân giúp kim ngạch xuất nhập khẩu tại đơn vị tăng cao do hiệu quả phòng, chống dịch tại Hải Phòng và Việt Nam nói chung, trong đó có cơ quan Hải quan đã góp phần tạo niềm tin thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài về địa phương.

Dẫn chứng về sự chủ động của đơn vị trong phòng, chống dịch Covid-19, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCX và KCN dẫn chứng: ngay khi làn sóng dịch lần thư tư xảy ra (từ cuối tháng 4) Chi cục đã chủ động các kịch bản phòng, chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa.

Căn cứ chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng, Chi cục ban hành Kế hoạch về việc ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19.

Yêu cầu quan trọng hàng đầu đặt ra là đảm bảo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng chống dịch theo chỉ đạo của Cục đối với tất cả CBCC, người lao động và thân nhân, doanh nghiệp đến làm việc, ngăn chặn tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại Chi cục.

Đảm bảo hoạt động của Chi cục, phục vụ giải quyết thủ tục, thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan.

Đáng chú ý, Chi cục phân loại tình huống và cách xử lý liên quan đến dịch bệnh.

Cụ thể, tình huống 1, khi chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cơ quan, đơn vị, nhiệm vụ đặt ra là: tuyên truyền, quán triệt, phổ biến ngay các chỉ đạo của Cục trên Cloud, zalo về phòng, chống dịch, khai báo y tế theo mẫu và chỉ đạo của Cục. Đặc biệt kiểm soát chặt việc chấp hành kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả CBCC, người lao động và doanh nghiệp đến làm việc ngay tại chốt bảo vệ Chi cục.

Thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến các trường hợp có thân nhiệt cao; các dấu hiệu lâm sàng; nắm bắt các yếu tố dịch tễ; đảm bảo công tác khử khuẩn, vệ sinh hàng ngày.

Khuyến cáo CBCC không tiếp xúc với doanh nghiệp nếu không thực sự cần thiết.

Đội Tổng hợp có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc đo thân nhiệt hàng ngày của CBCC, người lao động để nắm bắt tình hình chặt chẽ và có hình thức kỷ luật với CBCC không nghiêm túc thực hiện đo thân nhiệt và phối hợp với cán bộ y tế trong công tác vận chuyển CBCC, người lao động nghi ngờ mắc bệnh của đơn vị đến bệnh viện…

Tình huống 2, nghi ngờ có CBCC, người lao động mắc Covid-19 trong trụ sở cơ quan, đơn vị, xử lý tình huống xuất hiện trường hợp có người sốt cao, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19, lập tức chuyển đến phòng cách ly và báo cáo gấp về Cục, gọi xe cứu thương đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế được cấp phép theo quy định.

Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của bệnh viện phải thông báo ngay cho Ban Chỉ đạo để lập phương án xử lý. Đồng thời tổ chức ngay việc khoanh vùng, truy vết các CBCC và người lao động, doanh nghiệp có liên quan, báo cáo về Ban Chỉ đạo của Cục.

Tình huống 3, khi phát hiện bệnh dịch Covid-19 trong Chi cục, khi có kết quả xét nghiệm chính thức của CBCC, người lao động nhiễm bệnh/hoặc có CBCC tiếp xúc gần với FO, lập tức báo cáo Ban chỉ đạo của Cục và thông báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện An Dương, đơn vị chủ quản và người nhà của bệnh nhân biết đồng thời lập hồ sơ quản lý, khuyến cáo các biện pháp trên đối với người nhà của bệnh nhân.

Phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện ngay công tác phun khử trùng toàn bộ trụ sở, đặc biệt khu vực sảnh, phòng cách ly, phòng của bệnh nhân đang làm việc...; phối hợp với cơ quan chức năng Y tế triển khai công tác khoanh vùng ổ dịch, cách ly hoàn toàn...

“Nhờ sự chủ động nêu trên nên đến nay, công tác phòng, chống dịch ở Chi cục được thực hiện đảm bảo; hoạt động thông quan thông suốt và đạt tăng trưởng khá”- Chi cục trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Thái Bình