Hai giai đoạn phục hồi kinh tế TPHCM

10:08 | 05/09/2021

(HQ Online) - Song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, TPHCM sẽ phục hồi kinh tế theo hai giai đoạn từ ngày 15/9 đến 31/12 và năm 2022 cùng những năm tiếp theo.

Chính sách hỗ trợ đang thẩm thấu vào cuộc sống
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch

Hai giai đoạn phục hồi kinh tế TPHCM
Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất là một trong những nhiệm vụ trong tâm của TPHCM

Khó đạt mục tiêu xuất khẩu

Năm 2021, TPHCM đặt ra mục tiêu xuất khẩu trên 49 tỷ USD, tăng 10% so với kim ngạch xuất khẩu của năm 2020 và kim ngạch nhập khẩu sẽ đạt 57,1 tỷ USD, tăng trên 11% so với năm trước. Bắt đầu từ tháng 8/2021, cả kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu TPHCM bắt đầu giảm sâu, nên mục tiêu xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của TPHCM trong năm nay khó có thể hoàn thành trong điều kiện rất khó khăn hiện nay.

Đáng chú ý, do chịu ảnh hưởng mạnh của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều nhà máy, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc phải giảm công suất để chống dịch; nguồn nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất bị gián doạn, thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Trong 8 tháng năm 2021, TPHCM có tới 24.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, chiếm 28,1% tổng số doanh nghiệp rút lui của cả nước.

Chính vì thế, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của TPHCM trong tháng 8/2021 giảm tới 22,4% so với tháng 7/2021. Tính chung 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn TPHCM giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, nhiều ngành sản xuất quan trọng giảm sâu, như: sản xuất trang phục giảm 18,5%; sản xuất đồ uống giảm 17,0%; sản xuất da và sản phẩm có liên quan giảm 6,9%; sản xuất sản phẩm điện tử giảm 6,7%...

Đặc biệt, sản xuất, phân phối đình trệ khiến chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng 8 tăng cao với trên 11,4%. Một số ngành có chỉ số tồn kho cao hơn mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp, như: sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 644,1%; sản xuất phương tiện vận tải khác tăng 76,4%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 65,5%; sản xuất thiết bị điện tăng 53,2%; sản xuất giường tủ bàn ghế tăng 25,3%; dệt tăng 16,2%...

Hỗ trợ phục hồi sản xuất

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, TPHCM đã và đang thực hiện các giải pháp hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay, TPHCM đẩy mạnh việc tiêm vắc xin trong cộng đồng, TPHCM sẽ có bước đệm vững chắc trong chống dịch, tạo tâm lý ổn định cho người dân và doanh nghiệp. Từ đó, TPHCM từng bước hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra và chuẩn bị kế hoạch dài hạn cho việc phục hồi sau dịch.

Để tăng trưởng kinh tế, bên cạnh việc kiểm soát dịch Covid-19 càng sớm càng tốt, thành phố sẽ tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm giải ngân, đặc biệt là các dự án trọng điểm, quy mô lớn.

Trong bối cảnh như hiện nay, nhiều doanh nghiệp cho rằng để duy trì nhịp tăng trưởng xuất khẩu sẽ rất khó khăn. Bắt đầu từ tháng 8/2021 tình hình rất khó khả quan, kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh hơn so với tháng 7 vì các yêu cầu phòng chống dịch rất khắt khe. Từ thực tế này, các doanh nghiệp khó có thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, ngoại trừ tình hình khống chế dịch bệnh nhanh hơn.

Không chỉ lo việc không hoàn thành mục tiêu xuất khẩu của năm nay, nhiều doanh nghiệp ngành hàng xuất khẩu còn lo lắng thời gian tới sẽ mất đơn hàng, mất khách hàng khi các đơn hàng dịch chuyển sang các nước kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Và khi đơn hàng đã bị dịch chuyển thì việc nối lại sẽ khó khăn và cần thời gian.

Về hỗ trợ hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp, thành phố tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch; huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh những nơi có nhu cầu, đảm bảo điều kiện an toàn.

TPHCM vừa thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế theo hai giai đoạn từ ngày 15/9 đến 31/12 và năm 2022 cùng những năm tiếp theo. Ban chỉ đạo gồm 17 thành viên, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM làm trưởng ban, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình làm Phó Trưởng ban thường trực. Bốn Phó Chủ tịch khác làm Phó Trưởng ban gồm: bà Phan Thị Thắng và các ông Võ Văn Hoan, Dương Anh Đức, Ngô Minh Châu.

Thành phố cũng lập các tổ tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố gồm: Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị nội dung, các kịch bản và giải pháp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM trong các giai đoạn; Tổ công tác an sinh xã hội, chuẩn bị nội dung, các giải pháp cho công tác an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Tổ công tác phục hồi kinh tế, chuẩn bị nội dung, các giải pháp cho công tác phục hồi kinh tế tại TPHCM; Tổ công tác thúc đẩy các dự án đầu tư, lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn đầu tư lớn.

Lê Thu