Hà Nội: Gần 3.150 hộ kinh doanh đã gửi đề nghị hỗ trợ từ gói 26 nghìn tỷ

09:07 | 27/08/2021

(HQ Online) - Theo cập nhật mới nhất từ Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 26/8/2021, đã có gần 3.150 hộ kinh doanh gửi đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68/2021/NP-CP của Chính phủ, Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố.

Hà Nội yêu cầu 32 bệnh viện rà soát hệ thống khí y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19
Hà Nội: Siết chặt kiểm soát tại 23 chốt kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe luồng Xanh
Cục Thuế Hà Nội: Kiên nhẫn, mềm dẻo trong quản lý nợ
Ảnh: Internet.
Nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Internet.

Trong đó: gần 2.200 hộ kinh doanh được UBND cấp xã gửi sang cơ quan Thuế thẩm định; hơn 1.800 hộ kinh doanh thuộc diện hỗ trợ theo kết quả thẩm định của cơ quan Thuế.

Được biết, trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có cả hộ kinh doanh lâu năm cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi phải thay đổi cách thức hoạt động liên tục để thích ứng với tình hình mùa dịch hoặc thậm chí phải tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.

Từ thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/2021/NP-CP triển khai gói 26.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Mức hỗ trợ là 3.000.000 đồng/hộ kinh doanh, theo phương thức chi trả 1 lần.

Gói hỗ trợ tuy không lớn nhưng phần nào đã san sẻ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp (trong đó có các hộ kinh doanh) trong giai đoạn này. Các hộ kinh doanh lớn, nhỏ đều rất mong chờ gói hỗ trợ và tìm hiểu các quy định về điều kiện để được hưởng.

Cục Thuế Hà Nội cũng lý giải thêm, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành và quy định về điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định cụ thể việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ bao gồm các trường hợp “không phải đăng ký hộ kinh doanh” đối với “những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp” theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và khoản 2 Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, còn có hộ kinh doanh có đăng ký thuế là những hộ kinh doanh đã được cơ quan Thuế cấp mã số thuế; Hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19; các hộ kinh doanh mà cơ quan Thuế đang quản lý thuế ở trạng thái đăng ký thuế “00 - NNT đang hoạt động” đang kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, các hộ kinh doanh không đáp ứng điều kiện như trên sẽ không thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Các hộ kinh doanh cần tự xác định mình có đủ điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ để có thể chủ động trong việc hoàn thành thủ tục đề nghị hỗ trợ từ Chính phủ.

Thùy Linh