Hải quan Hà Nam Ninh: Tập trung chống thất thu qua công tác kiểm tra sau thông quan

14:12 | 23/04/2022

(HQ Online) - Qua 5 cuộc kiểm tra trong quý 1/2022, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) đã phát hiện các sai phạm, ra quyết định ấn định thuế và xử lý vi phạm hành chính với số tiền nộp ngân sách trên 1,4 tỷ đồng. Hoạt động kiểm tra sau thông quan đã góp phần không nhỏ để Hải quan Hà Nam Ninh hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hải quan TPHCM: Tăng thu ngân sách trên 80 tỷ đồng từ tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan
Hải quan Hải Phòng thu nộp ngân sách gần 65 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
Chi cục Kiểm tra sau thông quan miền Trung hoạt động tại địa chỉ mới ở Đà Nẵng
Hải quan Hà Nam Ninh: Tập trung chống thất thu qua công tác kiểm tra sau thông quan
Công chức Chi cục Kiểm tra sau thông quan thực hiện rà soát hồ sơ kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan Hải quan. Ảnh: H.Nụ

Hiệu quả ngay trong năm đầu

Cục Hải quan Hà Nam Ninh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh: Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình. Mỗi năm, Cục Hải quan Hà Nam Ninh thu hút gần 1.800 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan trên địa bàn với tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa hàng năm đạt xấp xỉ 18 -19 tỷ USD; các doanh nghiệp này chủ yếu là các doanh nghiệp gia công - sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất có vốn đầu tư nước ngoài.

Điển hình, năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tổng số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hà Nam Ninh đạt trên 1.700 doanh nghiệp, tăng 4,2% so với năm 2020. Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa đạt trên 19,8 tỷ USD, tăng 20,7% so với năm 2020. Trong công tác thu, Hải quan Hà Nam Ninh cũng đạt được kết quả đáng khích lệ với trên 8.888 tỷ đồng, đạt 101% so với chỉ tiêu dự toán năm 2020.

Để có được kết quả này, ngoài các khâu nghiệp vụ và sự nỗ lực của doanh nghiệp thì hoạt động kiểm tra sau thông quan tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh cũng đã góp phần tăng thu ngân sách nhà nước, đánh giá chính xác việc tuân thủ, chấp hành pháp luật của doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, từ đó, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Được thành lập đến nay mới hơn 1 năm nhưng Chi cục Kiểm tra sau thông quan thuộc Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã ban hành 41 quyết định kiểm tra, tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính trên 7,3 tỷ đồng. Hoạt động này góp phần ngăn chặn kịp thời sai phạm, truy thu tiền thuế thiếu, tiền phạt nộp vào ngân sách Nhà nước.

Qua những sai phạm được phát hiện, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã đề xuất lãnh đạo Cục chỉ đạo kịp thời, chấn chỉnh, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định, góp phần nâng cao hiệu quả, chống thất thu thuế và gian lận thương mại.

Đồng thời, Chi cục đã cùng với các đơn vị trong toàn Cục và doanh nghiệp tập trung phân tích, đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân sai phạm, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định, tuân thủ pháp luật, không để lặp lại các sai sót và tránh phát sinh những vi phạm khác có thể xảy ra trong thời gian tới. Do vậy, chất lượng, hiệu quả của các cuộc kiểm tra sau thông quan được nâng cao, đáp ứng thời hiệu, thời hạn, đạt được sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện và nợ thuế.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Thân Văn Sang, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan cho biết, để công tác kiểm tra sau thông quan đạt hiệu quả, không gây phiền hà đến hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị đã tập trung kiểm tra sâu theo các chuyên đề, lĩnh vực có độ rủi ro cao. Theo đó, việc kiểm tra dựa trên các nội dung đánh giá tuân thủ pháp luật, phân tích rủi ro và theo dấu hiệu vi phạm. Ngoài ra, đơn vị đã chủ động thu thập, phân tích, xử lý thông tin, tiến hành kiểm tra theo phương pháp áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro hoặc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các doanh nghiệp, mặt hàng xuất nhập khẩu qua địa bàn. Trong đó, chú trọng kiểm tra đối với các mặt hàng có trị giá tính thuế, thuế suất cao, các mặt hàng nhạy cảm.

Thực tế này cho thấy, không chỉ vượt chỉ tiêu cả về số thu ngân sách nhà nước, số cuộc kiểm tra sau thông quan, chất lượng của các cuộc kiểm tra cũng đang từng bước được nâng cao. Đặc biệt, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cán bộ Hải quan đã trực tiếp tiếp cận và đi sâu vào kiểm tra, phân tích, đánh giá trên các sổ kế toán, báo cáo tài chính của doanh nghiệp - một lĩnh vực được xem là khó đối với cán bộ hải quan, những người chưa kinh qua thực tiễn công tác kế toán, kiểm toán.

Tập trung vào các chuyên đề

Với những kết quả đáng khích lệ trong năm đầu tiên thành lập, việc kiểm tra sau thông quan tại Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã góp phần rất quan trọng trong chống thất thu ngân sách. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2022, Chi cục đã và đang tiếp tục thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch định hướng và kế hoạch chi tiết để triển khai các chuyên đề: Chuyên đề đấu tranh chống gian lận về xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp hàng xuất khẩu; chuyên đề kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu; chuyên đề xuất xứ, mã số, trị giá khai báo của một số mặt hàng xuất nhập khẩu, mặt hàng kinh doanh, thuốc, dược phẩm y tế và các mặt hàng nhập khẩu theo Danh mục miễn thuế, mặt hàng nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được theo quy định tại Thông tư 05/2021/TT-BKHĐT ngày 17/8/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chi cục sẽ tập trung thực hiện kiểm soát những đối tượng rủi ro cao vi phạm pháp luật phát sinh trong từng thời kỳ, vừa hạn chế tối đa thời gian kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan. Tập trung phân tích, đánh giá thông tin các lô hàng có dấu hiệu nghi ngờ về mã số, trị giá, xuất xứ hàng hóa.

Ngoài ra, Chi cục cũng tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị trong ngành Hải quan, phối hợp trong ngành Tài chính như cơ quan Thuế, Kho bạc, phối hợp giữa các ban ngành có liên quan. Đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các hoạt động nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện và nợ thuế.

Nụ Bùi