Hà Nội sản xuất nông nghiệp ổn định, dư thừa thịt gia cầm

10:34 | 31/07/2021

(HQ Online) - Để cung ứng lương thực, thực phẩm cho hơn 10 triệu dân, mỗi tháng Hà Nội cần khoảng 244.000 tấn gạo, rau quả, thịt, thuỷ sản,... và gần 124 triệu quả trứng gia cầm.

Hà Nội sẽ phát phiếu đi chợ trên toàn thành phố
Khởi động “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid-19 tại Hà Nội
Siêu thị Hà Nội ăm ắp hàng, người dân bình tĩnh mua ngày đầu giãn cách
siêu thị Go! Market (Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội) . Ảnh: Nguyễn Thanh
Hàng hoá tại siêu thị, chợ truyền thống tại Hà Nội đều đang khá dồi dào, không có tình trạng thiếu nguồn cung. Ảnh: Nguyễn Thanh

Sở NN&PTNT TP. Hà Nội vừa có báo cáo về công tác sản xuất nông nghiệp và kết nối, cung ứng hàng hóa nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh.

Báo cáo nêu rõ, Hà Nội có khoảng 10,33 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc. Nhu cầu lương thực, thực phẩm cần dùng mỗi tháng rất lớn.

Về giải pháp đảm bảo cung ứng nguồn hàng hoá, Sở NN&PTNT cho biết cần tăng cường kết nối các sản phẩm nông, lâm, thủy sản từ các tỉnh, thành phố, trọng tâm phối hợp 21 tỉnh, thành phố đã xây dựng 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cung cấp cho TP. Hà Nội.

“Sở NN&PTNT sẽ phối hợp Sở Công Thương theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình về sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ nông sản của thành phố; tổ chức địa điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch tại địa điểm nêu trên”, đại diện Sở NN&PTNT nhấn mạnh.

Sở NN&PTNT cũng lưu ý tới vấn đề duy trì 113 kho lạnh của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Trong đó, có 7 doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê kho với diện tích 29.200 m2 và 41 kho lạnh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản với diện tích 5.330 m2.

Ước tính, sức chứa của các kho lạnh là 42.000 m3 đảm bảo đáp ứng tốt khả năng bảo quản các sản phẩm nông, lâm, thủy sản yêu cầu bảo quản đặc biệt; 65 doanh nghiệp có kho bảo quản chuyên các sản phẩm có nguồn gốc động vật (trừ thủy sản). Đây là những kho hàng giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tích trữ hàng hóa đảm bảo phân phối và lưu thông hàng hóa.

Hiện nay, tình hình sản xuất nông nghiệp của Hà Nội tương đối ổn định. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu cung ứng nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản phẩm nông sản; hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi, hóa chất, phân bón, thiết bị nông nghiệp.... kéo theo chi phí sản xuất, kinh doanh tăng. Việc phân phối cũng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội, nhất là các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở giết mổ...

Với TP. Hà Nội, mặt hàng thịt gia cầm còn có phần dư thừa, bởi mỗi tháng sản lượng xuất chuồng khoảng 10.671 tấn, trong khi nhu cầu của thành phố chỉ cần 6.198 tấn/tháng.

Một số mặt hàng thực phẩm phải nhập thêm từ các tỉnh thành khác với khối lượng lớn như: Thịt trâu, bò nhập 80,7%; rau củ phải nhập thêm 34,9%; thực phẩm chế biến nhập tới 81%.

Cụ thể, về mặt hàng gạo, sản lượng sản xuất của Hà Nội khoảng 338.028 tấn/vụ (trung bình khoảng 56.338 tấn/tháng). Trong khi đó, nhu cầu một tháng của thành phố là 92.970 tấn, đáp ứng được 65,6% nhu cầu tiêu dùng của người dân, cần cung cấp từ bên ngoài thành phố là 36.632 tấn/tháng (39,4%).

Với mặt hàng thịt lợn, sản lượng xuất chuồng khoảng 17.500 tấn/tháng, nhu cầu là 18.594 tấn/tháng; thịt trâu, bò sản lượng xuất chuồng đạt 1.032 tấn/tháng, trong khi nhu cầu lên tới 5.350 tấn/tháng.

Tương tự, trứng gia cầm nhu cầu Hà Nội cần dùng là gần 124 triệu quả, nhưng sản lượng trứng xuất chuồng tại Hà Nội chỉ khoảng 116,7 triệu quả. Nhu cầu về thuỷ sản khoảng 12.350 tấn; thực phẩm chế biến cần 5.165 tấn,...

Sản lượng rau củ sản xuất đạt 67.299 tấn/tháng, trong khi nhu cầu của TP. Hà Nội là 103.300 tấn/tháng.

Uyển Như