Hải Phòng gỡ khó cho xe tải chở hàng hóa lưu thông qua địa bàn

09:27 | 25/02/2021

(HQ Online) - Từ 20 giờ hôm qua (24/2), Hải Phòng nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với các phương tiện vận tải chở hàng hóa.

Nam bệnh nhân Covid-19 ở Hải Phòng nhiều lần về Hải Dương
Hải quan Hải Phòng tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt chống dịch Covid-19
Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng hỗ trợ để xuất khẩu 90.000 tấn rau củ
42 lượt tàu “xông đất” cảng Hải Phòng
Hải Phòng gỡ khó cho xe tải chở hàng hóa lưu thông qua địa bàn
Khu vực cảng Hải Phòng là cửa ngõ giao thương quan trọng nhật miền Bắc, nơi xuất nhập khẩu hàng hóa cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh, từ 20 giờ 00 ngày 24/2, các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5 (khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua Quốc lộ 5).

Các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào thành phố phải có hợp đồng, đơn hàng (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…); các lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 trong thời gian 5 ngày gần nhất.

Các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có Giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Các phương tiện không trả, nhận hàng tại Hải Dương thì không được dừng, đỗ trên địa bàn Hải Dương.

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Theo UBND tỉnh Hải Dương địa phương này đang trong thời kỳ thu hoạch rộ rau màu vụ đông với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Trong đó cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch, 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch, 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông...

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… theo hợp đồng đã ký kết.

Việc giao hàng không đúng hợp đồng không những gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với nông dân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín của hàng nông sản Việt Nam.

Từ thực tế nêu trên, UBND tỉnh Hải Dương một lần nữa đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Trước đó, ngày 21/2/2021, UBND tỉnh đã có văn bản số 558/UBND-VP gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hải Dương, thống nhất tạo điều kiện cho việc trung chuyển hàng hóa để giảm bớt các điều kiện, thủ tục trên nguyên tắc bảo đảm phòng chống dịch.

Thái Bình