Hải quan Hà Tĩnh: Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh ngay đầu năm

11:20 | 04/03/2021

(HQ Online) - Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Tĩnh, ngay trong 2 tháng đầu năm, hoạt động XNK các mặt hàng như quặng sắt, gỗ… được các DN thực hiện làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tăng mạnh. Điều này là nguyên nhân tích cực đưa kim ngạch XNK của Hà Tĩnh đi lên, thúc đẩy tăng thu và giúp cho nhiệm vụ thu NSNN của Hải quan Hà Tĩnh đã có những đột biến ngay từ đầu năm.

Hải quan Cầu Treo thu ngân sách tăng mạnh so với cùng kỳ
Hải quan Hà Tĩnh đảm bảo thông quan những ngày nghỉ tết
Hải quan Hà Tĩnh: Triển khai giải pháp thu ngân sách ngay từ đầu năm

Tích cực ngay từ cửa khẩu

Trái ngược với không khí trầm lắng mọi năm, năm nay, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, hoạt động XNK tại các cửa khẩu trên địa bàn Hà Tĩnh đều tăng mạnh. Theo thống kê của Cục Hải quan Hà Tĩnh cho thấy, tính đến ngày 2/3/2021, đơn vị đã làm thủ tục cho 2.367 tờ khai hải quan, tăng 53,8% so với cùng kỳ năm 2020 với tổng kim ngạch XNK đạt 679.6 triệu USD, tăng 49,8% so với cùng kỳ năm 2020. Với tín hiệu khả quan từ kim ngạch XNK đã giúp cho công tác thu nộp NSNN của Hải quan Hà Tĩnh trong 2 tháng đầu năm đạt 1.033,69 tỷ đồng, đạt 17,8% dự toán năm 2021 và tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Phân tích về nguyên nhân tăng thu những tháng đầu năm, ông Đào Chí Thành, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, đầu năm đến nay, giá thành quặng sắt trên thế giới tăng cao nên khả năng Formosa Hà Tĩnh nhập hàng về nhiều để tránh tình trạng giá tiếp tục leo thang. Ngoài nguyên nhân tác động từ thị trường thế giới thì việc tăng thu ngân sách những tháng đầu năm là nhờ những giải pháp mà đơn vị triển khai.

Theo đó, một trong những giải pháp mà Hải quan Hà Tĩnh đã và đang triển khai quyết liệt được đánh giá đem lại hiệu quả tích cực là thu hút, mời gọi, tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời, Hải quan Hà Tĩnh đang tập trung cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Điển hình, mới đây, để tháo gỡ khó khăn cho DN NK gỗ từ Lào về Việt Nam, Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức làm việc với các DN để hướng dẫn khai báo hải quan theo Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

5656-28-formosa
Thép thành phẩm tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Ảnh: H.Nụ.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, từ đầu năm đến nay, đơn vị thu ngân sách được 953,3 tỷ đồng, đạt 19% dự toán được giao năm 2021 và tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Để có được kết quả trên thì phải kể đến sự tích cực từ phía cộng đồng DN. Trong đó, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã tăng cường NK quặng sắt phục vụ cho sản xuất nên kéo theo đó, công tác thu NSNN qua địa bàn Hải quan Vũng Áng cũng tăng lên đáng kể.

Không riêng gì hoạt động của DN, trên tuyến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sôi động hẳn, nhất là ở luồng nhập. Có những thời điểm, phương tiện nhập cảnh tăng mạnh dẫn đến tình trạng ách tắc cục bộ, ảnh hưởng đến tiến độ thông quan của DN.

Ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, năm 2021, đơn vị được giao thu 150 tỷ đồng. Đây là mức giao thu cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Để hoàn thành chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, chi cục đã triển khai đồng bộ các giải pháp ở tất cả các khâu từ thủ tục, thu thuế, kiểm tra giám sát, kiểm soát, quản lý rủi ro, chống buôn lậu, gian lận thương mại… Nhờ tạo được môi trường thuận lợi, Hải quan Cầu Treo đã thu hút thêm nhiều DN về làm thủ tục XNK để tăng thu ngân sách cho đơn vị.

Với cách làm đó, thống kê từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thu hút 62 DN về tham gia làm thủ tục XNK, tăng 51 DN so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có những DN từng làm thủ tục tại các đơn vị khác và những DN mới tham gia hoạt động XNK. Tính đến ngày 2/3/2021, đơn vị cũng đã thu ngân sách được 75,3 tỷ đồng, đạt 50,2% dự toán năm 2021 và tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Quyết liệt các giải pháp

Theo ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, năm 2021 Hải quan Hà Tĩnh được giao dự toán thu ngân sách 5.180 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động XNK thì đây là nhiệm vụ khó khăn. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu năm, Hải quan Hà Tĩnh đã kịp thời triển khai các giải pháp để thu NSNN.

2200-5-4429-hq-cyu-treo-baohaiquan
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Hoàng Thương.

Trong đó, Cục đã kịp thời phân bổ dự toán thu cho từng đơn vị và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp thu NSNN năm 2021. Cục cũng yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa tối đa cho DN làm thủ tục XNK.

Ông Đinh Văn Hòa cho biết, bên cạnh triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và hoạt động đầu tư trên địa bàn, đơn vị đang chú trọng kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các hành vi gian lận thương mại qua số lượng, chủng loại, giá tính thuế, thuế suất và xuất xứ hàng hóa. Đồng thời, tăng cường hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan nhằm chống thất thu, tăng thu cho NSNN.

Những năm gần đây, trên địa bàn quản lý hải quan của Hải quan Hà Tĩnh, ngoài nguồn thu lớn từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, năm 2021 này, Hải quan Hà Tĩnh đặt “kỳ vọng” sẽ có thêm nguồn thuế XNK nếu dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2, dự án điện gió Kỳ Anh MK được triển khai và đi vào hoạt động, ông Đinh Văn Hoà kỳ vọng thêm về nguồn thu NSNN qua địa bàn quản lý.

Ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhấn mạnh, kim ngạch qua địa bàn những tháng đầu năm chủ yếu tăng ở lĩnh vực NK. Hai tháng đầu năm, kim ngạch NK đạt hơn 44 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020. Năm nay, mặt hàng quặng sắt được các DN tích cực khai thác và vận chuyển từ Lào về Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ Lào nới lỏng chính sách XK gỗ đã tạo điều kiện cho DN tiếp tục NK mặt hàng này từ Lào về Việt Nam. Bên cạnh 2 mặt hàng có kim ngạch tăng đột biến thì các mặt hàng như nước giải khát, lúa Lào... cũng là những mặt hàng mang lại kim ngạch khả quan.

Nụ Bùi