Hà Nội khẩn trương chống dịch tả lợn châu Phi

19:21 | 05/03/2019

(HQ Online) - Chiều 5/3, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức lãnh đạo huyện Mê Linh đã có báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, trong đó đã thông tin về việc phòng chống dịch tả lợn đang rất "nóng" hiện nay.

Tại giao ban báo chí, ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, hiện nay, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục giữ ổn định đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đàn gia súc, gia cầm cụ thể trên toàn huyện có 9000 con trâu bò, 70.000 con lợn, 850 ngàn con gia cầm. UBND huyện cũng đưa ra các kế hoạch, giải pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi.

ha noi khan truong chong dich ta lon chau phi
Dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan nhanh.
ha noi khan truong chong dich ta lon chau phi Hải quan chủ động ngăn Dịch tả lợn châu Phi ở biên giới

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại một số địa phương và nguy cơ lây nhiễm dịch ...

ha noi khan truong chong dich ta lon chau phi Thủ tướng: Chống Dịch tả lợn châu Phi như chống giặc

(HQ Online)- Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi ...

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng cho hay, hiện dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua được rất nhiều người quan tâm. Ngay từ khi Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như thành phố có chỉ thị huyện đã thực hiện ngay. Việc chỉ đạo điều hành chống dịch tả lợn được huyện triển khai theo đúng quy định.

“Sau khi ban hành các văn bản chỉ đạo, chúng tôi thành lập 2 đoàn kiểm tra cấp huyện đi kiểm tra tất cả các xã. Trong các cuộc giao ban của huyện chúng tôi cũng truyền đạt tới các đồng chí cấp xã về việc này, truyền đạt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp cũng như thành phố về việc này. Toàn huyện lấy tinh thần phòng bệnh là chính. Trong đó đảm bảo vệ sinh môi trường được ưu tiên hàng đầu”, Phó chủ tịch huyện Mê Linh thông tin.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện Mê Linh cũng cho hay, huyện đã lên phương án dự phòng trong trường hợp trên địa bàn huyện có ổ dịch thì xử lý ra sao. UBND huyện cũng yêu cầu các xã chuyển bị sẵn các phương án, xử lý tiêu độc khử trùng, chuẩn bị hố chôn lấp hợp vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này chưa có bất cứ sự cố gì về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND TP cho hay, Hà Nội rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi bởi, ngoài số hộ chăn nuôi nhiều thì Hà Nội còn là thị trường tiêu thụ lớn, giáp với 8 tỉnh, thành phố khác nên nguy cơ lây lan, phát tán dịch là rất cao.

Ông Sửu cũng cho biết, Hà Nội sẵn sàng lấy kinh phí dự phòng để kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, thành phố kiên quyết không để xảy ra tình trạng người dân lén vứt lợn bệnh ra sông.

Hiện, thành phố cũng đang kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các địa phương lân cận vào nội đô, tăng cường kiểm soát thức ăn thừa tại các cơ sở ăn uống.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ là tiếp tục tuyên truyền mạnh để người dân hiểu rõ về bệnh dịch, chủ động các biện pháp phòng chống và không hoang mang, tẩy chay thịt lợn.

Nhằm sớm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo Hà Nội kiến nghị Bộ NN&PTNT tăng cường hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, từ nguồn kinh phí dự phòng của các tỉnh, thành phố. Cần đảm bảo kinh phí hỗ trợ tiêu hủy cho gia súc, gia cầm bị tiêu hủy (không cần phải công bố dịch mới hỗ trợ) để người dân chấp hành tốt quy định, tránh bán chạy khi có lợn ốm, chết; tăng cường quản lý xuất, nhập động vật và sản phẩm động vật.

Được biết, theo báo cáo của Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 202 hộ chăn nuôi thuộc 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hải Dương.

Hiện, mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 38.000 đồng/kg, thấp hơn với giá thị trường. Theo đó, Bộ Nông nghiệp cũng có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái.

Đề xuất này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông qua trong Hội nghị trực tuyến sáng ngày 4/3 vừa qua.

Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh có khả năng lây nhiễm từ bên ngoài, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo các cơ quan Thú y lấy trên 6.000 mẫu xét nghiệm bệnh dịch đối với các loại lợn, nhằm kiểm soát dịch chặt chẽ.

D.Ngân