Hải quan Hưng Yên: Đảm bảo chống dịch và thông quan lượng hàng hóa 4,6 tỷ USD

09:37 | 26/05/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Chi cục Hải quan Hưng Yên (Cục Hải quan Hải Phòng) chủ động bố trí cán bộ công chức ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở hoặc một số làm việc trực tuyến để vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa thông quan hàng hóa thông suốt cho cộng đồng doanh nghiệp.

Vừa chống dịch Covid-19, Hải quan Hưng Yên vừa thông quan hơn 600 tờ khai/ngày
Hải quan Hưng Yên hỗ trợ đồng nghiệp tại Hải Dương chống dịch
Hải quan Hưng Yên hỗ trợ thủ tục 24/7 với doanh nghiệp sản xuất
Hải quan Hưng Yên đối thoại với 150 doanh nghiệp
Hải quan Hưng Yên: Đảm bảo chống dịch và thông quan lượng hàng hóa 4,6 tỷ USD
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hưng Yên.

Ngày 26/5, trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên Hoàng Ngọc Nhụy cho biết: từ đầu tháng 5, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên (nơi đặt trụ sở Chi cục) và các huyện lân cận đã có một số Công ty và một số khu vực dân cư phải thực hiện phong tỏa do có các ca nhiễm/ nghi nhiễm Covid -19.

Ngày 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thị xã Mỹ Hào và một số xã thuộc huyện Khoái Châu, kể từ 00 giờ 00 phút ngày 10/5.

“Trong bối cảnh như vậy và quán triệt chỉ đạo của Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc, Chi cục Hải quan Hưng Yên đã khẩn trương triển khai hàng loạt các biện pháp để thực hiện tốt mục tiêu kép”- ông Hoàng Ngọc Nhụy nói.

Hải quan Hưng Yên: Đảm bảo chống dịch và thông quan lượng hàng hóa 4,6 tỷ USD
Chi cục Hải quan Hưng Yên bố trí máy sát khuẩn tay tự động tại cổng đơn vị. Trường hợp doanh nghiệp phải xuất trình hồ sơ trực tiếp sẽ thực hiện các biện pháp sát khuẩn và nộp hồ sơ ở khu vực độc lập, không vào trụ sở.

Cụ thể, Chi cục đã thường xuyên quán triệt và triển khai nghiêm túc, đầy đủ tới toàn thể CBCC, người lao động trong đơn vị các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của: Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng; Thường trực Thành ủy, UBND tỉnh Hưng Yên; ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Cục Hải quan Hải Phòng.

Đồng thời, Chi cục đã nâng cấp độ phòng, chống dịch lên mức cao nhất. Chủ động liên lạc, hỗ trợ doanh nghiệp từ xa. Bố trí và chuẩn bị các phương án xử lý nghiệp vụ thông quan dự phòng.

Mặt khác, đơn vị chuẩn bị đầy đủ và bổ sung các nhu yếu phẩm, thực phẩm… cho toàn thể CBCC khi ở lại làm việc tập trung, các trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch (quần áo phòng dịch, găng tay y tế cho bộ phận bảo vệ và CBCC khi đi làm ngoài hiện trường, khẩu trang, nước sát khuẩn...) đối với các tình huống dịch bệnh phát sinh và không để công việc đình trệ.

Ngoài ra, để đảm bảo yêu cầu giữ an toàn, vừa thực hiện nghiêm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các chỉ đạo, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa, công việc không bị đình trệ, đảm bảo đúng giãn cách xa hội, Chi cục Hải quan Hưng Yên đã bố trí và phân công công việc một số CBCC, người lao động làm việc tại nhà từ ngày 10/5/2021.

Đáng chú ý, ngay sau khi tình hình dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn, Chi cục Hải quan Hưng Yên lập tức triển khai kế hoạch về công tác ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19.

Mục tiêu quan trọng đặt ra là: tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho CBCC, người lao động về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Triển khai các hoạt động vệ sinh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Chi cục; đảm bảo các điều kiện về vệ sinh lao động, nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinh dịch bệnh.

Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe CBCC, người lao động; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc tại Chi cục.

Kịp thời triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo hoạt động của Chi cục ổn định, thông suốt, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến việc giải quyết thủ tục, thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong kế hoạch đặt ra việc phân loại tình huống và cách xử lý đối với từng tình huống như: khi chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong Chi cục; nghi ngờ có CBCC, người lao động mắc bệnh dịch Covid-19 trong trụ sở Chi cục; khi phát hiện bệnh dịch Covid-19 trong Chi cục; trường hợp trụ sở Chi cục bị cách ly do có CBCC, người lao động nhiễm bệnh.

Theo Chi cục trưởng Hoàng Ngọc Nhụy, với sự chủ động, tích cực nêu trên, nên gần một tháng qua, tình hình sức khỏe, đời sống sinh hoạt, nhất là việc thông quan hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp được đảm bảo.

Cập nhật từ đầu năm đến 24/5, Chi cục Hải quan Hưng Yên giải quyết thủ tục cho 109.677 tờ khai xuất nhập khẩu của 1.336 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 500 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên; tổng kim ngạch đạt 4,6 tỷ USD.

Đáng chú ý, thu ngân sách của Chi cục đạt 1.526 tỷ đồng, bằng 45% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Thái Bình