Hà Nội triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người trở về từ vùng dịch

18:02 | 29/01/2021

(HQ Online) - Tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 đến nay.

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng việc thăm hỏi người bệnh
TPHCM: Trường học “tái kích hoạt” phòng chống dịch Covid-19
Ảnh hưởng Covid-19, người nước ngoài đến Việt Nam giảm hơn 15 triệu lượt
Hà Nội triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người trở về từ vùng dịch
Ảnh minh hoạ

Ngày 29/1, Sở Y tế Hà Nội có Công văn khẩn số 36/SYT-NVY về việc triển khai công tác xét nghiệm cho người đi về từ TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và các vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 đến nay, xét nghiệm xong trước ngày 1/2/2021 và triển khai thực hiện đến các quận, huyện, thị xã từ ngày 28/1/2021.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội bảo đảm cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, dụng cụ lấy mẫu cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

Cùng với đó, tiếp nhận mẫu để thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định. CDC Hà Nội chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện tiến độ lấy mẫu xét nghiệm theo đúng kế hoạch.

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu phối hợp với các đơn vị trên địa bàn thực hiện rà soát đối tượng là người đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 để tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Việc vận chuyển, bàn giao mẫu theo hướng dẫn của CDC Hà Nội; chủ động trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế theo quy định.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

D.Ngân