Hải quan Hưng Yên giúp doanh nghiệp “an cư lạc nghiệp”

07:31 | 04/10/2022

(HQ Online) - Những cải cách, tạo thuận lợi của Chi cục Hải quan Hưng Yên (Cục Hải quan Hải Phòng) góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy nhanh việc mở rộng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đó là một trong những ý kiến được chúng tôi ghi nhận khi tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp tại Hưng Yên, tiêu biểu là Công ty TNHH TOTO Việt Nam.

Hải quan Hưng Yên thu ngân sách hơn 3.100 tỷ đồng
Hải quan Hưng Yên đối thoại với gần 200 doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Hải quan Hưng Yên thu ngân sách 1.100 tỷ đồng
Hải quan Hưng Yên thu ngân sách được 2.320 tỷ đồng
 Đại diện Chi cục Hải quan Hưng Yên trực tiếp đến nhà máy của Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại Hưng Yên để nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp. 	Ảnh: T.Bình.
Đại diện Chi cục Hải quan Hưng Yên trực tiếp đến nhà máy của Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại Hưng Yên để nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp. Ảnh: T.Bình.

Từ chuyện “xây tổ” của TOTO

Một ngày cuối tháng 9 chúng tôi có mặt tại nhà máy sản xuất sứ của Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại Hưng Yên (KCN Thăng Long II, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) và chứng kiến không khí sản xuất khẩn trương, tấp nập.

Ngoài sân, những chiếc xe container đậu ngay ngắn để chuẩn bị chở hàng xuất khẩu. Hiện nay, mỗi năm các nhà máy tại Hưng Yên của Công ty thực hiện xuất nhập khẩu khoảng 1.700 container, tổng kim ngạch khoảng 80 triệu USD.

Hơn 11 giờ, khi hoàn tất những thủ tục cuối cùng cho các lô hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ và nhiều thị trường quan trọng khác, chị Phạm Khánh Ngọc, phụ trách xuất nhập khẩu của Công ty TNHH TOTO Việt Nam mới có thời gian để chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của Công ty.

“Dù lúc dịch Covid-19 cao điểm hay thời điểm bình thường mới hiện nay, Công ty vẫn vận hành hết công suất để đảm bảo cung cấp hàng cho đối tác. Các thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… là những thị trường khó tính đòi hỏi chất lượng, thời gian giao hàng nghiêm ngặt theo hợp đồng. Vì vậy, hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa của chúng tôi phải chuẩn từng cen-ti-mét để đáp ứng yêu cầu của khách hàng”, chị Phạm Khánh Ngọc chia sẻ.

Để đảm bảo được tiến độ đó, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, đại diện Công ty TNHH TOTO Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của chính quyền và các sở, ban ngành của Hưng Yên, đặc biệt là Chi cục Hải quan Hưng Yên.

“Chi cục Hải quan Hưng Yên có rất nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, luôn xem doanh nghiệp là đối tác để đồng hành. Từ khi TOTO triển khai xây dựng nhà máy đã được Chi cục hỗ trợ trong việc nhập khẩu máy móc, thiết bị; hướng dẫn việc lập danh mục hàng hóa miễn thuế. Khi đi vào sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa và có vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan, chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ với Chi cục và luôn được hướng dẫn tận tình. Ngoài ra, khi có các quy định mới Chi cục cũng kịp thời phổ biến đến cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, Chi cục duy trì nhóm trên mạng xã hội zalo để tương tác thường xuyên giữa lãnh đạo, CBCC của đơn vị với doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn nên việc thực hiện thủ tục tại Chi cục Hải quan Hưng Yên hết sức thuận lợi”, chị Phạm Khánh Ngọc nhận xét.

Chị Phạm Khánh Ngọc chia sẻ thêm: chính nhờ việc tạo thuận lợi của Chi cục Hải quan Hưng Yên là động lực quan trọng để Công ty TNHH TOTO Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Hưng Yên sớm hơn so với kế hoạch. Mục tiêu của Công ty là biến các nhà máy tại địa phương này trở thành “cứ điểm” sản xuất sứ lớn nhất của Tập đoàn TOTO trên toàn cầu.

Tháng 7 vừa qua Công ty đã khánh thành nhà máy sản xuất thứ 2 tại Hưng Yên (thứ 4 tại Việt Nam) với tổng vốn đầu tư gần 126 triệu USD. Đồng thời khởi động việc xây dựng nhà máy thứ 3 tại địa phương này với vốn đầu tư khoảng 160 triệu USD. Khi cả 3 nhà máy ở Hưng Yên đi vào hoạt động (tổng vốn đầu tư gần 380 triệu USD) sẽ giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động.

Hiệu quả từ sự gắn bó, đồng hành

Nói về việc thực hiện quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp và những giải pháp tạo thuận lợi thương mại nói chung của Chi cục Hải quan Hưng Yên, Chi cục trưởng Hoàng Ngọc Nhụy chia sẻ, mong muốn lớn nhất của đơn vị là nắm bắt được nhu cầu, đưa ra giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp. Vì vậy, những giải pháp đưa ra phải đong đếm được bằng hiệu quả là sự hài lòng của doanh nghiệp, sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Những công việc cụ thể để hướng đến cộng đồng doanh nghiệp đã được Chi cục triển khai có thể kể đến như: tiếp tục triển khai ký kết Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp giữa Cục Hải quan Hải Phòng với các doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục. Tính đến ngày 15/9/2022, Chi cục ký kết 1.554 với doanh nghiệp và tiếp tục triển khai thực hiện ký kết với các doanh nghiệp mới.

“Ngoài ra, Chi cục tổ chức nhiều kênh đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và các quy định mới đến doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả. Hiện có trên 500 đại diện các doanh nghiệp tương tác hàng ngày với Chi cục thông qua các hình thức trực tuyến. Qua đó, Chi cục vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các văn bản, quy định mới giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật; vừa kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp góp phần đưa mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất…”, Chi cục trưởng Hoàng Ngọc Nhụy nói.

Thái Bình