Hà Nội: Gần 89.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10

11:00 | 16/07/2020

(HQ Online) - Sáng 16/7, thí sinh đến 172 điểm thi trên địa bàn Thủ đô để làm thủ tục tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020- 2021.

Chống gian lận tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bắt đầu từ ngày 17/7
Công an Hà Nội cảnh báo thiết bị gian lận trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Từ 7h30 sáng cùng ngày, các Trưởng Điểm thi tổ chức học tập quy chế thi và văn bản hướng dẫn coi thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 cho tất cả các thành viên của điểm thi; phân công cán bộ coi thi kiểm tra cơ sở vật chất…

1122 89000si tu ha noi lam thu tuc du thi lop 10
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/7 với sự tham gia của gần 89.000 thí sinh.

Từ 9h sáng, Trưởng điểm thi phân công cán bộ coi thi về các phòng thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế, lịch thi, cách làm bài môn Ngoại ngữ vào chiều ngày 17/7, đính chính thông tin sai sót...

Trước 11h30, Trưởng điểm thi báo cáo về Ban Chỉ đạo tuyển sinh của Sở GD&ĐT những thông tin như số thành viên có người thân dự thi tại điểm thi phải thay thế; số thí sinh vắng...

Theo quy chế, ngày mai (17/7), khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, com-pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo quy định.

Những vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi gồm, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Trước khi gọi thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng mà thí sinh đem vào phòng thi. Thí sinh chỉ cần mang theo một trong số các vật dụng không được mang vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ thi, bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi bài thi tiếp theo.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/7 vói sự tham gia của gần 89.000 thí sinh. Phương thức thi tuyển, có 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Bài thi môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dung cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài là 60 phút. Phòng thi có nhiều mã đề nhằm đảm bảo hai thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi được chấm bằng phần mềm máy tính.

Về những điểm thí sinh cần lưu ý, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, để đủ điều kiện xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội thí sinh phải làm đủ 3 bài thi của kì thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán, tuyệt đối không được bỏ bài thi nào.

Theo quy định, Sở GD&ĐT chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Được biết, để phục vụ kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và giám sát phòng thi. Ngoài ra còn có khoảng 1.700 nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

D.Ngân