Hà Nội: Không để “dịch chồng dịch”

20:19 | 04/05/2020

(HQ Online) - Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo.

ha noi khong de dich chong dich Hà Nội: Cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu chỉ được mở cửa sau 9 giờ sáng
ha noi khong de dich chong dich Hà Nội: Tuần cao điểm quyết định khống chế dịch Covid-19
ha noi khong de dich chong dich Hà Nội: Tập trung kiểm soát ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai,

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay 4/5, các trường THCS, THPT trên địa bàn TP đã tổ chức dạy, học trở lại.

ha noi khong de dich chong dich
Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Sở GD&ĐT đã thành lập 6 đoàn cùng với UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra tại các trường học.

Kết quả ban đầu cho thấy, các trường đều thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn phòng chống dịch; sĩ số học sinh quay lại trường đông, mọi hoạt động diễn ra bình thường không có gì biến động.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, khó khăn các nhà trường gặp phải hiện nay là việc giãn cách học sinh khi phải ưu tiên học sinh cuối cấp là lớp 9 và lớp 12 học đầy đủ các buổi trong tuần, đảm bảo việc ôn thi sắp tới. Các khối còn lại học cách nhật.

“Thực tế yêu cầu gia tăng số lượng cũng như cường độ làm việc của các giáo viên. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian ngắn thì các thầy cô giáo đảm đương được, nhưng nếu kéo dài thì sẽ gặp nhiều khó khó khăn”, ông Dũng nói.

Tại phiên họp, các quận huyện cho biết, trong sáng 4/5 đã tiến hành giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch ở các trường học; kiểm tra số lượng học sinh đến trường và xác minh các trường hợp không đến trường. Các biệt có một số ít học sinh không đến trường vì quên lịch đi học.

Trong ngày các đơn vị đã phát hiện 3 trường hợp học sinh sốt khi quay lại trường học và tổ chức cách ly.

Về các nhiệm vụ cụ thể trong công tác chống dịch của Thủ đô, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành thói quen tại gia đình, nới làm việc, giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng và không tụ tập đông người khi không cần thiết.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các quận, huyện, ngoài dịch Covid-19, chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết khi mùa hè tới.

Tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết. "Phấn đấu không để dịch chồng dịch", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Người đứng đầu TP cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra tất cả các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h.

Chủ tịch UBND TP nêu thêm việc xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào nhất là cửa hàng bán hoa, sửa chữa xe máy, điện tử điện lạnh, ba lo túi xách, khung tranh ảnh, lò rèn, hàng ăn…

D.Ngân