Hà Nội: Ngày đầu thực hiện test nhanh phát hiện 3 ca dương tính với Covid-19

19:28 | 31/03/2020

(HQ Online) - Chiều 31/3, theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, qua kết quả xét nghiệm nhanh tại các trạm xét nghiệm dã chiến triển khai ngày 31/3 tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội,  phát hiện 3/753 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

ha noi ngay dau thuc hien test nhanh phat hien 3 ca duong tinh voi covid 19 Hà Nội chính thức triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng
ha noi ngay dau thuc hien test nhanh phat hien 3 ca duong tinh voi covid 19 Triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 với người dân sống gần BV Bạch Mai
ha noi ngay dau thuc hien test nhanh phat hien 3 ca duong tinh voi covid 19 Hơn 5.000 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả âm tính

Thực hiện chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội vào chiều 30/3, ngay trong tối 30/3, Trung tâm đã phối hợp với các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng dựng 10 lều dã chiến để người dân đến làm xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng bộ test nhanh của Hàn Quốc.

ha noi ngay dau thuc hien test nhanh phat hien 3 ca duong tinh voi covid 19
Người dân đang chờ xét nghiệm sáng 31/3. Ảnh: KTĐT

Ngày 31/3, các trạm xét nghiệm đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) đã bắt đầu lấy mẫu để xét nghiệm.

Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm nêu trên, đã phát hiện 3 ca test dương tính với SAR-CoV-2. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa.

Ông Khổng Minh Tuấn cho biết, ngay sau khi có kết quả, Trung tâm đã chuyển 3 trường hợp này về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly.

“Mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này sẽ được đưa về xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để khẳng định chắc chắn ca mắc Covid-19", ông Tuấn thông tin.

Được biết, các đối tượng được ưu tiên lấy mẫu trước trong đợt xét nghiệm nhanh Covid-19 đợt này là những người từng ra vào, chăm sóc bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Bệnh nhân chạy thận ở viện này sẽ được lấy mẫu trước. Sau đó sẽ tiếp tục lấy mẫu tới các khu vực người dân sống cạnh khu vực Bệnh viện Bạch Mai.

Những điểm xét nghiệm nhanh như thế này được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng phát hiện sớm người nhiễm bệnh, và giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng điều trị, kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch.

D.Ngân