Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Đồng Nai giải đáp gần 60 câu hỏi vướng mắc cho DN Nhật Bản

(HQ Online) - Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản được Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức chiều 4/7, Cục Hải quan Đồng Nai đã giải đáp gần 60 câu hỏi cho các doanh nghiệp liên quan tới nhiều vấn đề như chuyển đổi loại hình cho doanh nghiệp chế xuất, xuất bù hàng lỗi, nhập khẩu hàng mẫu…
giai dap gan 60 cau hoi ve nhap hang mau xuat bu hang loi cho dn nhat tai dong nai
Phó Cục trưởng Nguyễn Phúc Thọ giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Quốc Hoàn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Phúc Thọ cho biết, tiếp nối hai hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Đài Loan và Hàn Quốc vừa được tổ chức, Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản. Mục tiêu của hội nghị là cung cấp các quy định chính sách mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, qua hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai cũng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp để báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, từ đó có các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp cũng như hoàn thiện chính sách pháp luật về Hải quan.

Theo đó, tại hội nghị, ông Trần Hoàng Trọng Kỳ, Trưởng phòng Giám sát quản lý – Cục Hải quan Đồng Nai đã giới thiệu tới các doanh nghiệp tài liệu về các quy định chính sách do Cục Hải quan Đồng Nai tập hợp. Tài liệu gồm hai phần là văn bản quy phạm pháp luật với liên quan đến lĩnh vực hải quan và một số thủ tục hải quan cơ bản được thực hiện thường xuyên tại Cục Hải quan Đồng Nai. Đây là tài liệu rất hữu ích, giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, nắm bắt và thực hiện, tránh xảy ra sai sót.

Phát biểu tại hội nghị, ông Okada Hideyuki, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM cho hay, trong tổng số hơn 1.000 doanh nghiệp hội viên của hiệp hội, có tới trên 130 doanh nghiệp đang đầu tư tại Đồng Nai và Nhật Bản hiện đứng vị trí thứ 3 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai. Ông Okada Hideyuki khẳng định, việc UBND tỉnh Đồng Nai cũng như Cục Hải quan Đồng Nai luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp chính là lý do khiến các doanh nghiệp Nhật Bản gắn bó lâu dài tại địa phương này.

Ông Okada Hideyuki đánh giá cao việc Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. “Hội nghị hôm nay là một trong những thành quả của thoả thuận đã được ký kết giữa Cục Hải quan Đồng Nai và Hiệp hội từ tháng 6/2016” – ông Okada Hideyuki nói.

Giải đáp gần 60 câu hỏi

Tại hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai đã giải đáp gần 60 câu hỏi cho các doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về chuyển đổi loại hình cho doanh nghiệp chế xuất (DNCX), nhập hàng mẫu, xuất bù hàng lỗi… Cụ thể, một DNCX đặt vấn đề về việc công ty đang hoạt động theo loại hình gia công, công ty đối tác cung cấp nguyên vật liệu và cho mượn dây chuyền, máy móc, thiết bị để thực hiện gia công sản phẩm theo từng hợp đồng gia công. Thời hạn của hợp đồng đang thực hiện là từ ngày 25/6/2018 đến ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, hiện công ty có kế hoạch chuyển đổi qua loại hình sản xuất xuất khẩu vào tháng 7/2019. Do đó, công ty hỏi về những thủ tục cần thực hiện để được chuyển đổi.

giai dap gan 60 cau hoi ve nhap hang mau xuat bu hang loi cho dn nhat tai dong nai
Doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: Quốc Hoàn

Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, Điều 78 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC hướng dẫn trường hợp chuyển đổi loại hình từ DNCX thành doanh nghiệp không hưởng chính sách DNCX. Công ty có thể căn cứ nội dung hướng dẫn tại quy định nêu trên để xử lý tài sản, hàng hoá có nguồn gốc nhập khẩu khi chuyển đổi loại hình từ DNCX thành doanh nghiệp không hưởng chính sách DNCX.

Một doanh nghiệp khác hỏi về việc DNCX nhập khẩu hàng mẫu là thành phẩm hoàn chỉnh không thanh toán, nguyên liệu không thanh toán thì thực hiện khai báo mã loại hình như thế nào và có phải thực hiện báo cáo quyết toán hay không.

