Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10

19:40 | 14/07/2020

(HQ Online) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở TP Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7. Thí sinh dự thi 3 môn gồm: Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Toán

Nhiều trường THPT ở Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 bằng học bạ
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay được bố trí tại 172 điểm thi, với gần 89.000 thí sinh tham dự, tăng hơn gần 4.000 thí sinh so với năm 2019.

ha noi san sang cho ky thi vao lop 10
Toàn thành phố có 172 điểm thi với 88.928 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi phải bố trí bốc thăm theo nhóm để đảm bảo 2 cán bộ coi thi không cùng một đơn vị công tác.

Toàn thành phố có 172 điểm thi với 88.928 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và giám sát phòng thi.

Ngoài ra còn có khoảng 1.700 nhân viên phục vụ tại các điểm thi. Theo lịch thi, sáng 16/7, các thí sinh sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, cách làm bài thi.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành đối với cấp THCS và THPT, đảm bảo các điều kiện để tham gia công tác coi thi đợt này. Các điều kiện về đảm bảo an toàn, an ninh, ngành giáo dục phối hợp với Công an thành phố Hà Nội phòng PA03 ở tất cả các khâu, tất cả các quy trình của kỳ thi năm nay".

Cũng theo ông Toản, đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hàng năm đều được tổ chức vào mùa hè, thời điểm thời tiết nắng nóng nhất nên Sở đã có phương án đảm bảo cho học sinh có điều kiện làm bài thi tốt nhất.

Vậy nên, đối với các điểm thi có lắp đặt máy điều hòa sẽ được bật để đảm bảo sức khỏe cho các em. Với những điểm thi chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất, Sở đã đề nghị tăng cường hệ thống quạt mát trong phòng thi giúp thí sinh làm bài thi trong điều kiện thuận lợi nhất.

Đối với thí sinh dự thi, Sở đề nghị các em cần nắm bắt những hướng dẫn, quy chế thi, đặc biệt về vấn đề thời gian đã được công bố cụ thể, rõ ràng trong phiếu báo dự thi. Ngoài ra, thí sinh cần tìm hiểu kỹ tránh trường hợp bị nhầm thời gian hoặc sai địa điểm thi.

Trong một số bài thi trắc nghiệm khách quan, kỹ thuật làm bài thi của thí sinh đã được đội ngũ giáo viên hướng dẫn và tập huấn trong quá trình học và thi cuối kỳ 2 vừa qua. Thông tin cá nhân của thí sinh dự thi phải rà soát kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự chính xác tuyệt đối để sử dụng cho các kỳ thi tuyển bậc cao hơn cũng như bằng tốt nghiệp sau này.

Về công tác chống gian lận trong thi cử, đại diện Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công anTP Hà Nội cho biết, trong kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ mới đây, đơn vị đã phát hiện và xử lý một số thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử như: Thiết bị thu, phát có dây kết nối với điện thoại di động; camera giấu kín gắn ở cúc áo hay cổ áo để chụp đề thi ra bên ngoài; thiết bị không dây nhỏ gắn vào cổ áo có chức năng thu phát…

Cũng theo đại diện Công an TP Hà Nội, một số dấu hiệu để nhận biết thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao có thể là thái độ của thí sinh không bình thường hay tập trung nhìn theo dõi giám thị phòng thi, có biểu hiện lắng nghe ví dụ như nghiêng đầu cố gắng nghe âm thanh hoặc sờ tay lên tai...

Sáng 17/7, thí sinh thi môn Ngữ văn; chiều 17/7, thí sinh thi môn Ngoại ngữ. Sáng 18/7, thí sinh thi môn toán. Từ chiều 18/7, thí sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên sẽ dự thi theo lịch.

D.Ngân