Hải quan Bình Dương: Điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài

20:03 | 25/12/2019

(HQ Online) - Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Cục Hải quan Bình Dương diễn ra chiều 25/12.    

hai quan binh duong dong vai tro diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.D

Báo cáo tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, trong năm 2019, đơn vị đã đạt được nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Cụ thể, tính đến 24/12/2019, số thu nộp ngân sách Cục Hải quan Bình Dương đạt 15.523 tỷ đồng, tăng 5,88% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 107,35% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và đạt 100,8 % chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao. Ước thu đến 31/12/2019 đạt 16.000 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả tích cực trên, thời gian qua Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai đạt kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực cải cách, hiện đại hóa quy trình thủ tục tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Tiếp tục là đơn vị đứng thứ thứ 2 trong toàn Ngành có số hồ sơ giải quyết qua Cổng thông tin điện tử nhiều nhất với 27.612 hồ sơ.

Trong năm, đơn vị cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động các DN tham gia qua việc tích cực hướng dẫn, giải đáp vướng mắc, góp phần đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, giảm thời gian thông quan, tăng cường tính công khai, minh bạch, phòng chống nhũng nhiễu.

hai quan binh duong dong vai tro diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng thừa ủy quyền trao Cờ Thi đua của Chính phủ
cho Cục Hải quan Bình Dương. Ảnh T.D

Điểm đáng chú ý của đơn vị là đã triển khai máy soi container thứ 2 tại địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung ICD Tân Cảng Sóng Thần, khai trương vào ngày 28/5/2019, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn.

Thời gian soi chiếu trung bình 3-5 phút/container, giảm chi phí xếp/dỡ, phát hiện kịp thời các sai phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả… Trong năm 2019, đơn vị đã soi chiếu được 20.829 container thuộc 15.383 tờ khai. Đồng thời, qua công tác soi chiếu cũng đã phát hiện 127 vụ vi phạm với số tiền xử phạt và truy thu thuế trên 5 tỷ đồng.

hai quan binh duong dong vai tro diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái thừa ủy quyền trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho các cá nhân Cục Hải quan Bình Dương. Ảnh T.D

Tiếp tục duy trì là đơn vị đi đầu trong toàn Ngành về ứng dụng CNTT trong các khâu nghiệp vụ theo phương thức hiện đại và tập trung vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Điển hình như: Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo xây dựng phần mềm phân tích dữ liệu XNK của các doanh nghiệp, qua đó giúp CBCC có thể nắm được tình hình hoạt động hoặc nhanh chóng nhận diện, phát hiện ra các điểm bất thường qua hoạt động XNK của doanh nghiệp; Ứng dụng quản lý các sáng kiến nhằm điện tử hóa công tác quản lý các sáng kiến cải tiến của CBCC, giúp CBCC khai thác ứng dụng hoặc kịp thời phát hiện sáng kiến trùng lắp.

hai quan binh duong dong vai tro diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái thừa ủy quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân Cục Hải quan Bình Dương. Ảnh T.D

Song song với công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải, công tác hợp tác, đối tác giữa Hải quan và DN trên địa bàn luôn được Cục Hải quan tỉnh Bình Dương quan tâm và không ngừng đổi mới phương thức cũng như nâng cao hiệu quả đối thoại được cộng đồng DN đánh giá cao.

Ông Yasue Takashi, Chi hội trưởng Chi hội doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương cho biết, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã luôn đồng hành cùng chi hội cũng như cộng đồng DN Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương. Các DN đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ cơ quan Hải quan. Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan trong tỉnh, trong đó có Cục Hải quan Bình Dương là một trong những lý do để DN Nhật Bản yên tâm tiếp tục đầu tư tại Bình Dương trong thời gian tới.

Trong năm 2019, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của đơn vị cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận với 1.865 vụ vi phạm bị bắt giữ và xử lý. Tổng số tiền phạt và truy thu thuế đạt gần 137 tỷ đồng. Đồng thời, qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cũng như phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài ngành , Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện, bắt giữ 12 vụ vi phạm. Tổng trị giá hàng vi phạm là 5.817.589.877 đồng và 41.225,65 USD. Đơn vị cũng đã chuyển hồ sơ đề nghị khởi tố 3 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, buộc tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam 5 vụ vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái biểu dương và ghi nhận những kết quả nổi bật của đơn vị trong năm qua trên các lĩnh vực như thu ngân sách, cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, trong năm qua, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, ứng dụng CNTT của ngành Hải quan trong quản lý cũng như đóng góp tích cực trong việc tạo thuận lợi thương mại, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư trên địa bàn. Qua đó cho thấy Cục Hải quan Bình Dương là điểm sáng trong hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho rằng, dự kiến đến 31/12, Hải quan Bình Dương sẽ thu đạt 16.000 tỷ đồng/14.600 tỷ đồng chỉ tiêu, đây là kết quả xuất sắc. Bên cạnh đó, tỷ trọng nợ trên tổng thu chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều so với con số toàn ngành.

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã tận dụng tối đa đầu tư cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị và kinh phí hoạt động theo cơ chế đặc thù để chi cho hoạt động hiện đại hóa và nhân lực. Hải quan Bình Dương được trang bị 2 máy soi container/15 máy soi container trong toàn ngành Hải quan. Số lượng soi chiếu cao và tỷ lệ phát hiện vi phạm trên soi chiếu của Hải quan Bình Dương đạt kết quả cao nhất…

Trong năm 2020, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Hải quan Bình tiếp tục đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, đóng góp tích cực vào hoạt động chung của DN hoạt động trên địa bàn. Cùng với toàn Ngành nâng hạng chỉ số giao dịch qua biên giới.

Năm 2020, dự toán thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Dương phấn đấu 17.500 tỷ đồng, tăng 9,3% so với năm trước. Quy định pháp luật mới về Hải quan có nhiều thay đổi, đơn vị cần nhanh chóng nắm bắt quy định mới trong nghiệp vụ hải quan, điểm mới trong CNTT để triển khai.

Ngoài ra, hoạt động thông tin truyền thông cần được quan tâm hơn nữa, làm thế nào để mỗi công chức ngoài nghiệp vụ chuyên môn là một người làm công tác thông tin truyền thông về nghiệp vụ của mình.

Thu Dịu