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, người nhập khẩu căn cứ thực tế, hồ sơ, mục đích sử dụng của lô hàng để lựa chọn loại hình nhập khẩu khai báo cho phù hợp và chịu trách nhiệm nội dung đã khai. Do đó, mã loại hình tờ khai căn cứ mục đích sử dụng và Bảng mã loại hình ban hành kèm theo Công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 1/4/2015 của Tổng cục Hải quan.

Căn cứ Điều 54 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định, hàng hoá là nguyên liệu trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất để cấu thành sản phẩm xuất khẩu, hàng mẫu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất phải quản lý, theo dõi đúng quy định theo loại hình E11 (nhập nguyên liệu của doanh nghiệp chế xuất từ nước ngoài) hoặc E15 (nhập nguyên liệu của doanh nghiệp chế xuất từ nội địa), không phân biệt có hay không thanh toán.

Do đó, công ty có thể căn cứ vào thực tế về điều kiện thanh toán, số lượng, mục đích sản xuất để mở tờ khai nhập E11, E15 cho số nguyên phụ liệu dùng sản xuất, hàng mẫu để gia công sản xuất xuất khẩu cho đứng duy định và thực hiện báo cáo quyết toán theo quy định tại Thông tư .

Một DNCX cũng hỏi về việc khi thực hiện nhập khẩu nguyên liệu, vật tư tiêu hao có cần phải phân biệt vật tư tiêu hao trực tiếp và gián tiếp không. Nếu trực tiếp thì có thể xây dựng định mức cùng với sản phẩm và ghi chú “KXDĐM”, còn nếu gián tiếp thì có cần phải báo cáo xuất nhập tồn cùng với công cụ dụng cụ của mã loại hình A12 không.

Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, Điều 54, 55 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định, định mức thực tế sản xuất là lượng nguyên liệu, vật tư thực tế sử dụng để sản xuất sản phẩm xuất khẩu bao gồm lượng nguyên liệu, vật tư cấu thành sản phẩm và lượng nguyên liệu vật tư tiêu hao tạo thành phế liệu, phế phẩm, không phân biệt trực tiếp hay gián tiếp, chỉ phân biệt cấu thành hay không cấu thành thực thể sản phẩm.

Đối với vật tư không xây dựng được định mức thì ghi chú “KXDĐM” tại cột số 9 mẫu 16/ĐMTT/GSQL và phải lưu trữ các chứng từ liên quan đến việc sử dụng vật tư và thể hiện trong báo cáo quyết toán về tình hình xuất nhập tồn kho của vật tư này.

Một doanh nghiệp khác hỏi về phần chênh lệch dữ liệu của doanh nghiệp sau khi bị kiểm tra sau thông quan có được cập nhật đồng nhất dữ liệu trên hệ thống hải quan không.

Cục Hải quan Đồng Nai cho hay, trong trường hợp kết quả kiểm tra sau thông quan có phát sinh việc lượng nguyên vật liệu trên hệ thống kế toán của doanh nghiệp nhiều hơn số lượng nguyên vật liệu đã khai báo hải quan, thì đến kỳ báo cáo quyết toán tiếp theo, doanh nghiệp phải xác định là lượng nguyên liệu chênh lệch doanh nghiệp đã nộp thuế theo quyết định ấn định thuế của cơ quan Hải quan được sử dụng cho mục đích gì: tiêu thụ nội địa, sử dụng để sản xuất hàng tiêu thụ nội địa, sử dụng để sản xuất hàng xuất khẩu, sử dụng để cung ứng cho hợp đồng gia công… đúng theo mục đích sử dụng được ghi nhận trên hệ thống sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

Đối với trường hợp số lượng nguyên vật liệu trên hệ thống kế toán của doanh nghiệp nhỏ hơn số lượng nguyên vật liệu đã khai báo hải quan thì đến kỳ báo cáo tiếp theo doanh nghiệp phải lấy đúng số liệu trên hệ thống kế toán của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi về vấn đề hàng trả về sau khi đã xuất. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu xuất bù hàng trước, sau đó mới trả lại hàng không đạt cho công ty kiểm tra thì công ty có thể chọn loại hình nào là phù hợp và sau khi kiểm tra, nếu xuất được, công ty có thể xuất cùng với những mặt hàng không thường khác được không.

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, khi xuất bù hàng hoá bị lỗi, hư hỏng, công ty xuất khẩu cùng loại hình với lô hàng lỗ, hư hỏng đã xuất khẩu.

