Hà Nội: Hai trường học chuyển sang học trực tuyến do có học sinh mắc Covid-19

20:24 | 10/12/2021

(HQ Online) - Hai trường trung học cơ sở trên địa bàn TP Hà Nội đã chuyển sang hình thức học trực tuyến sau khi phát hiện cọ học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2.

TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học
Hà Nội: Học sinh các cấp tiếp tục học trực tuyến
Hà Nội sẽ từng bước cho học sinh trở lại trường học
Hà Nội: Hai trường học chuyển sang học trực tuyến do có học sinh mắc Covid-19
Khi học sinh đến trường phải thực hiện các quy định 5K. Ảnh ĐH.

Cụ thể, tại huyện Thường Tín ghi nhận một học sinh lớp 9 của Trường Trung học cơ sở Minh Cường dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện toàn bộ học sinh của trường đã chuyển sang học trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Như Ý, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín, học sinh này có biểu hiện ho sốt từ trưa 7/12 và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, tất cả những người có liên quan đến nam sinh này cũng được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm

Từ sáng 8/12, toàn bộ 150 học sinh lớp 9 Trường THCS Minh Cường chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến. Công tác vệ sinh khử khuẩn đã được nhà trường thực hiện ngay sau đó. Hiện kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 của những học sinh và cán bộ giáo viên liên quan đến học sinh này đều âm tính.

Tương tự, trên địa bàn huyện Phú Xuyên cũng vừa phát hiện một F0 là học sinh lớp 9 Trường THCS Tri Thủy thuộc xã Tri Thủy. Học sinh này cũng có biểu hiện sốt từ sáng 7/12 khi đến trường học trực tiếp. Tại khu vực cổng trường, y tế học đường tiến hành đo thân nhiệt phát hiện nam sinh có biểu hiện sốt nên đã đưa đi test nhanh, phát hiện dương tính virus SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định PCR dương tính, học sinh được chuyển đến Trạm y tế lưu động xã Tri Thuỷ để tiến hành điều trị.

Ông Lưu Luyến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên cho biết, hiện toàn bộ học sinh của Trường THCS Tri Thủy tạm thời dừng học trực tiếp, chuyển qua học trực tuyến. Các em học cùng lớp với học sinh F0 đang tự cách ly tại nhà và học trực tuyến. Nhà trường đã phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm học sinh và những người có liên quan, tất cả đều cho kết quả âm tính. Dự kiến, học sinh lớp 9 của trường sẽ trở lại học trực tiếp vào ngày 13/12 tới.

Không chỉ Hà Nội, tại nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam... đã ghi nhận những trường hợp F0 là học sinh. Đặc biệt, tại một số địa phương trường học đã trở thành ổ những ổ dịch phức tạp. Dù vậy, trong điều kiện thích ứng, linh hoạt với dịch bệnh các trường sẽ có biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không làm ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, khi mở cửa trường học phải xác định sẽ có ca F0 là học sinh, quan trọng cách xử lý các trường hợp này như thế nào cho phù hợp. Theo đó, người lớn phải hướng dẫn học sinh tuân thủ các quy định phòng chống dịch và không nên phân biệt trẻ chưa tiêm vắc xin và trẻ đã tiêm vắc xin. Bởi tại trường học, học sinh khó giữ được khoảng cách trên 2m trong lớp học. Do vậy, nếu có một trường hợp F0 trong lớp học thì những người khác trong lớp học có thể bị lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm trong nhà trường thấp hơn rất nhiều so với lây nhiễm tại môi trường là nhà hàng, quán ăn, công xưởng sản xuất…

Từ ngày 8/11, học sinh lớp 9 huyện Ba Vì đã đến trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 22 - 24/11, TP Hà Nội tiếp tục cho học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã còn lại trở lại trường học. Ngày 6/12, toàn bộ học sinh lớp 12 trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp ở các khu vực dịch cấp đố 1 và 2 tại 30 quận, huyện được trở lại trường.

Đỗ Hòa