Hà Nội: San tải, giảm mật độ trong khu cách ly

15:30 | 31/05/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến có nhiều ca mắc Covid-19 mới ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly), ngày 31/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, và chỉ đạo san tải, giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Chưa xem xét giãn cách toàn thành phố
Siết chặt việc quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là cách ly F1
Có biện pháp xử lý sau cách ly phòng trừ trường hợp các bệnh nhân bị tái phát
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tránh mầm bệnh xuất hiện ngay trong khu cách ly

Rà soát toàn bộ khu cách ly

Theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung, nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc 2 chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn Thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0, toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời trong chiều và đêm 30/5, CDC phối hợp với trường chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Hà Nội được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Hà Nội: San tải, giảm mật độ trong khu cách ly
Phải bảo đảm an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng là lực lượng y tế và lực lượng ở các khu cách ly. Ảnh: Internet.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ tại các khu cách ly

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, phải ưu tiên bảo đảm an lực lượng y tế và lực lượng ở các khu cách ly. Thành phố đặt ra yêu cầu nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và có biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời. Đồng thời, khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu, đối với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn, với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác tại các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Xuân Thảo