Hà Nội: Xử lý nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

17:36 | 11/11/2020

(HQ Online) - Lãnh đạo huyện Gia Lâm cho biết chỉ có 10% người dân đeo khẩu trang ở các chợ.

Nghiêm túc thực hiện quy định đeo khẩu trang phòng chống Covid-19
Hà Nội: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng
Hành khách tham gia giao thông công cộng phải đeo khẩu trang

Chiều 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp với các đơn vị liên quan.

Hà Nội: Xử lý nghiêm những người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Tại phiên họp 5 đoàn kiểm tra của TP đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 1, các khu tập thể thao công cộng hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra. Do vậy ông Hiền cho rằng, trách nhiệm của ban quản lý các chợ, chung cư, bến xe cần phải tăng cường hơn nữa.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra Số 2, phản ánh, ở phố đi bộ ở quận Hoàn Kiếm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra.

“Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 1/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”, bà Hà nói.

Ở huyện Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra số 3, ở chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức nhận thấy người dân đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết.

Lãnh đạo huyện Gia Lâm thì cho hay, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang

Trước thực tế nêu trên, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm quy định ở trung tâm thương mại, siêu thị, chợ nhất định ai không đeo khẩu trang thì không được vào.

Về phía Sở Công Thương Hà Nội theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc cho hay tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm trên là rất đông, Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang.

Phát biểu tại phiên họp, TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang.

Ông Phu lưu ý, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn rất lớn đặc biệt câu hỏi trong cộng đồng hiện này còn mầm bệnh hay không vẫn chưa thể trả lời.

Đề xuất các bệnh viện, thỉnh thoảng ở TP cần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở các khoa có bệnh nhân nặng để chủ động đề phòng ngừa, ông Phu nói rõ, hiện nay hàng trăm hãng trên thế giới đang sản xuất vắc xin và đang thử nghiệm. Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi về việc miễn dịch kéo dài được bao lâu.

Tại Việt Nam, có đơn vị đã thử nghiệm trên chuột, chuẩn bị xin thử nghiệm trên người; đơn vị khác đang thử nghiệm trên khỉ. Cuối năm 2021, đầu năm 2022 dự kiến mới có vắc xin.

“Do vậy quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế mà trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang”, ông Phu nói rõ.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá với những kết quả trong thời gian qua.

Khẳng định công tác phòng dịch tiếp tục là quan trọng cần thực hiện thường xuyên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép;

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới ở các địa điểm như bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa.

Liên quan đến phản ánh của các quận huyện về việc chênh lệch giá xét nghiệm giữa các cơ sở công lập (734 nghìn đồng) và tư nhân (1,2 triệu đồng), Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết hiện, giá xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội là 734.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế; đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao…

CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý giao CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm ở tất cả các khu cách ly (cả ở các khách sạn) với mức giá 734 nghìn đồng; người dân nào có nhu cầu xét nghiệm ở các cơ sở tư nhân bên ngoài thì phải chấp nhận với mức giá 1,2 triệu đồng.

D.Ngân