Hà Nội hướng dẫn các bước xử lý F0, F1, F2 trong trường học

09:40 | 05/12/2021

(HQ Online) - Liên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở Y tế Hà Nội vừa hướng dẫn các trường học phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp F0, nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Hà Nội: Các trường lo không đảm bảo tiêu chí giãn cách
TPHCM hướng dẫn xử lý khi có F0 trong trường học
TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1
Hà Nội hướng dẫn các bước xử lý F0, F1, F2 trong trường học
Học sinh đến trường phải thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh. Ảnh ĐH.

Phong tỏa theo mức độ di chuyển của F0

Theo đó, khi phát hiện F0, trường học sẽ kích hoạt các phương án phòng, chống dịch của nhà trường và báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương. Đồng thời thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.

Nhà trường hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Các trường có F0 phải phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng…; Các trường phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định.

Các trường học cần phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0, diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ; tổ chức truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng.

Tách F1 ra khu vực riêng

Đối với F1 tại trường học, nhà trường lập danh sách toàn bộ các trường hợp F1. Lưu ý, tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định; Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; tổ chức cách ly F1 theo quy định.

Với F1 trong cộng đồng, lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh tiếp xúc gần và trường hợp liên quan đang ở cộng đồng theo yêu cầu của y tế địa phương.

Với F2, tổ chức truy vết; xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0 và lây cho F2. Hướng dẫn cho các trường hợp F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1…

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ; lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện 5K…

Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày thì mới trở lại trường học.

Khi các trường phát hiện ra F0 là học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ngoài giờ học, nhà trường phải báo cáo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương; Tạm dừng hoạt động của nhà trường để thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm; Phối hợp với y tế địa phương điều tra truy vết, lập danh sách F1, F2 là cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường.

Tùy tình hình dịch, cơ quan y tế địa phương đánh giá nguy cơ và yếu tố dịch tễ…

Khi các trường học có các ca nghi mắc Covid-19 cần thực hiện các bước sau: Thông báo cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường; cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh; yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác; phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời. Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời… Đồng thời, trường học phải liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị;

Các trường không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế…; Lập danh sách học sinh cùng lớp, người tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi ngờ trở thành F0.

Đối với các trường hợp F1 đã cách ly đủ thời gian thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ khi hoàn thành cách ly thì mới trở lại trường học.

F2 cách ly tại nhà

Với các trường hợp F2 tại trường học, khi phát hiện, nhà trường cần thông báo ngay cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và của địa phương; hướng dẫn đưa F2 đến phòng cách ly tạm thời; phối hợp với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu có biểu hiện triệu chứng.

Nhà trường phải hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chờ kết quả xét nghiệm của F1 và quyết định của Ban chỉ đạo chống dịch xã phường nơi lưu trú. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì theo hướng dẫn của cơ quan y tế về đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định, thực hiện 5K.

Đối với những trường hợp F2 không có mặt tại nhà trường thông báo bằng điện thoại, tin nhắn và yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú; yêu cầu các trường hợp F2 thông báo với cơ quan y tế cấp xã nơi đang ở, lưu trú để phối hợp thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Đỗ Hòa