Hà Nội: Ưu tiên 3 đối tượng vận tải, tạm thời cấm shipper giao hàng

14:59 | 24/07/2021

(HQ Online) - Phát biểu tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP 15 ngày, sáng 24/7, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở Giao thông vận tải đang thực hiện tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần Chỉ thị 16 thì xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Siêu thị Hà Nội ăm ắp hàng, người dân bình tĩnh mua ngày đầu giãn cách
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tận dụng tối đa 'thời gian vàng' 15 ngày
16 trường đại học ở Hà Nội được trưng dụng làm khu cách ly tập trung
Từ 6h ngày 24/7 Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

3 đối tượng ưu tiên

Theo đó 3 đối tượng ưu tiên gồm một là, xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên “luồng xanh” quốc gia, có lộ trình đi qua TP Hà Nội. Thứ hai là xe chở hàng hoá thiết yếu cho TP Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17 của UBND TP.

Thứ ba là xe chở người và các phương tiện phục vụ công vụ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17 và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép “luồng Xanh” quốc gia trên Cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ, việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng internet.

Sau khi hoàn thành thủ tục in giấy và dán trên xe. Ngoài “luồng Xanh” thì đối với hàng hoá mau hỏng cần phải vận chuyển nhanh thì có thêm phù hiệu “Hàng hoá mau hỏng”, đảm bảo nhanh gọn lưu thông.

Hiện nay, TP đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch, thực hiện Chỉ thị 17, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công an TP dự kiến bố trí thêm 30 chốt của TP và 26 chốt quận, huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc ở một số chốt, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở đang phối hợp để tổ chức chốt thành nhiều lớp. Ví dụ ở chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ có một lớp thì tới đây đề xuất tổ chức thành 3 lớp, 1 là trước trạm thu phí để cho những đối tượng phải quay đầu phải quay ngay. Đối với những đối tượng chở hàng hoá được phép đi qua thì tổ chức kiểm tra ở trạm thứ 2, bên trong trạm thu phí. Với xe vận tải lớn như containner thì kiểm tra ở chốt thứ 3 để tránh tối đa ùn tắc. Trên tinh thần kiểm soát 100% các xe vào TP Hà Nội để thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị, chỉ đạo của lãnh đạo TP nhưng tối ưu các phương án để giảm ùn tắc.

Đặc biệt, để ưu tiên phòng dịch là trên hết, trước hết đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này. Sắp tới, Sở Giao thông vận tải sẽ có văn bản chính thức và gửi đến các đơn vị công nghệ kết nối loại hình dịch vụ này để triển khai nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của TP.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, công tác vận tải, phân luồng giao thông cũng được ngành Giao thông vận tải TP chủ động, phối hợp với Trung ương để triển khai. Có thời điểm xảy ra ùn tắc nhưng dựa vào tình hình thực tế, TP thường xuyên bám sát để có giải pháp xử lý ngay, đảm bảo không để ách tắc hàng hoá không chỉ của Hà Nội, mà còn của các tỉnh, thành. Đồng thời, đảm bảo yêu cầu kiểm soát kỹ người và phương tiện ra, vào Hà Nội; đảm bảo hoạt động công vụ được thông suốt.

Hà Nội: Ưu tiên 3 đối tượng vận tải, tạm thời cấm shipper giao hàng
TP Hà Nội vẫn bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân. Ảnh: XT.

Đảm bảo không thiếu hàng hoá

Liên quan đến việc đảm bảo hàng hoá, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở Công Thương đã được giao triển khai từ đầu năm 2020, hiện đang triển khai phương án 5 với mức hàng dự trữ tăng 3 lần so với các tháng bình thường với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng của 17 mặt hàng thiết yếu.

Hiện nay, nguồn cung hàng hóa đã được doanh nghiệp triển khai, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo TP Hà Nội, lượng dự trữ đang tăng từ 30-50% được bố trí trong kho hàng của TP và một số tỉnh lân cận. Từ khi có Công điện 15 các đơn vị phân phối tiếp tục đưa hàng về với lượng dự trữ hàng ngày tăng 30% ngay tại hệ thống quầy kệ và kho hàng trung tâm; bố trí nhân lực triển khai bán hàng hoặc bán hàng online.

TP Hà Nội vẫn bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân. Ngay sáng nay, thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hàng hóa và sức mua vẫn bình thường; các chợ dân sinh chấp hành nghiêm quy định của TP chỉ bán mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh; nguồn hàng cũng được tiểu thương bảo đảm, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá.

Đồng thời, TP đã chỉ đạo các sở, ngành để kích hoạt đồng bộ, thống nhất, đảm bảo lưu thông, tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn TP trong các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Xuân Thảo