Hà Nội: Khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

17:42 | 01/06/2020

(HQ Online) - Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ khảo sát được tiến hành 3 lần. Lần thứ nhất ngày 29, 30, 31/5/2020; lần thứ hai ngày 19, 20, 21/6/2020 và lần thứ ba ngày 10,11 và 12/7/2020.

ha noi khao sat chat luong hoc sinh lop 12 bang hinh thuc truc tuyen Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển 60% chỉ tiêu theo kết quả thi tốt nghiệp THPT
ha noi khao sat chat luong hoc sinh lop 12 bang hinh thuc truc tuyen Nhiều trường đại học thông báo thay đổi phương án tuyển sinh năm 2020
ha noi khao sat chat luong hoc sinh lop 12 bang hinh thuc truc tuyen Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển

Khi tham dự kỳ thi khảo sát, mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

ha noi khao sat chat luong hoc sinh lop 12 bang hinh thuc truc tuyen
Hệ thống tiến hành khảo sát trực tuyến.

Mỗi học sinh giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 2 bài, trong đó có 1 bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp.

Ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm thông báo kết quả bài làm cho học sinh và có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án; các tổ, nhóm chuyên môn của từng đơn vị căn cứ vào kết quả khảo sát, phân tích và tìm ra các điểm yếu, hạn chế của học sinh và ngay sau đó có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh.

Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, giáo viên bộ môn nắm được những điểm còn yếu, hạn chế của học sinh và có các biện pháp bồi dưỡng kịp thời để khắc phục những tồn tại, hạn chế, giúp học sinh phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Để các kỳ khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp cha mẹ học sinh để phối hợp trong công tác bố trí thiết bị, giám sát việc làm bài của học sinh.

Sở này cũng yêu cầu các nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền kết nối mạng Internet) phục vụ cho kiểm tra khảo sát; rà soát.

"Đồng thời có giải pháp đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát (bố trí cho học sinh làm bài khảo sát tại trường, cho học sinh mượn thiết bị nhà trường, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có điều kiện tài trợ), đảm bảo cho tất cả học sinh lớp 12 đều được tham dự các lần kiểm tra khảo sát", công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu.

D.Ngân