Hải quan các tỉnh Tây Nguyên “được mùa” thu ngân sách

08:20 | 08/10/2021

(HQ Online) - Những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp “đúng và trúng” của các đơn vị Hải quan trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã giúp mang lại cú “lội ngược dòng” về thu ngân sách giữa lúc dịch bệnh hoành hành căng thẳng ở cả trong và ngoài nước.

Tổng cục trưởng tặng giấy khen cho 5 CBCC Hải quan Gia Lai- Kon Tum
Hải quan Gia Lai Kon Tum bắt giữ 1.000 gói thuốc lá lậu
Cục Hải quan Gia Lai Kon Tum trao quà Tết cho đồng bào nghèo
 Công chức Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu cho dự án điện gió.  Ảnh: Hải quan Đắk Lắk
Công chức Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu cho dự án điện gió. Ảnh: Hải quan Đắk Lắk

Số thu cao kỷ lục

Dịch Covid-19 kéo dài suốt từ năm 2020 tại nhiều nước trên thế giới và bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam trong năm 2021 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của DN. Trên địa bàn Tây Nguyên, chính quyền các địa phương cũng triển khai nhiều biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Theo đó, sức tiêu thụ giảm mạnh cùng với việc đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa khiến nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô sản xuất, quy mô hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này đặt ra thách thức rất lớn cho công tác thu ngân sách của hai đơn vị Hải quan đóng chân trên địa bàn Tây Nguyên là Cục Hải quan Đắk Lắk và Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum.

Điểm tích cực là trong năm 2021, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên phát sinh nhiều dự án đầu tư điện gió, điện mặt trời, thủy điện. Qua làm việc với các sở ban ngành liên quan tại các tỉnh, Cục Hải quan Đắk Lắk và Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum đã nắm bắt được tình hình đăng ký đầu tư các dự án của DN. Theo đó, các đơn vị đã chủ động tiếp cận với các DN, chủ đầu tư để thu hút DN về làm thủ tục tại đơn vị với tinh thần là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN. Qua đó kết quả thu ngân sách của hai đơn vị đều đảo chiều tích cực, thậm chí còn lập kỷ lục về số thu từ trước tới nay.

Cụ thể, tính đến ngày 26/9, tổng số thu ngân sách tại Cục Hải quan Đắk Lắk đã đạt được 1.643 tỷ đồng, tăng 183% so với cùng kỳ năm trước và vượt 228% so với dự toán. Dự kiến đến cuối năm 2021, tổng số thu của đơn vị có thể đạt trên 2.000 tỷ đồng – mức cao nhất từ trước đến nay của đơn vị. Tại Cục Hải quan Giai Lai – Kon Tum, tổng số thu ngân sách thậm chí còn tăng hàng nghìn lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.041 tỷ đồng, vượt 688% so với dự toán.

Trong đó, nguồn thu của các đơn vị chủ yếu đến từ thuế GTGT nhập khẩu mặt hàng máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhập khẩu năng lượng điện, cao su, gỗ xẻ; thuế xuất khẩu các mặt hàng phân bón, bột đá vôi, sắt thép, bô xít…

Quả ngọt từ cải cách hành chính, hỗ trợ DN

Để có được kết quả thu ngân sách ấn tượng như trên, bên cạnh nguyên nhân từ sự khởi sắc trong thu hút đầu tư của các địa phương Tây Nguyên, còn có vai trò rất lớn từ sự nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đồng hành hỗ trợ DN của các đơn vị Hải quan đóng chân tại đây.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều biện pháp tăng cường phòng chống dịch được chính quyền các địa phương triển khai đã ảnh hưởng lớn tới việc triển khai nhiệm vụ của các đơn vị Hải quan. Cụ thể, tại những thời điểm các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, số lượng cán bộ công chức tới cơ quan không quá 15%. Theo đó, các đơn vị đều ưu tiên tối đa cho các khâu nghiệp vụ, còn khối văn phòng và các bộ phận khác được bố trí làm việc từ xa. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng triệt để cả trong quản lý điều hành nội bộ đơn vị và trong việc giải quyết thủ tục cho DN. Các đơn vị cũng phân công cụ thể cho các cán bộ công chức trong việc hỗ trợ giải quyết nhanh thủ tục cho DN và công khai số điện thoại để DN thuận tiện liên lạc.

Hai đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương Gia Lai để kịp thời nắm bắt thông tin về các dự án đã được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cấp chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư. Qua đó chủ động hỗ trợ, hướng dẫn công tác xây dựng danh mục hàng hóa miễn thuế dự kiến nhập khẩu để được hưởng các ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với dự án cũng như hướng dẫn các quy định về thủ tục hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc nhập khẩu máy móc thiết bị xây dựng dự án.

Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Lê Văn Nhuận cho biết: "Việc chủ động, tích cực của cơ quan Hải quan đã mang lại sự hài lòng của DN, từ đó tạo sức lan tỏa ra cộng đồng DN". Theo đó, dù dịch bệnh phức tạp và áp dụng nhiều biện pháp giãn cách, nhưng kim ngạch XNK tại hai đơn vị vẫn tăng cao chính là minh chứng cho sự tin tưởng và gắn bó của cộng đồng DN. Chỉ tính riêng trong quý 3/2021 - quý cao điểm bùng phát Covid-19 trên địa bàn, kim ngạch XNK tại Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum đạt 561 triệu USD gấp hơn 5 lần cùng kỳ, còn tại Cục Hải quan Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay đạt 1.642 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước.

Một đặc thù của hai đơn vị Hải quan tại Tây Nguyên là địa bàn hoạt động rất rộng. Trong đó, phạm vi hoạt động của Cục Hải quan Đắk Lắk trải rộng trên 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, còn Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum cũng gồm 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Chính điều này đã tạo trở ngại lớn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc đi lại giữa các tỉnh gặp khó khăn. Theo đó, tại hai chi cục Hải quan cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) và Buprăng (tỉnh Đắk Nông), các cán bộ công chức đã phải trực chiến “3 tại chỗ” suốt hơn 3 tháng nay do các tỉnh ra quy định cách ly tập trung đối với người đến từ địa phương khác.

Cục trưởng Hải quan Đắk Lắk Lê Văn Nhuận cho biết, mô hình tại cửa khẩu là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, nên nếu có 1 cán bộ công chức nhiễm Covid-19 thì nguy cơ cả chi cục bị nhiễm là rất lớn. Khi đó, cả chi cục sẽ phải đi cách ly hoặc điều trị, làm tê liệt hoạt động của chi cục. Do đó, không còn cách nào khác, mọi người phải động viên nhau bám trụ tại chi cục để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cả chi cục, cũng như đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt cho đơn vị.

Nguyễn Hiền