Hà Nội xây dựng hướng dẫn tạm thời cách ly F1 tại nhà

16:35 | 28/07/2021

(HQ Online) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa trình Sở Y tế Hà Nội ban hành Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn TP Hà Nội.

Từ 00h00 ngày 22/7, Hà Nội cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách
TPHCM tổ chức cách ly tập trung F0 tại phường, xã, thị trấn
Nhóm F0 là người cao tuổi, bệnh lý nền, phụ nữ mang thai không thể cách ly tại nhà
Thí điểm cách ly F0 tại nhà: Quan trọng nhất là trách nhiệm của người thực hiện cách ly
Hà Nội xây dựng hướng dẫn tạm thời cách ly F1 tại nhà
Hiện một số địa phương phía Nam đã thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Ảnh internet.

Theo CDC Hà Nội, đề xuất cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp F1 nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm chi phí cho người được cách ly. Đối tượng được áp dụng gồm: Người tiếp xúc gần (F1) và không phải là người cùng gia đình, phòng làm việc, cùng bàn ăn uống với ca bệnh xác định.

Theo hướng dẫn này, những người cách ly tại nhà, gồm: F1 không cùng gia đình, phòng làm việc, bàn ăn với các ca bệnh xác định; F1 bắt buộc phải có người chăm sóc, hỗ trợ như trẻ dưới 12 tuổi, người tàn tật, phụ nữ sau sinh và cho con bú trong vòng 12 tháng; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 cách ly cùng nhà với F1; tất cả người sống trong một nhà đều là F1; người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp realtime RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2; cân nhắc điều kiện cách ly tại nhà và yếu tố nguy cơ với các F1 nguy cơ cao.

Về thời gian thực hiện, F1 đủ điều kiện sẽ cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày kể từ thời điểm bắt đầu. Riêng người đã cách ly tập trung 7 ngày sẽ tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Sau thời gian này, F1 theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo, đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày 1, 7 và 14 và một lần ngày thứ 7 với F1 đã cách ly tập trung.

Trách nhiệm quản lý, tổ chức thực hiện giám sát trường hợp cách ly tại nhà sẽ là tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế cấp xã, phường, UBND cấp xã, phường, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội.

Ngoài ra, các điều kiện về nơi ở, vệ sinh của người thực hiện cách ly cũng như trách nhiệm của người cách ly, nhân viên y tế, lực lượng chức năng trên địa bàn F1 cư trú được quy định như Hướng dẫn chung của Bộ Y tế về cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra các khuyến cáo đối với những trường hợp F1, F0 không có triệu chứng, không có bệnh nền và đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Theo đó, người dân cần chuẩn bị một khu vực cách ly trong nhà với điều kiện có phòng riêng hoặc có khu vực riêng biệt, khu vực này phải có nhà vệ sinh riêng. Người thực hiện cách ly cần chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu, cần thiết như dung dịch khử khuẩn tay, khử khuẩn các bề mặt, nước xúc họng, nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng và một số loại thuốc thiết yếu như hạ sốt, sản phẩm nâng cao sức khỏe như vitamin C...

Khi người thực hiện cách ly có một trong các triệu chứng như sốt (trên 37,5 độ), ho, đau họng, tiêu chảy hoặc cảm thấy hơi thở ngắn lại, khó thở (khi không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây) thì cần báo ngay cho nhân viên y tế để có sự hỗ trợ kịp thời. Người cách ly tại nhà cần yêu cầu nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 7 ngày cách ly…

Đỗ Hòa