Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán

10:59 | 14/01/2022

(HQ Online) - Thời điểm này, các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang hoạt động hết công suất do số ca F0 tăng cao. Dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 số ca F0 sẽ tiếp tục tăng cao, đòi hỏi Hà Nội phải có những biện pháp ứng phó kịp thời để hạn chế bệnh nhân nặng nhập viện.

Hải quan Hà Nội cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán
Hải quan Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát trong dịp Tết Nguyên đán
Đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2022
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tầng 3 sẽ tiếp nhận F0 nếu F0 được đánh giá ở nguy cơ rất cao	Ảnh: Phi Hùng
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tầng 3 sẽ tiếp nhận F0 nếu F0 được đánh giá ở nguy cơ rất cao Ảnh: Phi Hùng

Bệnh viện quá tải

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, tính đến ngày 11/1, thành phố đang điều trị cho 50.946 người mắc Covid-19. Các bệnh nhân được phân bổ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (133), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (218), các bệnh viện thuộc Hà Nội (3.079), cơ sở thu dung của thành phố (1.330), cơ sở thu dung cấp quận/huyện (5.533). Ngoài ra, 40.653 F0 đang được theo dõi và cách ly tại nhà.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh đã chuyển công năng 100% sang điều trị bệnh Covid-19, với quy mô 500 giường. Thời điểm này 500 giường bệnh tại đây đều đã kín chỗ, đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện đang điều trị 40 bệnh nhân nặng, trong đó có 6 ca phải can thiệp ECMO. Theo bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong 2 tháng trở lại số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực cao nhất từ trước đến nay.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, bắt đầu từ 8/5/2021 đến nay bệnh viện đã điều trị cho gần 2.500 bệnh nhân. Hiện bệnh viện có khoảng 150 ca bệnh nhân nặng thở oxy. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bệnh viện đã bố trí 7 đơn nguyên điều trị bệnh nhân Covid-19, tương đương 7 khoa gồm: một khu cấp cứu Covid-19; 6 đơn nguyên để điều trị cấp cứu nặng, trẻ sơ sinh, thai phụ…

Tương tự, hiện Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 - Đại học Y Hà Nội đang điều trị cho gần 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Hiện tại, mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận 20-30 trường hợp bệnh nhân nặng nhập viện. Tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh cũng đang điều trị cho hơn 200 ca F0 nặng. Theo bác sĩ Đỗ Viết Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, để đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19, mới đây bệnh viện đã đưa khu vực chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân F0 đi vào hoạt động.

Thực tế, tại các bệnh viện số ca F0 đang điều trị là rất lớn, các bác sĩ đang phải làm việc gấp 3-4 lần so với bình thường. Bác sĩ Vũ Thành Chung, Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long thông tin, bệnh viện có 250 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19. Đặc thù của bệnh viện là nơi tiếp nhận, điều trị các trường hợp F0 nặng, F0 mắc các bệnh nền, tuổi cao sức yếu, bệnh nhân chạy thận lọc máu chu kỳ 2… nên áp lực công việc rất lớn.

Hiện tại quận Hà Đông đang có hơn 4.000 F0, trong đó có hơn 300 F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Bác sĩ Nguyễn Anh Thành, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế quận Hà Đông cho biết, do lực lượng y tế mỏng, phục vụ trung bình một ngày trên 100 bệnh nhân nên trung tâm còn gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

3 giải pháp ứng phó

Khi mà các bệnh viện tuyến cuối về điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội đang quá tải, dự báo trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do nhu cầu đi lại, mua bán của người dân tăng cao. Trong dịp tết Nguyên đán có khoảng 140.000 người Việt Nam ở nước ngoài đăng ký trở về nước ăn Tết, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt biến chủng Omicron.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nguyễn Văn Phong nêu rõ, trong thời gian tới, việc dự báo tình hình phải thống nhất. Số ca mắc Covid-19 có thể lên tới 5.000-7.000 ca/ngày. Có thể chủng Omicron sẽ lan ra cộng động với tốc độ rất nhanh. Sở Y tế phải xây dựng kịch bản mới, dựa trên tỷ lệ chuyển tầng điều trị, tử vong, không để quá tải ở tầng điều trị 2, 3. Các quận, huyện, thị xã cũng cần có kịch bản mới phù hợp với tình hình hiện tại.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố triển khai 3 giải pháp chính để phòng, chống dịch Covid-19: tập trung tăng cường tiêm vắc xin; cung cấp thuốc đầy đủ kịp thời cho người bệnh; quản lý chặt chẽ bệnh nhân điều trị tại nhà, hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng. Sắp tới thành phố sẽ được bổ sung thêm 200.000 liều Molnupiravir. Do vậy, các quận, huyện phải nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà, không để bệnh nhân chuyển tầng.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện tầng 3 sẽ tiếp nhận F0 nếu F0 được đánh giá ở nguy cơ rất cao (có tình trạng cấp cứu, SpO2 dưới 90%). Cơ sở tiếp nhận bệnh nhân tầng 3 gồm 5 bệnh viện của Hà Nội (Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pôn và Sơn Tây) và các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành; riêng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân sản khoa.

Để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, trung tâm y tế các quận, huyện cũng tăng cường hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Đơn cử, Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây đã thành lập 188 tổ hỗ trợ, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, với 582 người tham gia. Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 cũng có trách nhiệm thông báo ngay cho nhân viên y tế nếu F0 đang theo dõi tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng hoặc triệ#u chứng bất thường để lực lượng y tế kịp thời vận chuyển F0 đến bệnh viện điều trị theo đúng phân tầng đã quy định. Tại Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, các đội phòng, chống dịch cơ động tại các cơ sở y tế duy trì trực 24/7 để đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron để sớm truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng, dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đỗ Hòa