Hải quan Bình Phước thực hiện hiệu quả đồng hành cùng doanh nghiệp

10:11 | 14/01/2020

(HQ Online) - Tính đến ngày 31/12, số thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Phước đạt 854,7 tỷ đồng, đạt trên 129% dự toán và đạt gần 119% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao. Theo Cục Hải quan Bình Phước, đây là mức thu ngân sách cao nhất từ ngày thành lập đơn vị đến nay.    

hai quan binh phuoc thuc hien hieu qua dong hanh cung doanh nghiep
Kiểm tra phương tiện xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Nguyễn Huế

Tận tình hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước cho biết, năm 2019, Cục Hải quan Bình Phước được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách 662 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu 720 tỷ đồng, tăng 12,5%, so với năm 2018. Tính trung bình mỗi tháng, Cục Hải quan Bình Phước phải thu 60 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên đơn vị đã nỗ lực và đã cán đích sớm ngay từ cuối tháng 11.

Có được kết quả như trên, ngoài nguyên nhân có một số dự án đầu tư mới trên địa bàn đang trong giai đoạn nhập khẩu máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng nên chủng loại hàng hóa đa dạng hơn còn là kết quả của hoạt động hỗ trợ chăm sóc DN được Cục Hải quan Bình Phước thực hiện quyết liệt trong nhiều năm qua. Với phương châm, công tác xây dựng dự toán thu, thực hiện thu phải gắn liền với các kế hoạch sản xuất kinh doanh của DN. Công tác tham mưu chỉ đạo thu không được xa rời thực tế mà phải bám sát từng địa bàn có thu. Các vướng mắc của DN, của cán bộ, công chức đều được đưa ra thảo luận chuyên môn cấp Chi cục và cấp Cục để tìm giải pháp xử lý kịp thời.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, nhiều mô hình tiêu biểu trong áp dụng các giải pháp thu đã được phát huy hiệu quả. Chi cục Hải quan Chơn Thành – đơn vị phụ trách các DN khu công nghiệp - tổ chức hội nghị tham vấn đối với từng nhóm DN theo lĩnh vực, loại hình, xây dựng quan hệ mật thiết với các DN phát triển hạ tầng khu công nghiệp, các cơ quan quản lý đầu tư để nắm bắt thông tin nhanh nhất về các nhà đầu tư. Các Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoa Lư, Lộc Thịnh, Hoàng Diệu chủ động trao đổi với cơ quan chức năng phía Campuchia để tháo gỡ từng bước khó khăn cho DN...

"Không chỉ dừng lại ở khâu tuyên tuyền pháp luật, giải đáp vướng mắc mà các DN đã chủ động đề xuất cơ quan hải quan kiểm tra hoạt động XNK của mình giúp phát hiện các điểm bất cập, rủi ro trong quản lý để DN khắc phục. Đối với các mặt hàng XNK có rủi ro hoặc DN có rủi ro từ bộ phận XNK hạn chế năng lực... đều được phân loại và cử cán bộ công chức có trình độ thích hợp để quản lý và hỗ trợ DN được hiệu quả", ông Ngàn cho biết.

 Kết quả tích cực

Thực tế cho thấy công tác hỗ trợ, xây dựng quan hệ đối tác với DN của Cục Hải quan Bình Phước trong nhiều năm qua luôn được cộng động DN đánh giá rất cao. Đây cũng là  lý do khiến cho số lượng DN về làm thủ tục tại đơn vị năm sau luôn cao hơn năm trước. Điển hình trong năm 2019, đã có trên 703 DN về làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Phước, tăng 15% so với năm 2018.

Hiệu quả thiết thực từ việc tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh XNK trên địa bàn đã góp phần quan trọng làm tăng số thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Phước. Trong năm 2019, số thu của Chi cục Hải quan Chơn Thành đạt trên 583 tỷ đồng vượt mức các chỉ tiêu được giao. Các chi cục Hải quan cửa khẩu biên giới, tuy phải chịu tác động bất lợi từ biến động của hoạt động XNK nông sản nhưng vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu do có phát sinh thêm các DN và mặt hàng mới. Trong đó, có nhiều đơn vị đạt kết quả rất tích cực.

Điển hình như Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Hoa Lư lần đầu tiên cán mốc thu ngân sách 120 tỷ đồng nhờ có mặt hàng mới là mủ cao su NK; Chi cục HQCK Lộc Thịnh đạt 93,5 tỷ đồng, tăng trên 130% so với chỉ tiêu giao và tăng gần 100% so với chỉ tiêu phấn đấu nhờ sự góp mặt của mặt hàng chì; Chi cục HQCK Hoàng Diệu đạt gần 43 tỷ đồng, tăng gần 32% so với năm 2018 từ các mặt hàng tiêu dùng, lâm sản và hàng chuyển khẩu. Đặc biệt, cửa khẩu phụ Tân Tiến lần đầu tiên đạt số thu 1 tỷ đồng; lối mở Lộc Tấn tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã phát sinh mặt hàng nông sản có số thu, đóng góp thêm vào nguồn thu của đơn vị. 

Tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2019 của Cục Hải quan Bình Phước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã đánh giá rất cao hoạt động thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Phước. Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Cục Hải quan Bình Phước đã có kết quả thu ngân sách rất ấn tượng ở một địa bàn có lượng DN và nguồn thu lớn không nhiều. Mặc dù đang là đơn vị nhỏ đứng thứ 2 toàn ngành nhưng lãnh đạo Tổng cục Hải quan đề nghị trong năm 2020, Cục Hải quan Bình Phước tiếp tục phấn đấu để gia nhập câu lạc bộ các đơn vị có số thu ngân sách 1.000 tỷ đồng./.

Nguyễn Huế