Hà Nội thần tốc truy vết nguồn lây của bệnh nhân người Nhật Bản

10:31 | 17/02/2021

(HQ Online) - Sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết), Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc Covid-19 nào được ghi nhận, gần 146.000 người cách ly chống dịch.

Hải Phòng dừng tiếp nhận người và hàng hóa từ Hải Dương
Thêm 40 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh
Đối mặt với Covid-19, Hải Dương vẫn đạt 1,3 tỷ USD kim ngạch XNK tháng đầu năm

Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1412 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 719 ca.

Hà Nội thần tốc truy vết nguồn lây của bệnh nhân người Nhật Bản
Bí thư thành uỷ Hà Nộii Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: KTĐT

Trước diễn biến dịch phức tạp, tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu khẩn cấp truy vết kỹ càng, xét nghiệm để xác định chính xác bệnh nhân số 2229 (chuyên gia người Nhật làm việc tại Công ty Mitsui, đã tử vong) lây từ nguồn nào.

Đến 12h ngày 16/2 (mùng 5 Tết), Sở Y tế Hà Nội đã rà soát, xét nghiệm 517 trường hợp là F1, F2, liên quan tới 3 bệnh nhân của Công ty Mitsui bao gồm ca bệnh 2229, 2234 và 2240 (trong đó bệnh nhân 2229 và bệnh nhân 2240 mang quốc tịch Nhật Bản). Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả 517 mẫu xét nghiệm lần 1 đều âm tính với SARS-COV-2.

Giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cho biết, TP chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè. Còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che) thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Theo Bộ Y tế nhìn chung tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh/TP đã cơ bản được kiểm soát. 12/13 tỉnh/TP (trừ Hải Dương) có ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày qua. Các ổ dịch tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Trong số các tỉnh/TP, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài khi số lượng ca mắc chưa giảm, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người).

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Bộ Y tế kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

D.Ngân