Hải quan Đình Vũ thu ngân sách vượt cả 2 chỉ tiêu

13:49 | 20/12/2019

(HQ Online) - Đến trung tuần tháng 12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) thu ngân sách vượt cả chỉ tiêu dự toán đầu năm và chỉ tiêu phấn đấu.

hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 330.474 tỷ đồng
hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu Hải quan Hải Phòng khu vực 2: Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu Hải quan Hưng Yên phấn đấu thu ngân sách 3.600 tỷ đồng
hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (tháng 11/2019). Ảnh: CTV.

Nuôi dưỡng nguồn thu gắn với chống thất thu

Năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ được giao chỉ tiêu thu ngân sách 7.100 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 8.000 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục cho biết: Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, do đó, ngay từ đầu năm đơn vị đã tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách.

Đặc biệt, đơn vị đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả trong thực hiện Chương trình đối tác Hải quan- Doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp đã không để xảy ra việc tồn đọng vướng mắc kéo dài phải báo cáo vượt cấp.

Nhờ đó, đến trung tuần tháng 12, đơn vị thu ngân sách được khoảng 8.700 tỷ đồng, đạt 122,5% chỉ tiêu được giao và vượt gần 8,8% chỉ tiêu phấn đấu.

Ngoài giải pháp cải cách, tạo thuận lợi để tăng thu ngân sách, Chi cục cũng chú trọng công tác chống thất thu và thu hồi nợ thuế.

Đối với công tác chống thất thu, Chi cục đã xây dựng nội dung, chương trình kế hoạch, triển khai đồng bộ có hiệu quả các biện pháp liên quan. Qua đó, phát hiện và ấn định thuế 222 tờ khai, tổng số thuế tăng thêm 503 triệu đồng; đồng thời tổ chức tham vấn giá và bác bỏ trị giá khai báo của gần 500 tờ khai (427 tờ khai mở tại Chi cục nhưng thực hiện tham vấn ở Cục và 71 tờ khai thực hiện trực tiếp tại Chi cục), tổng số thuế tăng thêm hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chi cục còn bác C/O của 7 tờ khai với số thuế điều chỉnh tăng hơn 263 triệu đồng.

Về công tác thu hồi nợ thuế, năm 2019, đơn vị được giao chỉ tiêu thu hơn 292 triệu đồng. Đến đầu tháng 12 đơn vị thu hồi và xử lý hơn 213 triệu đồng. “Đối với số nợ còn phải thu hồi, Chi cục đang thực hiện các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng và tiến hành các bước cưỡng chế theo qui định”- đại diện Chi cục cho biết thêm.

hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu Hải quan Đình Vũ làm thủ tục nhanh cho tàu du lịch hạng sang Asuka II
hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu Hải quan Đình Vũ tháo gỡ vướng mắc liên quan đến lĩnh vực xăng dầu
hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu Hải quan Đình Vũ phát hiện 1 ô tô Mercedes khai sai chi tiết hàng hóa
hai quan dinh vu thu ngan sach vuot ca 2 chi tieu
Hoạt động XNK tại cảng container quốc tế Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Tạo thuận lợi ở cảng container quốc tế

Một điểm đáng chú ý trong hoạt động của Chi cục là thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan tại cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT). Đây là cảng đầu tiên đi vào hoạt động tại khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện (từ tháng 5/2018) và trong năm 2019 Chi cục phối hợp giải quyết thủ tục cho nhiều chuyến tàu vận tải lớn xuyên Thái Bình Dương.

Theo đại diện Chi cục, năm 2019, việc sáp nhập và liên minh các hãng tàu diễn ra mạnh mẽ. Với sự hợp tác giữa các hãng tàu, việc thay đổi tuyến đường và trao đổi container có ảnh hưởng trực tiếp đến các cảng biển tại khu vực Hải Phòng.

Tháng 5/2019, cảng HICT lần đầu tiên đón thành công tàu Wan Hai 805 trọng tải lên tới 132.000 tấn, đồng thời mở ra tuyến vận tải đi thẳng từ Hải Phòng đến Oaklan và Long Beach trên bờ tây Hoa Kỳ. Việc này giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí vận tải và chi phí logistics, cũng như giảm thiểu hư hỏng hàng hóa nếu phải trung chuyển tại nhiều cảng.

Liên tiếp sau đó, các liên minh hãng tàu như ONE Lines, CMA-CGM, MSC đã giảm bớt các chuyến tàu nhỏ chuyển tiếp hàng hóa đến các khu vực cảng trung chuyển mà thay thế vào đó là khai thác hàng hóa bằng các tàu lớn vào cảng Hải Phòng. Điều này làm cho số lượng tàu nhập cảnh giảm nhưng sản lượng hàng hóa tăng cao và trở thành xu hướng của các năm tiếp theo.

Ngoài ra, Hải Phòng hiện đang trở thành điểm đến du lịch của các tuyến vận tải quốc tế. Năm 2019, Chi cục cũng tham gia giải quyết thủ tục cho một số chuyên tàu du lịch hạng sang như: Tàu LE LAPEROUCE gồm 145 hành khách chuyển cảng từ Vịnh Hạ Long đến cảng Chùa Vẽ và đón tàu du lịch hạng sang ASUKA II cập cảng HICT gồm 521 hành khách thực hiện du lịch ngắn xung quanh khu vực Hải Phòng trong ngày…

Về công tác chống buôn lậu, từ đầu năm đến nay, Chi cục xử phạt 853 trường hợp vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỷ đồng.

Một số vụ việc đáng chú ý: Phát hiện 1 trường hợp nhập khẩu hàng hóa là xe ô tô (xuất xứ Trung Quốc) có cài sẵn phần mềm thể hiện bản đồ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Ngoài ra, Chi cục lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với một công ty có hành vi tự ý mở rộng địa điểm thu gom hàng lẻ không được phép của cơ quan Hải quan; xử phạt vi phạm hành chính đối với một trường hợp khác có hành vi tự ý đưa 1 container rỗng xếp lên tàu và xuất khẩu khi chưa có chứng từ của cơ quan Hải quan…

Thái Bình