Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đối thoại với gần 80 doanh nghiệp

22:30 | 20/07/2013

(HQ Online)- Ngày 20-7, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tổ chức hội nghị đối thoại với gần 80 doanh nghiệp XNK. Gần 80 câu hỏi vướng mắc về chính sách, thủ tục hải quan của doanh nghiệp nêu ra đã được giải đáp.

hai quan cang sai gon khu vuc 1 doi thoai voi gan 80 doanh nghiep

Ban tổ chức trả lời câu hỏi vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: T.Hòa.

Tham dự hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần này, ngoài lãnh đạo chủ chốt Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 còn có lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, đại diện các phòng chức năng, lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, đại diện công ty giám định, ngân hàng… để hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 Phan Minh Lê cho biết, trung mỗi ngày chi cục làm thủ tục cho khoảng gần 1.000 tờ khai hàng hóa XNK. Hiện toàn bộ số tờ khai phát sinh đã được thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp tốt với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn luôn chia sẻ đồng hành cùng doanh nghiệp với việc trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, ứng dụng nhiều chương trình quản lí hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hải quan, giải phóng hàng nhanh. Mới đây, được sự hỗ trợ của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã mở rộng khu vực nhà kiểm hóa thủ công, đáp ứng tốt địa điểm làm thủ tục cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã giải đáp gần 80 câu hỏi vướng mắc của các doanh nghiệp. Các câu hỏi phần nhiều tập trung vào các vướng mắc phát sinh khi triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, như: như giấy báo có đóng dấu vuông; thời hạn và quy định về xử phạt khi nợ chứng thư giám định; ân hạn thuế…

Một số doanh nghiệp cho rằng, trước thời điểm 1-7-2013, hàng hóa của doanh nghiệp thông quan bằng thủ tục hải quan điện tử rất nhanh chóng. Nhưng từ khi áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp phải nộp thuế ngay, phải xuất trình giấy nộp tiền khi thông quan hàng hóa, nên ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp…

Tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến việc rút ruột hàng hóa trong container ngay tại cảng Cát Lái, thời gian bốc hàng vận chuyển từ bãi container vào bãi kiểm tra hải quan chậm… Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn Ngô Minh Thuấn cho rằng, từ nhiều năm nay, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn không giải quyết việc rút hàng hóa từ container ngay tại bãi cảng Cát Lái mà việc này được thực hiện tại cảng Tân Cảng và các ICD. Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể, hàng trong container quá ít, doanh nghiệp có văn bản đề xuất, đơn vị sẽ xem xét giải quyết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đối với thời gian bốc, xếp hàng từ bãi container vào bãi kiểm tra hàng hóa theo cam kết của Tổng công ty Tân Cảng là trong vòng 12 tiếng, theo thứ tự đăng kí của doanh nghiệp. Như vậy, để hàng hóa được bốc, xếp sớm, ông Ngô Minh Thuấn lưu ý các doanh nghiệp cần chủ động đăng kí việc bốc hàng qua các kênh, như: mail, Fax hoặc internet để được bố trí, sắp xếp bốc hàng đúng theo yêu cầu…

Kết thúc hội nghị đối thoại, Ban tổ chức đã ghi nhận một số vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến chính sách, thủ tục hải quan, như: phân luồng doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật để cho mang hàng về kho bảo quản, cho ân hạn thuế.../.

Thu Hòa