Hà Nội thống nhất mở lại 2 đường bay, chưa mở lại đường sắt

20:06 | 08/10/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 8/10, TP Hà Nội đã thống nhất mở lại 2 đường với tần suất 1 chuyến khứ hồi/1 ngày trong 10 ngày từ 10/10/2021.

Thí điểm mở lại đường bay nội địa từ 10/10-20/10
2 phương án mở lại đường bay đi và đến Hà Nội từ 10/10
Mở lại đường bay nội địa: TP Hồ Chí Minh đồng ý, Hà Nội còn băn khoăn
Hà Nội thống nhất mở lại 2 đường bay, chưa mở lại đường sắt
Hà Nội vẫn đề nghị tạm ngừng đường sắt để tăng độ tiêm phủ vắc xin cho dân. Ảnh: Internet.

Theo ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, theo nguyên tắc “đóng trước, mở sau” với quan điểm phục hồi thì phải hết sức thận trọng và có phương án, giải pháp và lộ trình rất cụ thể. Chiều nay, TP Hà Nội đã thống nhất mở 2 đường bay gồm: Hà Nội – TPHCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/1 ngày trong 10 ngày từ 10/10/2021. Còn đường sắt vẫn đề nghị tạm dừng để tăng độ tiêm phủ vắc xin cho dân.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam làm rõ các yếu tố quy định y tế với hành khách và tạm thời chưa đi đến 4 tỉnh khu vực (TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An), phải làm rõ phương án đưa/đón khách đến và đi từ các ga trên địa bàn Hà Nội và từ Hà Nội đi các địa phương khác.

Theo ông Đặng Sỹ Mạnh Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Công ty đã lên các phương án và sẵn sàng cả về toa xe, đầu máy, trang thiết bị và nhân lực. Đến nay đội ngũ lái tàu, phục vụ tàu đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng mong muốn và đề nghị các địa phương ủng hộ để sớm khôi phục lại vận tải đường sắt. Đồng thời, ngành đường sắt cũng cam kết phục vụ cộng đồng an sinh xã hội, phối hợp tốt nhịp nhàng với các cơ quan chức năng và địa phương.

Quá trình chạy tàu gồm thí điểm hành khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin và mũi cuối đã qua 14 ngày hoặc người là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và phải có giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 tiếng.

Đồng thời, hành khách phải khai báo y tế đầy đủ, có cam kết (theo mẫu biểu) về thực hiện các quy định của ngành hàng không và của các địa phương nơi đi và nơi đến; phải cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày hoặc quy định y tế bắt buộc của địa phương nơi đến.

Cho ý kiến về việc khôi phục lại vận tải đường sắt, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, hiện nhu cầu người dân taị các địa phương phía Nam được về quê là rất lớn và đa số người dân đã được tiêm 1 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong khi đó, việc đi xe máy về quê sẽ vừa tạo ra vấn đề về an toàn giao thông cho chính các địa phương khi dòng người đi qua địa bàn, vừa tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Chính vì vậy việc khôi phục sẵn sàng cho các loại hình vận tải khối lượng lớn như đường sắt là cần thiết.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, khi tổ chức vận tải đường sắ cần đảm bảo kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch tại ga, đảm bảo hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h mới lên tàu, có thể phân nhóm người đã đủ yêu cầu về y tế như người đã tiêm đủ 2 mũi, người tiêm 1 mũi, phân nhóm theo địa phương và bố trí theo toa riêng việt. Cần đảm bảo nhu cầu vận chuyển tài sản, phương tiện của người dân đúng quy định, phòng chống cháy nổ.

Trước đó, từ ngày 1/10, Cục Đường sắt Việt Nam đã gửi văn bản đi xin ý kiến của 24 tỉnh, TP về kế hoạch tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải bằng đường sắt từ ngày 1/10, theo đó dự kiến giai đoạn 1 sẽ tổ chức lại 2 tuyến như sau: Tuyến Đường sắt Thống nhất có 1 đôi tàu/1 ngày (đón tiễn hành khách tại 39 ga); Tuyến Hà Nội – Hải Phòng có 1 đôi/1 ngày (đón tiễn hành khách tại 8 ga).

Tuy nhiên, đến ngày 8/10, chỉ có 2 tỉnh, TP là Đà Nẵng và Quảng Trị nhất trí với dự thảo Kế hoạch. UBND TP Hà Nội tiếp tục khẳng định quan điểm dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và đề nghị các bước chuẩn bị điều kiện cần thiết trước khi hoạt động trở lại. Đến nay còn 21 tỉnh, thành chưa có ý kiến: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

Xuân Thảo