Căn cứ Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về nguyên tắc khai hải quan, lô hàng xuất khẩu thuộc 2 loại hình khác nhau, công ty phải tiến hành khai báo 2 tờ khai hải quan khác nhau. Trường hợp hàng đóng chung cont thì tại tiêu chí khai báo 2.57 – “phần ghi chú” của 2 tờ khai công ty cần ghi rõ “chung container với tờ khai số… ngày…”.

Một doanh nghiệp đặt vấn đề về việc khi sản xuất sơn, lượng hao hụt mỗi lần không giống nhau. Doanh nghiệp cho biết có nghe nói về việc nếu lượng hao hụt không đều thì sẽ thành đối tượng chịu thuế. Nếu điều này là đúng thì doanh nghiệp cần làm thủ tục gì để không trở thành đối tượng chịu thuế.

Một doanh nghiệp khác hỏi về mã HS, theo đó, cùng một mặt hàng nhập từ hai nhà cung cấp khác nhau có cùng xuất xứ tại một nước thì có được lấy mã HS đã giám định trong lần nhập khẩu trước (nhà cung cấp A) để áp dụng cho lần nhập sau (nhà cung cấp B).

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định, người khai hải quan được sử dụng kết quả phân tích, phân loại của lô hàng đã được thông quan trước đó để khai tên hàng, mã số cho các lô hàng tiếp theo có cùng một nhà sản xuất.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức đối thoại với đại diện 23 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan trên địa bàn. Đây là Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ hai năm 2025 được đơn vị tổ chức.
Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đồng hành hiệu quả cùng doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đồng hành hiệu quả cùng doanh nghiệp

Thiết thực đồng hành cùng doanh nghiệp, Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Chi cục Hải quan khu vực VIII) tăng cường các hoạt động hỗ trợ cơ chế chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nghiệp vụ hải quan; thường xuyên gặp gỡ tiếp xúc, hỗ trợ, trao đổi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục XNK hàng hóa.
Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu

Để trực tiếp gỡ vướng, Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức hội nghị tham vấn, đối thoại với doanh nghiệp chuyên hoạt động loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu (GC, SXXK).
Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Ngày 24/6, Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức bàn giao 1 ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng.
Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định

Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan khu vực XIX trong 6 tháng đầu năm 2025 ghi nhận đà tăng trưởng ổn định và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế khu vực.
Xác định rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm trong bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia

Xác định rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm trong bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia

Giao nhiệm vụ cho Đảng bộ Cục Hải quan trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xây dựng kế hoạch phù hợp tình hình phát triển ngành Tài chính, cơ quan Hải quan đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Đảng ủy Cục Hải quan chỉ đạo thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị

Đảng ủy Cục Hải quan chỉ đạo thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị

Ngày 24/6/2025, Đảng bộ Cục Hải quan tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hải quan khu vực III phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, giữ vững vị thế dẫn đầu miền Bắc về thu ngân sách

Hải quan khu vực III phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, giữ vững vị thế dẫn đầu miền Bắc về thu ngân sách

Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết, chính quy, hiện đại, xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ công chức bản lĩnh, chuyên nghiệp, không vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, phấn đấu xây dựng và duy trì vị thế là đơn vị dẫn đầu miền Bắc về số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu của Chi cục Hải quan khu vực III. Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường nhấn mạnh nội dung trên khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính nhân dịp Đại hội Đảng bộ Chi cục lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hải quan khu vực IX làm thủ tục cho 410 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực IX làm thủ tục cho 410 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu

6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực IX (quản lý địa bàn 3 tỉnh gồm Quảng Bình, Quảng Trị, TP Huế) có 410 doanh nghiệp tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.
Hải quan khu vực IV quản lý địa bàn 5 tỉnh trước sáp nhập

Hải quan khu vực IV quản lý địa bàn 5 tỉnh trước sáp nhập

Các địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực IV đang có những chuyến biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư và tăng trưởng xuất nhập khẩu.
Hải quan Móng Cái giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

Hải quan Móng Cái giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị tham vấn, đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp với hơn 80 doanh nghiệp, cơ quan chức năng và hiệp hội ngành hàng trên địa bàn.
Mô hình 20 Chi cục Hải quan mới sẵn sàng hoạt động từ 1/7

