Hải quan An Giang: Tạo thuận lợi tối đa thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp

20:24 | 16/10/2020

(HQ Online) - Ngày 16/10, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp XNK trên địa bàn, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Hải quan An Giang: Tạo thuận lợi tối đa thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp
Đại diện doanh nghiệp nêu kiến nghị tại hội nghị

Tham dự hội nghị đối thoại lần này có gần 40 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang. Đại diện các doanh nghiệp cho biết, trong quá trình hoạt động thông quan hàng hoá, doanh nghiệp luôn nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ hướng dẫn về thủ tục hải quan từ các CBCC hải quan cửa khẩu nên không phát sinh nhiều vướng mắc. Các vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện thông quan hàng hóa thường được các chi cục và phòng chức năng của Cục Hải quan An Giang giải đáp, hướng dẫn ngay.

Một số doanh nghiệp nêu kiến nghị về thời gian thực hiện thủ tục đăng ký tờ khai vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới; vướng mắc trong việc nộp tiền thuế qua ngân hàng không có liên kết nhờ thu; việc mở tờ khai tại các cửa khẩu vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật tại cửa khẩu biên giới đường bộ…

Các vướng mắc, kiến nghị nêu trên đã được lãnh đạo Cục Hải quan An Giang và các Phòng chuyên môn của Cục giải đáp thỏa đáng. Riêng kiến nghị về thời gian thực hiện thủ tục đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật, Cục Hải quan An Giang cho biết, căn cứ quy định hiện hành, cơ quan Hải quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ doanh nghiệp thông quan hàng hoá kể cả ngày lễ, ngày nghỉ và ngoài giờ làm việc để bảo đảm kịp thời việc xếp dỡ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, việc xuất cảnh, nhập cảnh của hành khách, phương tiện vận tải hoặc trên cơ sở đề nghị của người khai hải quan và phù hợp với điều kiện thực tế của địa bàn hoạt động hải quan.

Hải quan An Giang: Tạo thuận lợi tối đa thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp
Cục trưởng Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn trao Giấy khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu

Tại hội nghị, để giúp doanh nghiệp nắm bắt, hiểu cặn kẽ và thực hiện đúng các quy định pháp luật về hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang đã giới thiệu nhiều nội dung mới liên quan đến thủ tục và chính sách về lĩnh vực hải quan. Qua đó, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang mong muốn doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng cơ quan Hải quan triển khai thực hiện tốt, tránh mắc phải những sai phạm về thủ tục, chính sách không đáng có.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt là các chỉ đạo quan trọng trong bối cảnh và tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, Cục Hải quan An Giang đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi thông quan hàng hoá XNK của doanh nghiệp, cũng như cư dân biên giới.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn đã đưa ra những cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp với 6 nội dung cụ thể: Đó là, toàn thể CBCC Cục Hải quan tỉnh An Giang luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc; thực hiện đúng quy trình quy định, quy tắc ứng xử khi tiếp xúc với doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hải quan.

Tiếp nhận đầy đủ, phản hồi nhanh chóng, giải quyết khẩn trương ý kiến đóng góp khiếu nại của khách hàng; thực hiện cơ chế đảm bảo sự giám sát của khách hàng đối với các hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm chi phí hành chính và giảm thời gian sau thông quan. Đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực hải quan và quản lý sự tuân thủ pháp luật một cách hiệu quả.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn đã trao tặng Giấy khen cho 5 doanh nghiệp đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật hải quan và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020, gồm: Công ty Tập đoàn Sao Mai, Công ty Nhà máy năng lượng Mặt trời Văn Giáo, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH XNK Gỗ Hoàng Khải, Công ty TNHH Kim Thanh.

Lê Thu