Hải Phòng: Lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu

14:44 | 09/12/2020

(HQ Online) - Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng đưa ra chỉ đạo trên tại cuộc họp của Ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, diễn ra sáng 9/12.

Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch
Hải quan và Bộ NN&PTNT phối hợp kiểm soát thực phẩm nhập khẩu
Doanh nghiệp nào được kiểm tra nhà nước thực phẩm nhập khẩu?
Hải Phòng: Lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu
Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ảnh: T.Bình.

Tại cuộc họp, ông Lê Khắc Nam yêu cầu các sở, ngành địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố trong công tác phòng chống dịch, giao các địa phương thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các khu cách ly trên địa bàn, tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức tại các khu cách ly.

Hải Phòng tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với 3 ngành Công an, Quân sự, Biên phòng tăng cường cảnh giác, kiểm soát thật nghiêm, xử lý các trường hợp xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Đối với tất cả bệnh viện phải tăng cường cảnh giác, phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Lê Khắc nam yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với Sở Y tế thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19).

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình