HAG, PC1 bị truy thu thuế hàng tỷ đồng

14:47 | 27/01/2023

(HQ Online) - Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Công ty CP Tập đoàn PC1 vừa công bố thông tin về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan thuế.

Gạo Trung An bị phạt và truy thu gần 4 tỷ đồng do khai sai thuế
Một doanh nghiệp bất động sản bị truy thu thuế
HAG, PC1 bị truy thu thuế hàng tỷ đồng
Sơ chế chuối xuất khẩu tại Công ty Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: ST

Theo đó, Quyết định xử phạt của Cục Thuế tỉnh Gia Lai ghi nhận HAG đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế của tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT; khai sai căn cứ tính thuế, số tiền thuế được khấu trừ dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hoá đơn chứng từ hợp pháp. Đáng chú ý, có 1 tình tiết tăng nặng đối với hành vi khai sai không dẫn đến thiếu số tiền thuế là vi phạm nhiều lần.

Với các vi phạm này, HAG bị phạt 261 triệu đồng cùng với 1,1 tỷ đồng tiền thuế truy thu và chậm nộp. Ngoài ra, HAG còn bị giảm tiền thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là 541 triệu đồng, giảm thuế GTGT phải nộp là 25 triệu đồng, giảm số lỗ còn được chuyển kỳ sau của năm 2019 là 234 triệu đồng.

Tương tự, quyết định xử phạt của Cục Thuế TP Hà Nội cũng ghi nhận nhiều hành vi vi phạm của Công ty PC1. Cụ thể, về thuế GTGT, PC1 chưa thực hiện phân bổ thuế GTGT khấu trừ đầu vào cho doanh thu không chịu thuế, khấu trừ thuế GTGT của các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, khấu trừ thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng của ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của chi phí không được trừ. Như vậy, đơn vị thực hiện chưa đúng quy định tại Thông tư 219/TTT-BTC ngày 31/12/2013.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, PC1 hạch toán chi phí mua hàng hoá dịch vụ của doanh nghiệp đã có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh, chi phí phải trả không đúng theo quy định, chưa phân bổ chi phí trả trước theo quy định. Như vậy đơn vị thực hiện chưa đúng quy định tại Thông tư 96/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính.

Với các vi phạm như trên, PC1 bị phạt tổng cộng 282 triệu đồng về các hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; lập hoá đơn không đúng thời điểm và có tình tiết tăng nặng; khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong tờ khai thuế không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

Ngoài ra, PC1 còn phải nộp lại 1,13 tỷ đồng tiền thuế còn thiếu, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, thuế GTGT năm 2021; và 121 triệu đồng tiền chậm nộp. Như vậy, tổng số tiền PC1 phải nộp về cho cơ quan thuế là 1,53 tỷ đồng.

Nguyễn Hiền