Hải Phòng tăng cường quản lý y tế vận tải hàng hóa khi có hơn 10.000 lượt xe/ngày

08:57 | 07/04/2020

(HQ Online) - Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong bối cảnh vẫn phải đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa xuất nhập khẩu, Hải Phòng đang tăng cường biện pháp quản lý y tế đối với vận tải hàng hóa.

hai phong tang cuong quan ly y te van tai hang hoa khi co hon 10000 luot xengay Đề nghị Công an khởi tố vụ vận chuyển hơn 2 tấn ngà voi vảy, tê tê tại Hải Phòng
hai phong tang cuong quan ly y te van tai hang hoa khi co hon 10000 luot xengay Hải Phòng: Tài xế xe tải đi các tỉnh về ở tập trung, không về nhà
hai phong tang cuong quan ly y te van tai hang hoa khi co hon 10000 luot xengay Hải Phòng cách ly tập trung toàn bộ người về từ vùng dịch
hai phong tang cuong quan ly y te van tai hang hoa khi co hon 10000 luot xengay Hải Phòng: Thu ngân sách, hàng hóa qua cảng giảm vì Covid-19
hai phong tang cuong quan ly y te van tai hang hoa khi co hon 10000 luot xengay
Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng yêu cầu bố trí nơi ở tập trung cho các tài xế người Hải Phòng. Trong ảnh, các xe container tại một kho ngoại quan trên địa bàn Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tại Hải Phòng, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 10.000 lượt xe tải, xe container qua lại địa phương này.

Trong đó có xe của doanh nghiệp Hải Phòng với lái xe người Hải Phòng; xe của doanh nghiệp Hải Phòng nhưng lái xe người địa phương khác; xe của doanh nghiệp địa phương khác, lái xe cũng của địa phương khác.

Tại cuộc họp với đại diện Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Công an thành phố, Cảng vụ Hàng hải, Hải quan Hải Phòng, Công ty Hoa tiêu khu vực 2 và đại diện một số doanh nghiệp vận tải (chiều 6/4), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình chỉ đạo, đối với vận tải hàng hóa đường bộ, các doanh nghiệp bố trí cho lái xe, phụ xe, nhân viên ở tập trung, không đi lại, không về nhà. Lập danh sách thông báo cho chính quyền địa phương và Sở Giao thông vận tải biết để quản lý, đồng thời chủ động và có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu, quản lý chặt chẽ phương tiện và lái xe, bao gồm quản lý sức khỏe, quản lý hành trình.

Đối với doanh nghiệp vận tải ngoài địa bàn Hải Phòng, lái xe ngoài Hải Phòng, yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành quy định về phòng dịch của thành phố. Theo đó, tuyệt đối cấm các xe vận tải chở người ra, vào thành phố. Các doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm phổ biến, quán triệt đến đội ngũ lái xe; yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuyệt đối cấm việc kết hợp chở người trên các phương tiện (trừ trường hợp đã được chủ phương tiện bố trí), nếu vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Bình giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn có các kho, bến bãi chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, yêu cầu doanh nghiệp vận tải ký cam kết thực hiện các quy định trên.

Sở Giao thông vận tải và Cảnh sát giao thông phối hợp với các cơ quan chức năng của trung ương có biện pháp quản lý hành trình của các phương tiện.

Đối với hoạt động vận tải biển, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng yêu cầu Cảng vụ hàng hải, Biên phòng Hải Phòng, Công ty Hoa tiêu khu vực 2, Hải quan Hải Phòng, cơ quan Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát tất cả các biện pháp phòng dịch theo đúng thông lệ quốc tế; không để các thủy thủ, thuyền viên lên bờ (trừ các trường hợp bất khả kháng).

Đối với đội ngũ hoa tiêu, yêu cầu Công ty Hoa tiêu Khu vực 2, chịu trách nhiệm tổ chức ăn ở tập trung cho đội ngũ hoa tiêu, bảo đảm các biện pháp về vệ sinh phòng dịch…

Đối với hoạt động vận tải đường thủy nội địa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng đề nghị chính quyền các cấp, thanh tra giao thông, cảnh sát đường thủy, cảng vụ đường thủy Trung ương, địa phương bảo đảm giám sát chặt chẽ hành trình đối với phương tiện đi qua Hải Phòng…

Thái Bình