Hai kịch bản quản lý rủi ro trong tháng 5

07:01 | 09/05/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh lượng thông tin từ mùa kết quả kinh doanh quý 1 đang ít dần đi và rủi ro tái bùng phát Covid-19 đang hiện hữu, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ đối mặt hơn với nhiều rủi ro hơn trong tháng 5.

Cổ phiếu nào thường tăng giá trong tháng 5?
Hai nhóm cổ phiếu sinh lời nhiều nhất trong tháng 4
Diễn biến của chỉ spsp VN-Index
Diễn biến của chỉ spsp VN-Index

Làn sóng Covid thứ 4 đang nhen nhóm ở một số địa phương cần phải theo dõi sát sao, khả năng chống chịu của Việt Nam một lần nữa được thử thách. Đối với rủi ro lạm phát, chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất đã tăng 4,64% trong 4 tháng đầu năm, trong đó chỉ số giá nguyên, nhiên, vật liệu dùng cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,77%; dùng cho sản xuất công nghiệp tăng 4,95%; dùng cho xây dựng tăng 1,95% và tại thời điểm quý 2/2021 giá xăng dầu dự kiến có mức tăng trên 50% so với cùng kỳ 2020.

Theo đó, các chuyên gia của Công ty chứng khoán SSI cho rằng CPI sẽ quay trở lại mức tăng trưởng dương trong tháng 5. Tuy nhiên mức độ tăng dự đoán không cao do tỷ trọng của giá dầu trong rổ CPI hiện tại chỉ ở mức 3,6-4,1%, đồng thời doanh nghiệp hiện khó có khả năng tăng giá đầu ra tương ứng với giá đầu vào, chưa kể đến tác động từ các chính sách bình ổn giá của Chính phủ.

Mặt khác, mùa đại hội cổ đông 2021 vừa qua cho thấy xu hướng tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết và điều này cũng thể hiện khá rõ ở 2 nhóm có vốn hóa lớn nhất là ngành ngân hàng và bất động sản. Theo thống kê của SSI, 14 trong số 15 ngân hàng niêm yết có kế hoạch tăng vốn năm 2021 trong đó có 7 ngân hàng tăng vốn bằng cách phát hành mới. Kế hoạch tăng vốn cũng khá rõ ở nhóm bất động sản thông qua cả phát hành cổ phiếu và trái phiếu và ở nhóm công ty chứng khoán. Đây có thể là những động thái giúp hỗ trợ cho thị trường từ nay tới cuối năm.

Trước những rủi ro đang đối mặt trong tháng 5, các chuyên gia của SSI nhận thấy sự cần thiết của việc quản lý rủi ro bằng 2 kịch bản khuyến nghị đầu tư cho các giao dịch ngắn hạn.

Ở kịch bản 1 được đánh giá cao – Chỉ số VN-Index giữ được đà tăng, nhà đầu tư nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc kháng cự quan trọng hiện tại là 1.260 -1.262 điểm, đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản. Tỷ trọng cổ phiếu được nâng lên cao hơn nữa khi chỉ số xác nhận vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công. Lúc này, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm.

Còn ở kịch bản 2 - Chỉ số VN-Index đảo chiều trở lại do các nhân tố rủi ro tiềm ẩn, nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt khi chỉ số hồi phục trở lại với nền thanh khoản cao.

Nguyễn Hiền