Hà Nội ra Nghị quyết đặc thù hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch

13:09 | 15/08/2021

(HQ Online) - Hội đồng nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết số 15/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù của TP Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tổng cục Thuế: Nếu hỗ trợ giảm thuế thu nhập cá nhân thì chỉ có nhóm thu nhập cao hưởng lợi
Hà Nội: Đã hỗ trợ cho gần 1,48 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19: Khẩn trương “vào cuộc”

Theo đó, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND quy định 10 nhóm người được hưởng chính sách đặc thù do dịch Covid-19 chưa được quy định tại Nghị quyết số 68 (gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng).

Cụ thể, hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo, chuẩn cận nghèo của thành phố Hà Nội được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ.

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng và đối tượng bảo trợ xã hội đã được tiếp nhận vào các Trung tâm Bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhưng đang sống tại gia đình, chưa quay trở lại Trung tâm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người.

Hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người.

Người lao động làm việc tại hộ kinh doanh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do hộ kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều 13 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người.

Hỗ trợ người lao động làm việc tại hộ kinh doanh chấm dứt hợp đồng lao động do hộ kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và đảm bảo điều kiện quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người.

Hỗ trợ người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động nhưng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do cơ sở giáo dục tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 và không thuộc đối tượng được quy định tại Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người.

Hà Nội ra Nghị quyết đặc thù hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch

Nhiều người lao động ngoài 12 đối tượng chính sách theo Nghị quyết 68 sẽ được hỗ trợ theo gói an sinh mới của TP Hà Nội. Ảnh minh hoạ: Internet.

Hỗ trợ người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 do cơ sở giáo dục dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động) và không thuộc đối tượng quy định tại Quyết định số 23/QĐ-TTg với mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người.

Hỗ trợ chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động (có trụ sở chính trên địa bàn TP Hà Nội) phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Mức hỗ trợ là 3.000.000 đồng/chủ cơ sở.

Và cuối cùng, hỗ trợ bổ sung cho người lao động trong các trường hợp sau: người lao động đang mang thai, mức hỗ trợ bổ sung: 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi, mức hỗ trợ bổ sung: 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em).

Hỗ trợ chi phí hoả táng, miễn giảm tiền nước

Ngoài ra, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cũng ban hành Nghị quyết số 17/NQ-HĐND quy định ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí thực hiện hỏa táng đối với người tử vong dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, ngân sách nhà nước bảo đảm chi phí thực hiện hỏa táng đối với người tử vong dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP sử dụng dịch vụ hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng của Hà Nội với chi phí hỏa táng thi hài 3 triệu đồng/trường hợp; thi hài trẻ em dưới 6 tuổi là 1,5 triệu đồng/trường hợp cùng một số chi phí khác. Phương thức sẽ chi trả trực tiếp cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ xử lý thi hài người tử vong dương tính với SARS-CoV-2.

Và Nghị quyết số 16/NQ-HĐND về việc hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021, trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các trường hợp: các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố; các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10m3 nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1).

Đồng thời, hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân (ngoài các đối tượng nêu trên).

Thời gian thực hiện gồm các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2021. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách cấp thành phố. Phương thức hỗ trợ được thành phố thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm trực tiếp tiền nước xác định theo hóa đơn của người sử dụng nước thuộc phạm vi cấp nước của từng đơn vị.

Xuân Thảo