Mô hình 20 Chi cục Hải quan mới sẵn sàng hoạt động từ 1/7

Từ ngày 1/7/2025, 20 đơn vị Hải quan khu vực theo Quyết định số 2019/QĐ-BTC ngày 11/6/2025 của Bộ Tài chính sẽ đi vào hoạt động. Đây là bước tiến quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của Bộ Tài chính trong việc thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng bộ máy “tinh - gọn - mạnh”, phù hợp vùng, khu vực và địa phương sau sáp nhập.
Dừng thủ tục kiểm tra "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Densavan

Dừng thủ tục kiểm tra "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Densavan

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 180/NQ-CP về việc dừng thực hiện thủ tục kiểm tra "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) – Densavan (Lào).
Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng thắt chặt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng thắt chặt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Ngày 20/6/2025, Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XII) đã tổ chức “Hội nghị Đối thoại - Doanh nghiệp chế xuất năm 2025” với sự tham gia của gần 50 đại biểu đại diện cho 32 doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn quản lý; đại diện Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn.
Gỡ “nút thắt” thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam

Gỡ “nút thắt” thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam

Cốc Nam là một trong những cửa khẩu chiến lược trong hệ thống các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới quốc gia, thuộc tỉnh Lạng Sơn, nhất là khi lối thông quan Cốc Nam (khu vực mốc 1104-1105) chính thức thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc). Tuy vậy, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua khu vực này vẫn khá trầm lắng so với các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh. Để thúc đẩy XNK hàng hóa qua cửa khẩu này, Hải quan cửa khẩu Cốc Nam và các cơ quan liên quan của tỉnh đang nỗ lực thực hiện các giải pháp.
Áp dụng quản lý rủi ro giúp đơn giản hoá thủ tục hải quan

Áp dụng quản lý rủi ro giúp đơn giản hoá thủ tục hải quan

Công tác quản lý rủi ro (QLRR) đã góp phần cùng công tác cải cách, hiện đại hoá hải quan tạo nền tảng quan trọng cho sự đột phá trong cải cách, điện tử hoá, tự động hoá, đơn giản hoá thủ tục hải quan nói riêng cũng như công tác quản lý của ngành Hải quan nói chung theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Bộ Tài chính quyết định giao 1 ô tô cứu thương là tang vật vi phạm hành chính do Chi cục Hải quan khu vực III tịch thu, cho UBND thành phố Hải Phòng để giao cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.
Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định

Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan khu vực XIX trong 6 tháng đầu năm 2025 ghi nhận đà tăng trưởng ổn định và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế khu vực.
12 giám đốc doanh nghiệp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh nếu không nộp thuế

12 giám đốc doanh nghiệp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh nếu không nộp thuế

12 giám đốc doanh nghiệp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh, nếu trong vòng 30 ngày những doanh nghiệp này không thực hiện nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.
Việt Nam chia sẻ mô hình tài chính bền vững trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Việt Nam chia sẻ mô hình tài chính bền vững trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Từ ngày 23–25/6/2025, Hội nghị Thế giới về kiểm soát thuốc lá được tổ chức tại Dublin (Ireland) với sự tham dự của đại diện chính phủ, các tổ chức quốc tế...
Chi cục Thuế khu vực IV: Nhiều khoản thu đạt tiến độ khá

Chi cục Thuế khu vực IV: Nhiều khoản thu đạt tiến độ khá

Theo Chi cục Thuế khu vực IV, tổng thu NSNN tính đến tháng 6/2025 là 46.140 tỷ đồng, đạt 54% dự toán Trung ương, đạt 48% dự toán địa phương và bằng 142% so với cùng kỳ.
(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

Từ năm 2026, chính sách thuế được định hướng phân loại hộ và cá nhân kinh doanh thành 4 nhóm dựa trên mức doanh thu để áp dụng các phương pháp quản lý phù hợp.
LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Thời gian qua, cơ quan thuế các cấp đã chú trọng rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các khâu quản lý thuế.
Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online

Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online

Theo quy định tại Nghị định 117/2025/NĐ-CP, kể từ ngày 1/7/2025, sàn TMĐT có có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho hộ, cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025

Theo báo cáo từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025 ghi nhận những tín hiệu tích cực.
(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu NSNN lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 đạt 1.006.245 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán, tăng 28,6% so với cùng kỳ.
Phiên bản di động