Hà Nội hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại

09:14 | 21/12/2021

(HQ Online) - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài công lập sẵn sàng tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại khi được huy động.

Bộ Y tế: Rút ngắn khoảng cách tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại còn 3 tháng
Bộ Y tế: Tiêm vắc xin Covid-19 tại nhà cho đối tượng nguy cơ cao
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng
Hà Nội hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại
Tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản. Ảnh internet.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các cơ sở y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền. Đồng thời, lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại và liều bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng, bao gồm: Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV;… người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. Loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

Tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng. Đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Loại vắc xin nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Đối với những người đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo đúng quy định.

Ngày 20/12 Hà Nội ghi nhận 1.641 ca bệnh trong đó, cộng đồng (406 ca); khu cách ly (1021 ca); khu phong tỏa (214 ca). Hiện trên toàn thành phố, dịch vẫn ở cấp độ 2. Ở cấp quận, huyện, thị xã, có 4 địa phương cấp độ 1, 24 địa phương cấp độ 2 và 2 địa phương cấp độ 3 là Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Về độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố đạt 94,3%; tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 đạt 94,1%.

Đỗ Hòa