Hai phương án về giờ làm việc trong cơ quan nhà nước

10:32 | 20/05/2019

(HQ Online) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thay đổi một số nội dung của dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp thứ 7. Trong đó, đề xuất về giờ làm việc của công nhân viên chức đã được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn.

hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc Tăng tuổi nghỉ hưu, không thể cứng nhắc
hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc Tiền lương làm thêm giờ không nên quy định cứng trong luật
hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc Nên tăng tuổi nghỉ hưu khi kết thúc thời kỳ dân số vàng?
hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc “Nóng” với đề xuất tăng giờ làm thêm và tăng tuổi nghỉ hưu
hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi: Có gì mới?
hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi: Đề xuất hai phương án tăng khung giờ làm thêm
hai phuong an ve gio lam viec trong co quan nha nuoc
Nhiều ý kiến cho rằng nên để các địa phương tự quy định về giờ làm việc theo đặc thù địa phương. Ảnh: Thùy Linh.

Tại dự thảo trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án. Phương án 1, bổ sung vào Bộ Luật Lao động quy định: Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia. Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định).

Tuy nhiên sau khi tiếp thu ý kiến dư luận sau khi dự thảo được công bố ngày 28/4, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã sửa lại phương án 1 như sau: Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Phương án 2 của tờ trình được giữ như hiện hành.

Cho ý kiến về đề xuất giờ làm việc của công chức, viên chức, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Việc quy định thời giờ làm việc cho công nhân viên chức vẫn nên duy trì như hiện nay bởi Nghị định Chính phủ đang giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh thành quy định thời gian làm việc tại các địa phương để phù hợp với điều kiện khí hậu, phong tục tập quán. Ví dụ ở TP. Hồ Chí Minh, buổi sáng sẽ nắng sớm hơn ở Hà Nội nên giờ làm việc cũng sẽ được điều chỉnh sớm hơn cho phù hợp với điều kiện khí hậu.

“Bên cạnh đó, từ lâu nay, quy định về giờ làm đang áp dụng chưa có bất cứ vướng mắc gì, cũng không có phản ứng gì từ phía người dân, người lao động, vì vậy không cần thiết phải sửa đổi”, ông Lợi nhấn mạnh.

Còn theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, nên để các địa phương tự quy định về giờ làm việc theo đặc thù địa phương, như Hà Nội có thể quy định nhiều khung giờ làm việc để tránh ùn tắc vào cao điểm. Các địa phương cần lấy ý kiến của người dân, công chức hoặc thông qua HĐND các cấp để nghiên cứu giờ làm việc phù hợp.

Xuân Thảo