Hải quan Đồng Tháp: 100% CBCC hải quan cửa khẩu và đội kiểm soát ở lại trụ sở

11:05 | 07/07/2021

(HQ Online) - Dịch Covid-19 bùng phát ở Đồng Tháp, 100% cán bộ công chức, người lao động ở lại làm việc, sinh hoạt tại trụ sở để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu được thông suốt.

Hải quan Đồng Tháp: 100% CBCC hải quan cửa khẩu và đội kiểm soát ở lại trụ sở
Công chức hải quan cửa khẩu Dinh Bà kiểm tra phương tiện XNK

Sáng 7/7, trao đổi với chúng tôi, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Thanh Toàn cho biết, sau khi phát hiện tại đơn vị có trường hợp F1 và F2, toàn bộ CBCC trong đơn vị được xét nghiệm nhanh, may mắn kết quả toàn bộ âm tính. Hiện nay, trước tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, đội kiểm soát hải quan thực hiện 100% CBCC làm việc, ăn nghỉ ngay tại cơ quan để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu.

Các đơn vị còn lại, hiện đơn vị đang triển khai thực hiện nghiêm công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp ngày 7/7 vớ việc bố trí CBCC làm việc 50% tại cơ quan, 50% làm việc từ xa tại nhà, dừng toàn bộ các cuộc họp không cấp bách, tập trung đông người... để tập trung cho công tác phòng chống dịch và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

thuốc lá lậu do Chi cục Hải quan Thường Phước- Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ
Thuốc lá lậu do Chi cục Hải quan Thường Phước- Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, ngoài việc thực hiện nghiêm phòng chống dịch theo biện pháp 5K của Bộ Y tế, tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Đồng Tháp luôn duy trì việc đo thân nhiệt và yêu cầu khử khuẩn đối với những người ra, vào cơ quan.

Đồng thời, Cục Hải quan Đồng Tháp đã xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh để chủ động trong công tác phòng chống và xử lý, duy trì công việc chuyên môn.

Không chỉ ứng phó với dịch bệnh trong nước, tại các cửa khẩu biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia tình hình dịch bệnh cũng đang khá phức tạp, các đơn vị hải quan cửa khẩu Đồng Tháp đang thực hiện các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. “Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp hiện nay, lực lượng hải quan tại cửa khẩu biên giới khá vất vả trong việc tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới, phối hợp với các lực lượng trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép”- Cục trưởng Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chống dịch lâu dài, an toàn, duy trì dòng chảy XNK hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, Cục Hải quan Đồng Tháp đang xem xét thực hiện việc phân nhóm CBCC thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phải tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, tài công, tài xế, hàng hóa, như: giám sát, làm thủ tục XNK hàng hóa và nhóm thực hiện nhiệm vụ gián tiếp để đảm bảo an toàn cho các lực lượng, chủ động thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Trong thời gian gần đây, ngoài việc đảm bảo thông quan kịp thời hàng hóa, phương tiện XNK qua các cửa khẩu, các đơn vị hải quan cửa khẩu Đồng Tháp và Đội Kiểm soát Hải quan đã phát hiện và bắt giữ gần 50 vụ vi phạm, trong đó có nhiều vụ vận chuyển, chứa trữ thuốc lá lậu...

Lê Thu